Phở Hà Nội đã trở thành Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. |
Người dân Thủ đô bao đời nay sáng tạo, chế biến ra những món ngon nức tiếng như phở, bún chả, bún ốc hay nhiều món độc lạ khác… để tạo nên thứ ẩm thực riêng đậm chất kinh kỳ. Đáng chú ý, nhiều năm gần đây, tour đêm khám phá ẩm thực Hà Nội hấp dẫn đông đảo giới trẻ cũng như du khách.
Gà tần nổi danh trên phố ẩm thực đêm Tống Duy Tân. |
Phố ẩm thực đêm Tống Duy Tân – Cấm Chỉ nằm trên góc phố Hàng Bông vốn nổi danh từ lâu với những món ăn như mỳ gà tần, chân gà sả ớt, cơm đảo gà, ốc… Với hàng chục hàng quán nằm san sát, menu đa dạng, con phố “nhỏ mà có võ” này đã trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ.
Năm 2023, ngành du lịch Hà Nội công bố 15 sản phẩm tour du lịch đêm đặc sắc, tạo đột phá cho phát triển kinh tế đêm Thủ đô. Trong đó, nổi bật có tour đêm “Đạp xe Thăng Long - Hà Nội,” khởi hành từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đến Nhà hát Lớn, Di tích cách mạng Bắc Bộ Phủ, Thành Cửa Bắc, Cột cờ Hà Nội, Hoàng Thành Thăng Long, Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tòa nhà Quốc hội, Phủ Chủ tịch, Đền Quán Thánh, Chùa Trấn Quốc và điểm dừng chân cuối cùng là tuyến phố đi bộ kết hợp phố ẩm thực Đảo Ngọc – Ngũ Xã (quận Ba Đình, Hà Nội) thưởng thức món ăn phở cuốn, phở chiên phồng nổi tiếng.
Không gian ẩm thực mới này được tổ chức tại 2 tuyến phố giao cắt trung tâm đảo gồm Ngũ Xã và Nguyễn Khắc Hiếu, dài khoảng 120m, đã góp thêm điểm đến giải trí, mua sắm, thưởng thức ẩm thực cho người dân Thủ đô và du khách.
Sau không gian phố ẩm thực Tống Duy Tân, phố ẩm thực Ngũ Xá - Đảo Ngọc đã trở thành thương hiệu của phố cổ nội đô thì tour ẩm thực mới “Đêm làng cổ” tại làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đang thu hút sự quan tâm của du khách.
Khởi động từ tháng 5/2024, “Đêm làng cổ” trở thành điểm đến thu hút người dân và du khách mỗi dịp cuối tuần. Địa điểm tổ chức chính ở cổng làng, với điểm nhấn là các sản vật địa phương do chính người dân làng chế biến và bày bán như: bánh chè lam, bánh gai, kẹo lạc, kẹo dồi, bánh tẻ, bánh sắn, thịt quay đòn, gà mía… phục vụ nhu cầu khám phá ẩm thực bản địa của du khách.
Các món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại cầu kỳ trong chế biến, đòi hỏi những “nghệ nhân làng” phải thực sự lành nghề để giữ được trọn vị quê. Ngoài thưởng thức ẩm thực làng cổ, du khách còn được xem trình diễn các loại hình dân gian truyền thống, trải nghiệm làm tò he, tranh khắc gỗ… Và chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, tour ẩm thực “Đêm làng cổ” đã tạo dấu ấn đặc biệt cho du khách.
Đáng chú ý, không chỉ dừng lại ở sản phẩm du lịch mới, hoạt động của “Đêm làng cổ” đã góp phần hỗ trợ, thúc đẩy các dịch vụ du lịch qua đêm khác, đồng thời tạo sinh kế cho hơn 50 hộ dân địa phương có cơ hội phát triển.
Theo thông tin từ Ban quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm, Ủy ban nhân dân xã Đường Lâm và Ban quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm đã kết nối với các resort, khu nghỉ dưỡng lân cận nhằm đưa khách đến trải nghiệm sản phẩm mới. Kết quả là ước tính có hàng trăm khách lưu trú qua đêm nhờ có hoạt động tour đêm cuối tuần làng cổ.
Có thể nói, thời gian qua du lịch Hà Nội đã chuyển mình mạnh mẽ. Với quyết tâm đưa du lịch Thủ đô “cất cánh” của các cấp quản lý ngành, một diện mạo mới mẻ và sôi động đang dần lộ diện. Trong đó, hoạt động tour ẩm thực “Đêm làng cổ” đang góp phần khơi dậy những giá trị văn hóa truyền thống, tăng trải nghiệm cho du khách khi tham quan làng cổ Đường Lâm nói riêng và Hà Nội nói chung./.