Thời báo Tài chính Việt Nam chung sức, đồng lòng, vươn tầm cao mới
Ảnh minh họa

PGS. TS. Trần Văn Tá - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính, nguyên Tổng Biên tập TBTCVN:

Cầu nối đắc lực giữa ngành Tài chính với nhân dân, doanh nghiệp

Tôi từng gắn bó với Thời báo Tài chính Việt Nam (TBTCVN) từ những ngày đầu mới thành lập. Và cho đến bây giờ ngày nào tôi cũng đọc TBTCVN. Tôi rất vui mừng khi thấy tờ báo có nhiều đổi mới tích cực từ nội dung đến hình thức, hấp dẫn bạn đọc. Đội ngũ phóng viên năng động, hiểu sâu về lĩnh vực tài chính - kinh tế nên thông tin - tuyên truyền chính xác và kịp thời.

Thời báo Tài chính Việt Nam chung sức, đồng lòng, vươn tầm cao mới
PGS. TS. Trần Văn Tá

Nhớ lại cách đây 30 năm, khi TBTCVN phát hành số báo đầu tiên, lãnh đạo Bộ Tài chính kỳ vọng ngành sẽ có một tờ báo chuyên biệt về lĩnh vực tài chính chất lượng cao, thu hút nhiều đối tượng độc giả khác nhau từ cán bộ trong ngành, đến người dân, doanh nghiệp, nhà quản lý; qua đó, lan tỏa cơ chế, chính sách, hoạt động của ngành Tài chính.

Sau 30 năm, có thể khẳng định rằng TBTCVN đã hiện thực hóa những kỳ vọng đó. Từ một tờ báo in tuần 3 số, đến nay TBTCVN đã linh hoạt chuyển dịch mũi nhọn truyền thông sang báo điện tử, tiếp cận nhiều bạn đọc hơn, đẩy mạnh sản xuất nội dung số, làm nhiều sự kiện, tọa đàm hội thảo hiệu quả.

TBTCVN đã trở thành một tờ báo ngành hoạt động hiệu quả, luôn song hành cùng những sự kiện trọng đại của đất nước. Đặc biệt, TBTCVN đã chủ động thông tin nhanh, kịp thời, chính xác những vấn đề thời sự, những vấn đề “nóng” của ngành Tài chính, có tính định hướng dư luận xã hội; góp phần là cầu nối ngành Tài chính với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân, doanh nghiệp.

Giờ đây, TBTCVN bước sang một giai đoạn mới, với một sinh khí mới. 30 năm qua là chặng đường phát triển, một quá trình “lao tâm khổ tứ” của nhiều thế hệ cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên TBTCVN để có được thành quả ngày hôm nay. Và với tôi, những ngày tháng gắn bó với TBTCVN mãi ghi nhớ. Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập báo, tôi gửi tới cán bộ, phóng viên, nhân viên của tòa soạn sức khỏe. Chúc TBTCVN gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

GS. TS. Nguyễn Công Nghiệp - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính, nguyên phụ trách TBTCVN:

Luôn dõi theo từng bước trưởng thành của Thời báo Tài chính Việt Nam

Trên hành trình 30 năm trưởng thành và phát triển, TBTCVN luôn nhận được sự quan tâm theo dõi, tạo điều kiện của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính và của bạn đọc trong và ngoài ngành.

Thời báo Tài chính Việt Nam chung sức, đồng lòng, vươn tầm cao mới
GS. TS. Nguyễn Công Nghiệp

Đáp lại sự quan tâm ấy, TBTCVN đã bền bỉ phấn đấu, vượt qua khó khăn, không ngừng đổi mới và phát triển, ngày càng khẳng định vị thế của mình trong làng báo kinh tế, xứng tầm là cơ quan ngôn luận của Bộ Tài chính.

Cá nhân tôi, người đã có một thời gian gắn bó với tờ báo, sau này, tôi vẫn dõi theo từng bước trưởng thành của TBTCVN. Qua ấn phẩm báo in, báo điện tử, tôi đã thấy sự đổi mới đột phá của TBTCVN với những sản phẩm báo chí mới đa phương tiện, hiện đại, chuyên sâu.

Sinh nhật tuổi 30 - tuổi “Tam thập nhi lập” như các cụ xưa thường nói, xin chúc các anh chị em trong tòa soạn, các phóng viên, cộng tác viên và chúc TBTCVN tiếp tục nỗ lực làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình, để tờ báo ngày càng có sức hút đối với bạn đọc, cộng đồng doanh nghiệp và những người làm công tác quản lý, nghiên cứu, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền tài chính quốc gia nói riêng và của nền kinh tế đất nước nói chung.

Bà Vũ Thị Mai - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính:

Thời báo đã hòa nhịp tích cực vào dòng chảy của báo chí hiện đại

Chặng đường 30 năm qua, TBTCVN luôn giữ vững định hướng chính trị, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích. Trong mỗi bước đi, báo không ngừng nâng cao chất lượng, cải tiến hình thức, đa dạng các ấn phẩm, sản phẩm, đặc biệt là hòa nhịp cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí để phục vụ tốt hơn, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của bạn đọc.

30 năm qua, các thế hệ của TBTCVN đã có hành trình đáng tự hào. TBTCVN đã có những đóng góp tích cực vào kết quả, thành công chung của ngành Tài chính, là "cánh chim đầu đàn" trong hệ thống báo chí nội ngành, tích cực truyền tải thông tin về ngành đến cơ quan quản lý các cấp và toàn xã hội.

Thời báo Tài chính Việt Nam chung sức, đồng lòng, vươn tầm cao mới
Bà Vũ Thị Mai

Báo đã làm tốt nhiệm vụ đưa thông tin bám sát các nội dung trọng tâm của ngành Tài chính, đặc biệt là thể hiện theo tuyến bài, chuyên đề, tổ chức các cuộc tọa đàm, diễn đàn, hội thảo chuyên sâu… Bên cạnh đó, TBTCVN đã phát huy vai trò giám sát phản biện chính sách, góp phần nâng cao chất lượng chính sách, đặc biệt là chính sách tài chính.

Dấu ấn đặc biệt của TBTCVN trong những năm qua là việc chủ động, linh hoạt, nhanh nhạy trong chuyển đổi số. Báo đã có sự nâng cao về chất lượng, đa dạng về nội dung thông tin và được thể hiện dưới nhiều hình thức phong phú trên báo giấy, báo điện tử và gần đây là trên các nền tảng mạng xã hội. Tôi vui mừng nhận thấy TBTCVN đã liên tục cải tiến, chuyển đổi theo xu hướng của báo chí hiện đại và phát triển không ngừng.

Ở một sân chơi lớn, vai trò của nhà báo là vô cùng quan trọng, chỉ có đổi mới và sáng tạo không ngừng mới làm nên sự khác biệt và tờ báo mới thực sự lớn mạnh. Trong thời gian tới, TBTCVN tiếp tục chú trọng hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các biên tập viên, phóng viên; luôn cập nhật kiến thức về công nghệ, phong cách làm báo hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới, hiện đại hóa của báo chí.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ra số báo đầu tiên, tôi xin chúc mừng những kết quả và thành tích mà TBTCVN đã đạt được. Tôi tin tưởng với một bề dày phát triển, một nền tảng vững chắc và sự đoàn kết, quyết tâm đổi mới, cán bộ, phóng viên TBTCVN sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công đáp lại sự tin yêu của độc giả, khẳng định vị thế tờ báo hàng đầu về lĩnh vực tài chính - kinh tế của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Chi - Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính, thứ trưởng Bộ Tài chính:

Phát huy nền tảng sẵn có, tận dụng cơ hội để phát triển

Trong kỷ nguyên số bùng nổ thông tin như hiện nay, với sự lên ngôi của các nền tảng số và mạng xã hội, báo chí cách mạng Việt Nam đã và đang chủ động thích ứng linh hoạt, biến những khó khăn thách thức thành thời cơ để đổi mới và phát triển, giữ vững vai trò chủ đạo trong định hướng dư luận.

Với TBTCVN cũng vậy, để có thể cạnh tranh, phát triển được, đòi hỏi tập thể tòa soạn phải nỗ lực nhiều hơn nữa, luôn tự đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động để mở rộng đối tượng bạn đọc, theo kịp nhịp thở của công nghệ, của thời đại. Phải đổi mới hàm lượng thông tin, phương thức truyền tải và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Nỗ lực phấn đấu không ngừng để trở thành một kênh không thể thiếu khi công chúng cần nắm thông tin về hoạt động tài chính – kinh tế của đất nước.

Thời báo Tài chính Việt Nam chung sức, đồng lòng, vươn tầm cao mới
Ông Nguyễn Đức Chi

Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động của báo chí nói chung và TBTCVN nói riêng có được nâng lên ngang tầm với nhiệm vụ hay không, phụ thuộc rất lớn vào chất lượng đội ngũ phóng viên, biên tập viên và cả lực lượng cộng tác viên.

Trình độ của đội ngũ cán bộ, phóng viên phải thể hiện trước hết ở bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm của người làm báo. Hơn nữa, cần am hiểu, tuân thủ luật pháp, nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, có kiến thức tốt về ngoại ngữ và tin học. Đối với một tờ báo kinh tế như TBTCVN, ngoài nghiệp vụ báo chí, mỗi phóng viên, biên tập viên còn phải am hiểu về chuyên môn, nghiệp vụ, nắm vững và am hiểu sâu kiến thức về kinh tế.

Để làm được điều này đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ của mỗi cá nhân. TBTCVN cần tiếp tục phát triển cho mình một đội ngũ cộng tác viên là các nhà khoa học, các nhà quản lý kinh tế, nhà báo am hiểu sâu sắc về tài chính – kinh tế, có thể tham gia góp ý vào những vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển ngành Tài chính, dự báo và phân tích được các xu hướng phát triển cũng như hiệu quả tác động của các chương trình, chính sách kinh tế.

Cùng với toàn Đảng, toàn dân, ngành Tài chính đang nỗ lực triển khai thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Nhiệm vụ, trọng trách đặt ra cho ngành Tài chính hết sức vẻ vang nhưng cũng nặng nề, đòi hỏi toàn ngành tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Lãnh đạo Bộ Tài chính mong muốn TBTCVN tiếp tục phát huy tinh thần nỗ lực, sáng tạo, đoàn kết, lan tỏa tốt, nêu gương người tốt việc tốt, cơ chế, chính sách tốt để thúc đẩy việc quản lý, điều hành của ngành Tài chính hiệu quả nhất, góp phần vào sự phát triển của đất nước bền vững.

TBTCVN tiếp tục phát huy nền tảng sẵn có, tận dụng cơ hội, sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Tài chính, các đơn vị trong ngành Tài chính, của các cấp các ngành để sáng tạo thêm những sản phẩm báo chí mới, phù hợp với xu hướng phát triển của báo chí trong thời đại số, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và của ngành Tài chính.

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập TBTCVN và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba, xin chúc toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của TBTCVN luôn giữ “tâm sáng, lòng trong, bút sắc”, có nhiều tác phẩm hay, bài viết tốt.

Tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết, sự năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp của mình, TBTCVN sẽ chung sức, đồng lòng, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên chặng đường phía trước, góp phần vào sự phát triển của ngành Tài chính và của đất nước!./.