anh moi

Quyết định mới của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ là tin vui cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm đông lạnh vào thị trường này. Ảnh TL

Theo đó, ngày 11/2/2021 (tức ngày Mùng 1 Tết Tân Sửu - giờ Việt Nam), Minh Phú nhận được quyết định giải quyết khiếu nại từ Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP).

Quyết định cho phép Minh Phú tiếp tục được xuất khẩu tôm đông lạnh vào Hoa Kỳ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác. Đồng thời, Minh Phú cũng được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá mà doanh nghiệp này đã phải tạm nộp trước đó, theo quyết định ngày 13/10/2020.

Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú Lê Văn Quang, trong thông cáo báo chí được công bố, khẳng định: “Chúng tôi rất vui và hài lòng với quyết định này. Quyết định ngày 11/2/2021 của CBP thể hiện sự xem xét thấu đáo, công bằng và đánh giá chính xác về hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả cũng như những nỗ lực hợp tác của Minh Phú trong suốt hơn một năm kể từ khi CBP đã khởi xướng vụ điều tra theo Đạo luật Thực thi và Bảo hộ (EAPA) vào ngày 9/10/2019”.

Trước đó, tại kết luận ngày 13/10/2020, Cơ quan điều tra EAPA của CBP đã yêu cầu áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ với Minh Phú, dựa trên nhận định rằng, hệ thống truy xuất của Minh Phú còn có một số lỗi nhỏ, Minh Phú chưa hợp tác đầy đủ vì chưa cung cấp được hồ sơ truy xuất chi tiết của từng loại nguyên liệu tôm tới từng chuyến hàng xuất khẩu với thông tin và tài liệu như cơ quan này yêu cầu.

Sau đó, lãnh đạo Minh Phú đã quyết định nộp đơn khiếu nại hành chính lên cơ quan cấp cao của CBP ngay vào ngày 10/11/2020, yêu cầu xem xét lại kết luận nói trên, vì kết luận này đã bỏ qua bằng chứng quan trọng nhất là Minh Phú đã có hệ thống truy xuất riêng hiệu quả (dù không theo đúng cách thức mà EAPA yêu cầu) và không sử dụng tôm nguyên liệu Ấn Độ cho hàng xuất vào Hoa Kỳ.

Tại quyết định ngày 11/2/2021, trên cơ sở khiếu nại của Minh Phú, Cơ quan cấp cao phụ trách về Luật pháp và Phán quyết (Office of Regulation and Rulings) của CBP đã phân tích kỹ lưỡng các bằng chứng và hồ sơ truy xuất nguồn gốc từ tôm nguyên liệu, qua các công đoạn sản xuất và xuất khẩu vào Hoa Kỳ mà Minh Phú đã cung cấp trong suốt vụ điều tra EAPA từ tháng 10/2019.

Cụ thể, CBP nhận định rằng, xét đến đặc thù của quá trình sản xuất – xuất khẩu tôm đông lạnh, Minh Phú đã có hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả, cho phép tách riêng tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu trong nước cũng như truy xuất từ tôm nguyên liệu tới tôm đông lạnh thành phẩm theo từng thị trường, đã trung thực trong báo cáo và hợp tác với nỗ lực cao nhất trong suốt cuộc quá trình điều tra EAPA. Lãnh đạo Minh Phú nói, các bằng chứng mà Minh Phú cung cấp cho CBP là đáng tin cậy và đầy đủ.

Việc Minh Phú chủ động tìm ra và báo cáo các sơ sót (ví dụ: có 13 kg tôm Ấn độ đã lọt vào 1 container hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ) cho thấy Minh Phú đã trung thực và hợp tác đầy đủ với CBP. Minh Phú đã chứng minh được là Minh Phú không sử dụng tôm Ấn Độ cho sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu vào Hoa Kỳ./.

Gia Cư