thu tuong

Ảnh: TTXVN

Chúc mừng Trung tướng Đặng Quân Thụy tròn 90 tuổi đời và 71 tuổi Đảng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Trung tướng Đặng Quân Thụy có nhiều chiến công oanh liệt, đã tham gia Cách mạng từ khi còn rất trẻ, đã trực tiếp tham gia nhiều chiến dịch ở những chiến trường ác liệt nhất trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, và cả các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc.

Ngay từ năm 1953, ông đã là sĩ quan tác chiến của Bộ tổng Tham mưu trong chiến dịch Tây Bắc, chiến dịch Điện Biên Phủ, và sau này tham gia trực tiếp vào cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968. Ông cũng từng là Tư lệnh mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang, một trong những nơi diễn ra trận chiến khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, điều đáng tự hào là mặc dù có nhiều thành tích đặc biệt, nhưng Trung tướng Đặng Quân Thụy và gia đình luôn khiêm tốn, là tấm gương mẫu mực trong lối sống, đạo đức của một vị lão thành cách mạng. Dù tuổi cao nhưng ông vẫn tích cực tham gia công tác của khối phố và phường, là tấm gương để nhiều người học tập.

Tặng Trung tướng Đặng Quân Thụy bức tranh chạm đồng nhiều ý nghĩa do đích thân Thủ tướng đặt tại Thái Bình, Thủ tướng cho biết việc mừng thọ Trung tướng Đặng Quân Thụy ngày hôm nay có ý nghĩa rất lớn trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Trung tướng Đặng Quân Thụy từng đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội từ năm 1992 đến năm 1997. Ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng vào năm 2009 và Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng vào năm 2017.

Theo Chinhphu.vn