quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry - Ảnh: VGP

“Có thể nói quan hệ hai nước tiến triển tích cực, thực chất, cả song phương, khu vực và quốc tế, đáp ứng lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực”, Thủ tướng khẳng định và hoan nghênh chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry cũng như đánh giá cao những nỗ lực của Ngoại trưởng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thủ tướng cũng cho biết đã điện đàm, chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump và trao đổi về phương hướng thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới. Trên nền tảng hiện có, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền mới của Hoa Kỳ để thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ổn định lâu dài, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh cần sớm có kế hoạch để tiếp tục duy trì đà quan hệ trong đó có việc duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác phát triển, hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh và mở rộng các lĩnh vực hợp tác khác.

Thủ tướng khẳng định hợp tác phát triển tiếp tục là trọng tâm ưu tiên của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian tới; mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, nhất là thực hiện các dự án tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa; tiếp tục quan tâm và thúc đẩy hợp tác trong ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long.

“Tôi rất ấn tượng về việc sau đây ngài sẽ tới tỉnh Cà Mau để nghiên cứu hỗ trợ về ứng phó biến đổi khí hậu ở khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề này”, Thủ tướng nói và khẳng định: “Việt Nam coi trọng và đánh giá cao vai trò của Hoa Kỳ trong hợp tác Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong và mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm đến hạ nguồn sông Mekong về vấn đề quản lý sử dụng bền vững nguồn nước. Làm việc này tốt cũng là góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc lãnh đạo Việt Nam đã có lời mời Tổng thống đắc cử Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của Hiệp định TPP đối với các nước thành viên, trong đó có Hoa Kỳ và mong Hoa Kỳ duy trì cam kết thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại với khu vực cũng như hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn những nỗ lực và đóng góp của Ngoại trưởng trong quá trình bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nhiều thập kỷ qua.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ quý báu của ngài thời gian tới dù trên cương vị nào”, Thủ tướng nhấn mạnh và bày tỏ mong muốn nhận được các ý kiến của Ngoại trưởng John Kerry với tư cách là một người bạn của Việt Nam về các biện pháp thúc đẩy quan hệ của hai nước thời gian tới.

Về phần mình, Ngoại trưởng John Kerry cho biết rất vui mừng được quay trở lại thăm Việt Nam và nhìn nhận: “Cả hai bên đã nỗ lực hợp tác để vượt qua quá khứ, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn”.

Ngoại trưởng John Kerry tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; khẳng định Hoa Kỳ có lợi ích lâu dài tại châu Á-Thái Bình Dương và tin rằng chính quyền mới sẽ tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với khu vực.

Ngoại trưởng John Kerry khẳng định sẽ luôn là người bạn của đất nước và nhân dân Việt Nam.

“Tôi xin khẳng định sẽ nói với ông Donald Trump và chính quyền của ông Donald Trump để nhấn mạnh tầm quan trọng và ngày càng quan trọng của quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ trong tất cả các lĩnh vực. Tôi cũng nói với chính quyền mới của Hoa Kỳ về tầm quan trọng của Hiệp định TPP đối với lợi ích của tất cả các bên tham gia”, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định và cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong đối phó với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) là một trong những ví dụ tiêu biểu cho sự quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Hoa Kỳ và khi chính thức đi vào hoạt động, Đại học Fulbright sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và mong muốn có sự hỗ trợ của Việt Nam đối với dự án này.

Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt để Đại học này thành công như mong muốn của hai nước và cho rằng trường không chỉ đào tạo để sinh viên có việc làm mà là đào tạo khởi nghiệp./.

Theo chinhphu.vn