PV: Ở góc độ chuyên gia kinh tế, xin ông cho biết đôi nét cảm nhận về Thời báo Tài chính Việt Nam (TBTCVN) với tư cách là diễn đàn trao đổi đa chiều của người dân, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực kinh tế - tài chính?

TS. Vũ Tiến Lộc: Cùng chung dòng chảy phát triển của báo chí Việt Nam, thời gian qua, TBTCVN đang tích cực đổi mới hoạt động truyền thông, phát triển mạnh mẽ các loại hình báo chí hiện đại, là kênh thông tin chính thống, tin cậy, chuyên sâu về kinh tế - tài chính.

Thời báo Tài chính Việt Nam - Kênh thông tin chính thống, uy tín, hữu ích với chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp
Ông Lê Quốc Minh - Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể TBTCVN nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, xây dựng và phát triển. Ảnh: Đức Minh

Hình thức trình bày báo in đổi mới theo hướng báo chí chuyên đề, báo chí dữ liệu gắn với đồ họa. Báo điện tử đổi mới theo phong cách báo chí hiện đại như: infographics, longform, podcasts, video... tạo sự ấn tượng. Đặc biệt, TBTCVN đã tổ chức thành công, sáng tạo nhiều diễn đàn, tọa đàm về kinh tế - tài chính chất lượng, hiệu quả, được dư luận đánh giá cao.

Tôi trân trọng và đánh giá cao những kết quả và đóng góp của TBTCVN, một tờ báo chuyên ngành kinh tế - tài chính tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Thời báo Tài chính Việt Nam - Kênh thông tin chính thống, uy tín, hữu ích với chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp
TS. Vũ Tiến Lộc

TBTCVN không chỉ cung cấp thông tin tài chính trong và ngoài nước mà quan trọng hơn là những đánh giá, nhận định sâu sắc về chính sách tài chính, về tình hình tài chính, ngân sách nhà nước tại từng thời điểm và trong từng giai đoạn phát triển của đất nước.

Thông tin và ý kiến đăng tải trên TBTCVN vừa mang tính định hướng dư luận vừa mang tính gợi mở cho những quyết sách của Nhà nước, của các nhà đầu tư...

Tôi đánh giá cao việc TBTCVN đã giữ vững bản lĩnh, tuân thủ tôn chỉ, mục tiêu và ngày càng gần với đông đảo người đọc, được người đọc quan tâm bởi chính những lợi ích thiết thực do thông tin của tờ báo mang đến. Hơn nữa, thông tin và tiếng nói từ nhiều góc độ của TBTCVN đã góp phần tích cực vào sự lành mạnh của nền tài chính quốc gia, sự công khai, minh bạch của tài chính và ngân sách nhà nước.

PV: Trong 3 năm qua Thời báo Tài chính Việt Nam đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tổ chức sự kiện diễn đàn kinh tế - tài chính với những chủ đề “nóng” được các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp quan tâm… Từng tham gia một số diễn đàn do Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức với vai trò tư vấn, diễn giả, TS cho biết đôi nét cảm nhận về ý nghĩa và chất lượng của các sự kiện này đối với công chúng và cộng đồng doanh nghiệp?

TS. Vũ Tiến Lộc: TBTCVN đã phản ánh chính xác những thông tin kinh tế - tài chính của đất nước đến đông đảo bạn đọc. Thời gian qua nhiều hoạt động của ngành Tài chính, Bộ Tài chính nhận được sự quan tâm theo dõi lớn của dư luận xã hội như thông tin liên quan đến cả nước “chung tay” cùng Đảng, Chính phủ đồng lòng chống dịch Covid-19, triển khai các gói tài khóa, giãn giảm thuế, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển kinh tế được TBTCVN bám sát, phản ánh có chiều sâu, sức thuyết phục cao.

Thời báo Tài chính Việt Nam - Kênh thông tin chính thống, uy tín, hữu ích với chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp

Diễn đàn kinh tế “Đổi mới, sáng tạo, phát triển, bứt phá Vùng động lực phía Bắc” được TBTCVN chủ trì tổ chức tại Hải Phòng ngày 10/4/2023. Ảnh: TL

Trong bối cảnh cách mạng số 4.0, báo chí cần khẳng định vai trò, sức mạnh của mình bằng chất lượng thông tin mang tính chuyên sâu, có tính thuyết phục, lan tỏa cao với những vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm.

TBTCVN đã giữ vững bản lĩnh, tuân thủ tôn chỉ, mục tiêu và ngày càng gần với đông đảo người đọc, được người đọc quan tâm bởi chính những lợi ích thiết thực do thông tin của tờ báo mang đến. Hơn nữa, thông tin và tiếng nói từ nhiều góc độ của TBTCVN đã góp phần tích cực vào sự lành mạnh của nền tài chính quốc gia, sự công khai, minh bạch của tài chính và ngân sách nhà nước.

Vì vậy, tôi rất ấn tượng với sự năng động sáng tạo, liên tục đổi mới của TBTCVN.

Những thông tin kinh tế - tài chính của đất nước được TBTCVN truyển tải một cách đa dạng báo in, báo điện tử, nền tảng số góp phần làm cho bạn đọc, người dân, có cách hiểu, cách nhìn thấu đáo, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội.

Đặc biệt trong thời gian qua, TBTCVN đã tổ chức các chuỗi sự kiện diễn đàn có tính tương tác cao, thu hút được sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp tháo gỡ những điểm nóng về kinh tế - tài chính ở tầm vĩ mô.

PV: Với tư cách là chuyên gia kinh tế, xin ông gợi mở đôi điều để chất lượng của TBTCVN ngày càng chuyên sâu, thiết thực, có sự tương tác cao với các chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và người dân, đáp ứng yêu cầu của độc giả ?

TS. Vũ Tiến Lộc: Để có một nền tài chính lành mạnh, cung cấp năng lượng, giữ nhịp cho một nền kinh tế đang phát triển mạnh trong bối cảnh hiện nay có những thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức. TBTCVN cần tiếp tục phát huy lợi thế là cơ quan ngôn luận của Bộ Tài chính tiếp tục truyền tải đa dạng thông tin tình hình thu - chi ngân sách, những vấn đề được dư luận quan tâm như: chính sách tài khóa thúc đẩy phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; cải cách thuế, hải quan; chuyển đổi số trong ngành Tài chính mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp…

Trong bối cảnh hiện nay, tôi tin tưởng TBTCVN - cơ quan ngôn luận của Bộ Tài chính tiếp tục có đột phá mới, liên tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức các sản phẩm truyền thông của tòa soạn. Phát huy được hiệu quả lan tỏa từ bản tin video Tài chính; bản tin Thuế - Hải quan trên báo điện tử sao cho nội phong phú, cách thể hiện sinh động hơn.

Đặc biệt là nội dung chủ đề các sự kiện, diễn đàn, tọa đàm về kinh tế - tài chính được TBTCVN đầu tư kỹ lưỡng hơn, đưa ra những chủ đề “nóng” được dư luận xã hội quan tâm, mong muốn tìm hiểu và có giải pháp tháo gỡ…

PV: Xin cảm ơn ông!

Tổ chức thành công nhiều diễn đàn trong năm 2022 - 2023

Diễn đàn thường niên thuế - hải quan; Diễn đàn "Chủ động phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng với bối cảnh dịch Covid-19; Diễn đàn "Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19; Diễn đàn đối thoại chính sách tài khóa hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội; Diễn đàn Kinh tế - Tài chính 2023: “Đổi mới, sáng tạo, phát triển, bứt phá Vùng động lực phía Bắc”…