Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần thứ 2 tại điểm cầu Hà Nội.

Hội nghị có sự tham gia của nguyên thủ các nước ASEAN và đại diện lãnh đạo nữ, doanh nhân nữ từ các nước ASEAN và đối tác. Trong đó, Thủ tướng Lào, Tổng thống Philippines, Thủ tướng Thái Lan, Thủ tướng New Zealand, Bộ trưởng Tăng quyền cho phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em Indonesia, Tổng Thư ký Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển Xã hội Malaysia, Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Quốc vụ khanh về phát triển gia đình và xã hội Singapore, Quốc vụ khanh phụ trách về phát triển Vương quốc Anh đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Đây là hoạt động tiếp theo sau Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2020 do Việt Nam, Chủ tịch ASEAN khi đó chủ trì. Hội nghị nhằm mục tiêu tạo diễn đàn thảo luận ở cấp cao nhất về bình đẳng giới, tăng cường quyền năng cho phụ nữ, qua đó phát huy sức mạnh tiềm tàng, đặt phụ nữ vào trung tâm của các nỗ lực hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo đánh giá cao thành công của sáng kiến này, coi đó là dấu mốc quan trọng thể hiện sự coi trọng đối với giá trị và vai trò cốt lõi của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội khu vực, cam kết cao của ASEAN trong thúc đẩy bình đẳng giới, lồng ghép giới.

Với chủ đề “Xây dựng một tương lai ngày càng bền vững, bao trùm và tự cường: khơi dậy tiềm năng kinh doanh của phụ nữ trong ASEAN”, Hội nghị năm nay thảo luận các biện pháp nhằm phát huy mạnh mẽ tiềm năng kinh doanh của phụ nữ trong ASEAN, đóng góp vào quá trình mở cửa và phục hồi sau đại dịch, thúc đẩy sự phát triển bền vững, bao trùm, tự cường cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ. Phụ nữ là một lực lượng xương sống của nền kinh tế ASEAN, trong đó tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp ngày càng tăng, chiếm phần lớn trong khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ; cũng là nhóm đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, cần được ưu tiên trong chương trình nghị sự khu vực.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần thứ 2 tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nữ trong phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam và khu vực. Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong hợp tác với các nước ASEAN để thúc đẩy hơn nữa bình đẳng giới, tăng cường quyền năng cho phụ nữ, đóng góp vào một tương lai ngày càng bền vững, bao trùm, tự cường của khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng chia sẻ một số giải pháp để khơi dậy và phát huy mạnh mẽ hơn nữa tiềm năng kinh doanh của phụ nữ trong xã hội. Trong đó cần tạo điều kiện để các doanh nhân nữ đóng góp một cách bền vững vào quá trình phát triển đất nước thông qua xây dựng hệ thống thể chế, pháp lý và chính sách đồng bộ làm nền tảng tạo dựng một môi trường kinh doanh có đáp ứng giới; khuyến khích phụ nữ tiếp cận, tham gia tích cực trong quá trình xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật.

Thủ tướng đề nghị lồng ghép giới cần được thực hiện một cách bao trùm ở mọi cấp độ - địa phương, quốc gia, khu vực - và trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, đặc biệt là trong những ngành nghề có sự tham gia của nhiều lao động nữ; đẩy mạnh nâng cao năng lực tự cường cho các doanh nghiệp và doanh nhân nữ để thích ứng với môi trường kinh doanh không ngừng biến động, nắm bắt trào lưu mới như phát triển kinh tế xanh và chuyển đổi số.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh tính cấp thiết phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng cho phụ nữ ở cả cấp độ quốc gia, khu vực, toàn cầu để có thể đạt được chuyển biến “từ nhận thức đến hành động” trong toàn xã hội, phát huy đầy đủ, mạnh mẽ tiềm năng của phụ nữ trong kinh doanh cũng như đóng góp vào xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững của ASEAN và thế giới.

Chú thích ảnh
Đại biểu các nước ASEAN tham dự Phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần thứ 2 theo hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, đại diện lãnh đạo nữ đến từ Việt Nam chia sẻ nhận định về vai trò tiên phong của các nữ doanh nhân trong thực hiện trách nhiệm xã hội, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh các ưu tiên của Việt Nam về hoàn thiện thể chế, chính sách lao động, việc làm, đầu tư, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo,… cùng với những ưu tiên cho giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo cơ hội tiếp cận kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ, doanh nhân nữ, để đồng hành cùng các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ nói riêng vượt qua khó khăn, thách thức hiện nay.

Sau phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện lãnh đạo nữ Việt Nam, Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội hiện nay và gửi lời cảm ơn tới những người phụ nữ Việt Nam đã gửi chồng, con đến Campuchia, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt, cảm ơn Việt Nam đã chiến đấu vì tương lai của nhân dân Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen đồng thời đánh giá cao những thành tựu hai nước đã đạt được trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế hậu COVID-19; mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Campuchia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 - 41 cùng các hội nghị liên quan vào tháng 11/2022.