chứng khoán

Miễn, giảm giá dịch vụ chứng khoán sẽ góp phần tăng sự hấp dẫn của thị trường đối với nhà đầu tư cá nhân. Ảnh: Duy Dũng.

Kỳ vọng tích cực ngắn hạn đã được phản ánh vào giá nhiều cổ phiếu

Tiếp nối xu hướng tích cực trong 4 tháng đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm ấn tượng, với thanh khoản đỉnh cao trong tháng 5. Mặc dù rơi vào vùng trũng thông tin và đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát lần 4 với diễn biến phức tạp, nhưng tháng 5 không có “Sell in May” (Bán chứng khoán tháng 5), ngược lại thị trường đã tăng rất tốt. VN-Index đã nhiều lần lập kỷ lục mới và chính thức vượt mốc 1.300 điểm.

Trao đổi với phóng viên TBTCO, ông Lê Hoàng Phương – chuyên gia phân tích của Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động lực hỗ trợ thị trường tăng điểm trong giai đoạn vừa qua đến từ nhiều yếu tố. Thứ nhất, việc thị trường chứng khoán thế giới nhìn chung vẫn tiếp tục duy trì đà tăng điểm đã tạo nên tâm lý tích cực mang tính lan tỏa đến với các nhà đầu tư.

Thứ hai, mặc dù đã có xuất hiện lo ngại về việc lạm phát có thể khiến dòng tiền rẻ không được tiếp tục duy trì, số liệu lạm phát gần đây ở các quốc gia trên thế giới cho thấy, chỉ tiêu vĩ mô này vẫn đang ở mức nằm trong tầm kiểm soát và nằm trong dự tính của ngân hàng trung ương các nước. Do đó, yếu tố tiền rẻ nhìn chung vẫn sẽ tiếp tục được duy trì trên trên thị trường toàn cầu.

Thứ ba, theo ông Lê Hoàng Phương, đối với yếu tố trong nước, mặc dù tháng 5 thị trường ít thông tin hỗ trợ, nhưng việc chuyển đổi số cho phép mở tài khoản thông qua xác thực trực tuyến và việc lãi suất huy động tiếp tục được duy trì ở nền thấp tiếp tục duy trì sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán trong con mắt của các nhà đầu tư cá nhân.

Tuy nhiên, “tại vùng giá này, chúng tôi cho rằng, các kỳ vọng tích cực trong ngắn hạn đã được thị trường phản ánh vào giá. Do đó, trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ trải qua 1 đợt điều chỉnh, trước khi có thể duy trì đà tăng điểm trở lại trong trung và dài hạn” – chuyên gia BVSC cho hay.

Thêm trợ lực giữ niềm tin cho nhà đầu tư cá nhân

Bên cạnh các yếu tố vĩ mô tích cực, thị trường chứng khoán thời gian qua tiếp tục được hỗ trợ từ chính sách hỗ trợ thị trường trước tác động của đại dịch Covid-19. Theo đó, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 30/2021/TT-BTC về việc kéo dài hiệu lực thi hành Thông tư số 14/2020/TT-BTC ngày 18/3/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 127/2018/TT-BTC ngày 27/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán, áp dụng tại Sở Giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam nhằm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân liên quan chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Thời gian kéo dài các chính sách miễn, giảm giá dịch vụ chứng khoán sẽ được kéo dài tới ngày 31/12/2021.

Như vậy, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục giảm giá và miễn hoàn toàn không thu phí đối với 15 loại dịch vụ chứng khoán tới hết năm nay. Cụ thể, sẽ giảm 10% đối với 3 dịch vụ (dịch vụ giao dịch trên thị trường cơ sở, thị trường phái sinh; dịch vụ lưu ký chứng khoán); giảm từ 15% - 20% đối với 2 dịch vụ (dịch vụ quản lý vị thế, quản lý tài sản ký quỹ trên thị trường chứng khoán phái sinh); giảm từ 30% - 50% đối với 4 dịch vụ (dịch vụ quản lý niêm yết chứng quyền có bảo đảm; dịch vụ thực hiện quyền; dịch vụ chuyển khoản chứng khoán; dịch vụ đấu giá, chào bán cạnh tranh).

Đồng thời, sẽ được miễn hoàn toàn (không thu) đối với 6 dịch vụ gồm: dịch vụ đăng ký niêm yết; đăng ký chứng khoán; dịch vụ kết nối trực tuyến lần đầu; dịch vụ vay, cho vay chứng khoán qua hệ thống Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam; đăng ký thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh; đăng ký thành viên bù trừ.

Nhiều ý kiến cho rằng, đây tiếp tục là hành động có ý nghĩa và đúng đắn của cơ quan quản lý trong bối cảnh sự phục hồi của nền kinh tế và doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Điều này thể hiện sự quan tâm của cơ quan quản lý, từ đó củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Đánh giá về điều này, ông Lê Hoàng Phương cũng cho rằng, việc kéo dài thời gian miễn, giảm giá dịch vụ chứng khoán theo Thông tư 30/2021/TT-BTC mà một động thái hoàn toàn đáng hoan nghênh. “Điều này được kỳ vọng phần nào giữ được sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán trong con mắt của các nhà đầu tư cá nhân” – chuyên gia BVSC nói./.

Thái Duy