Tại buổi Hội thảo "Thực trạng nhà trẻ, mẫu giáo ở các khu công nghiệp" mới được tổ chức, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng cho rằng, vấn đề nhà trẻ mẫu giáo tại các khu công nghiệp đang đặt ra nhiều bức xúc.

Hiện nay có hơn 10 triệu công nhân lao động đang làm việc trong doanh nghiệp (DN) thuộc các thành phần kinh tế, với trên 2 triệu công nhân làm việc tại khu công nghiệp (KCN), trong đó gần 70% là lao động nữ. Lao động chủ yếu từ 18 – 40 tuổi, nhu cầu gửi trẻ trong độ tuổi mẫu giáo là rất lớn, hệ thống nhà trẻ mẫu giáo tại KCN chưa được quan tâm đúng mức.

Trong khi đó, việc gửi con ở các nhà trẻ công lập tương đối khó khăn do công nhân KCN chủ yếu là lao động nhập cư, thu nhập không cao, khả năng nhận các cháu của nhà trẻ khu vực này có hạn.

Thực tế, công nhân lao động trong KCN, KCX chủ yếu phải gửi con ở các nhà trẻ tư nhân hoặc nhóm trẻ, cơ sở mầm non tư thục, tận dụng nhà dân làm phòng giữ không đảm bảo diện tích cho trẻ sinh hoạt. Công nhân, lao động tại các KCN do thời gian làm việc liên tục, kéo dài, tăng ca nên không thể dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc con nhỏ. Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra như đánh đập tàn nhẫn, đối xử thô bạo, làm tổn thương, thậm chí có trường hợp làm trẻ tử vong.

Trước thực trạng đó, "Tổng LĐLĐVN đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế , chính sách giải quyết vấn đề nhà trẻ mẫu giáo tại các KCX, KCN, và Nghị định hướng dẫn thực hiện chương 10, Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định riêng đối với lao động nữ", bà Nguyễn Thị Thu Hồng cho biết.

Bà Hồng cho biết thêm, ngày 22/5/2015 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các KCN, KCX. Theo đó, giao cho Bộ GD&ĐT, Tổng LĐLĐVN, các bộ, ngành liên quan xây dựng chính sách phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng tập trung thảo luận một số vấn đề quan trọng khác như chính sách phát triển mầm non tại các KCN, KCX; những khó khăn vướng mắc và kinh nghiệm công đoàn trong việc giải quyết vấn đề nhà trẻ, mẫu giáo cũng như vai trò của công đoàn trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em./.

Mai Đan