Chuyện “người đưa đò”btrên thị trường chứng khoán
Định hướng tầm vóc là định chế tài chính lớn, SSI sẽ phục vụ tất cả nhu cầu bằng các sản phẩm tài chính hiệu quả. Ảnh: SSI

Chứng kiến hai thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ

Thử hình dung rằng, nếu không có thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ lấy vốn từ đâu? Liệu Việt Nam có hàng chục doanh nghiệp tỷ USD như hiện nay?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta quay trở lại những năm của thập niên 90, khi thị trường chứng khoán Việt Nam chưa hình thành, tín dụng là nguồn vốn duy nhất các doanh nghiệp nghĩ tới khi đồng vốn tự có còn eo hẹp. Đi vay là cách mọi ông chủ nghĩ tới và cái bóng của các ngân hàng quá lớn.

Nhìn vào Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE), tiếp cận với Dragon Capital với một khoản vay 5 triệu USD theo hình thức trái phiếu chuyển đổi. Cho đến khi thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức hoạt động năm 2000, công ty cổ phần hóa, trở thành 1 trong 2 công ty lên sàn đầu tiên.

Đồng hành với REE khi đó chính là Chứng khoán SSI. Khi sơ khai, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có 6 công ty chứng khoán, trong đó SSI là công ty chứng khoán tư nhân duy nhất. Mặc dù không được hậu thuẫn với tiềm lực tài chính lớn từ ngân hàng mẹ như các đơn vị khác trong ngành, từ 1 công ty chứng khoán với vốn điều lệ vỏn vẹn có 6 tỷ đồng, SSI đã vươn mình trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất ngành (15.011 tỷ đồng).

Có thể thấy rằng, con đường đi và cái đích đến của REE và SSI là khá tương đồng dù họ đại điện cho hai mảnh ghép tiêu biểu của thị trường chứng khoán. Song, REE chỉ là một trong hàng trăm công ty niêm yết thành công nhờ tận dụng cơ hội vốn trên thị trường chứng khoán trong 23 năm hình thành và phát triển.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến hai thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ, số doanh nghiệp niêm yết tăng từ con số 2 lên 732 đơn vị niêm yết trên hai sàn (HOSE, HNX) và 860 công ty đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM. Quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam từ chỗ chỉ đạt gần 800 tỷ đồng khi REE và SAM niêm yết, hiện tại đã vượt mức 6,1 triệu tỷ đồng (255 tỷ USD).

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn dư địa lớn khi nhiều tổ chức kinh tế, tập đoàn kinh tế vẫn đang tiếp tục thực hiện kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn như: Agribank, Vinacomin - TKV, Mobifone, VNPT, SJC…

Kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế và doanh nghiệp

23 năm qua, dù trải qua nhiều con sóng thăng trầm nhưng thị trường chứng khoán Việt ngày càng khẳng định là một kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế và doanh nghiệp. Chỉ trong 5 năm (2018 - 2022), các công ty niêm yết trên sàn HOSE huy động được gần 210.000 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán chính là “người đưa đò” kết nối doanh nghiệp có nhu cầu vốn và nhà đầu tư trên thị trường gặp nhau. Câu chuyện SSI tư vấn niêm yết REE vừa được kể trên là một trong nhiều nghiệp vụ của công ty chứng khoán.

Với vai trò tạo lập dòng vốn cho doanh nghiệp, hơn 20 năm qua, SSI đồng hành với hàng trăm thương vụ tư vấn niêm yết, IPO đại chúng hóa, thoái vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, phát hành trái phiếu, cổ phiếu ra thị trường.

Trong 5 năm gần đây, SSI thực hiện một số thương vụ tư vấn niêm yết điển hình Vincom Retail, Vinhomes, HDBank, Novaland... Ngoài ra, công ty chứng khoán này còn thực hiện thành công thương vụ bán thứ cấp cổ phần Vinhomes thu về 1,35 tỷ USD, bán thứ cấp cổ phần Vincom Retail (742 triệu USD); chào bán cổ phần Vinamilk (396 triệu USD), Nhựa Bình Minh (103 triệu USD)... Với ngành Ngân hàng, SSI cũng đồng hành với các thương vụ chào bán cổ phần của HDBank (300 triệu USD), MBBank (100 triệu USD), TPBank (gần 100 triệu USD)…

Không chỉ tham gia vào các thương vụ niêm yết, SSI đã đồng hành trong quá trình tư vấn tài chính toàn diện cho các doanh nghiệp, phân tích thấu đáo các biến động của thị trường để tư vấn sản phẩm phù hợp. Một số thương vụ nổi bật có sự tham gia của SSI có thể kể đến như tư vấn M&A Pharmacity với giá trị 100 triệu USD, thương vụ M&A của Imexpharm trị giá 67 triệu USD, hay trở thành nhà tư vấn, đại lý chào bán trái phiếu cho các tổ chức lớn như Vingroup, BIDV, TNG...

“Người đưa đò” SSI đồng hành với doanh nghiệp Việt vươn ra biển lớn trên sân chơi gọi vốn quốc tế. Hàng tỷ USD vốn ngoại được SSI thu xếp trên các kênh chào bán cổ phần, trái phiếu doanh nghiệp, tạo nguồn vốn giá ưu đãi cho những đối tác và chính bản thân công ty.

Thị trường chứng khoán không chỉ là sân chơi cho các doanh nghiệp, mà còn là một kênh sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Trong hơn 23 năm qua, nhà đầu tư cũng tích cực tham gia thị trường, khi tổng số tài khoản chứng khoán hiện đã lên mức 7,5 triệu, tương đương khoảng 7,3% dân số Việt Nam. SSI đã nỗ lực cung cấp các sản phẩm đầu tư, giải pháp tài chính toàn diện, giúp khách hàng bảo toàn và gia tăng tổng tài sản bền vững qua thời gian, kể cả trong những thời điểm khó khăn của thị trường.

Với sự góp mặt của SSI, các doanh nghiệp đã tiếp cận được với dòng vốn dồi dào, kết nối được các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân, qua đó tạo ra sự gắn kết dài lâu giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh hội nhập với nền tài chính quốc tế.

Thời gian tới, khi doanh nghiệp trong nước ngày càng lớn mạnh và nhu cầu về vốn ngày càng cao hơn, SSI cùng các thành viên thị trường khác sẽ phát huy vai trò hơn nữa để giải quyết nhu cầu của cả doanh nghiệp và nhà đầu tư. Định hướng tầm vóc là định chế tài chính lớn (Financial hub), SSI sẽ phải phục vụ tất cả các nhu cầu bằng các sản phẩm tài chính hiệu quả.

Sự phát triển mạng lưới quan hệ hợp tác vừa giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp vừa tạo động lực, không gian cho SSI nâng tầm vị thế, trở thành 1 kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Hơn 20 qua, SSI đã đồng hành với hàng trăm thương vụ tư vấn niêm yết, IPO đại chúng hóa, thoái vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, phát hành trái phiếu, cổ phiếu ra thị trường.

Không dừng ở đó, “Người đưa đò” SSI đồng hành với doanh nghiệp Việt vươn ra biển lớn trên sân chơi gọi vốn quốc tế. Hàng tỷ USD vốn ngoại được SSI thu xếp trên các kênh chào bán cổ phần, trái phiếu doanh nghiệp, tạo nguồn vốn giá ưu đãi cho những đối tác và chính bản thân công ty.