cục thuế hà nội

Người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế năm 2020 tại Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định, thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày làm việc tiếp theo. Năm 2020, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế đối với cá nhân tự quyết toán là ngày 4/5. Như vậy, còn hơn 3 tuần nữa để cá nhân làm thủ tục quyết toán thuế.

Cũng theo bà Lan Anh, trường hợp khi quyết toán, cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân thì có thể chậm nộp hồ sơ quyết toán thuế mà không bị phạt nếu chậm nộp hồ sơ khai thuế.

Một điểm mới khác đáng chú ý, đó là mức giảm trừ gia cảnh có sự thay đổi theo hướng có lợi cho người nộp thuế. Theo Nghị quyết số 954 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 02/6/2020, mức giảm trừ gia cảnh được điều chỉnh tăng lên, được tính từ thời điểm ngày 1/1/2020.

Cụ thể, mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế tăng từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng. Mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/người/tháng.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, một điểm mới khác mà người nộp thuế là cá nhân cần biết, đó là quy định về miễn số tiền thuế còn phải nộp thêm sau quyết toán từ 50.000 đồng trở xuống.

“Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP có quy định cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống thì người nộp thuế tự xác định số tiền thuế được miễn, không bắt buộc phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân và không phải nộp hồ sơ miễn thuế” - bà Lan Anh cho biết./.

Nhật Minh