Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, cho hay, năm 2016 này sẽ là năm bản lề tạo ra bước ngoặt lớn cho thị trường bán lẻ TP. Hồ Chí Minh. Mức tiêu dùng tại Việt Nam đang có tốc độ gia tăng khá nhanh so với các thị trường khác trong khu vực, điều này sẽ góp phần mang đến một mô hình bán lẻ bền vững hơn trong thời gian sắp tới.

“Các nhà bán lẻ quốc tế đã sẵn sàng tham gia vào thị trường bán lẻ sôi động trong nước nhằm đón đầu một loạt các hiệp định tự do thương mại sẽ có hiệu lực trong thời gian tới, bên cạnh các triển vọng nới lỏng mức thuế và hạn ngạch, cũng như các thủ tục đang từng bước được đơn giản hóa”, ông Neil cho biết thêm.

Theo đại diện của Savills, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu đang ngày một gia tăng là hai yếu tố quan trọng góp phần cho sự tăng trưởng của thị trường bán lẻ. Cả hai phân khúc khách hàng này ngày càng có nhận thức tốt hơn về việc chi tiêu, cũng như mong muốn tìm đến những môi trường bán lẻ sang trọng, hiện đại và tiện nghi.

Xu hướng hiện nay có thể dễ dàng nhận thấy là sự gia tăng ngày càng nhiều các trung tâm thương mại hạng trung, đặc biệt tại các khu vực dân cư mới như Quận 2, Quận 7, Gò Vấp.... Các nhà bán lẻ trong nước và quốc tế mong muốn tìm kiếm những trung tâm thương mại có chất lượng cao tại những vị trí đắc địa, nhưng trên thực tế những trung tâm này chưa có nhiều trên địa bàn thành phố.

Nhìn lại năm 2015, thị trường bán lẻ đã có một năm phát triển khá sôi động, khi các chủ đầu tư trong và ngoài nước cạnh tranh với nhau khá gay gắt. Tính chung cả năm 2015, tổng giá trị bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tại Việt Nam đã tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước – đây là một trong những tốc độ tăng trưởng cao nhất trên toàn thế giới. Cùng với đó, thị trường đã chứng kiến nhiều hoạt động mua bán và sát nhập diễn ra trong phân khúc bán lẻ trong năm 2015. Trào lưu này còn được nhiều ý kiến dự đoán sẽ còn diễn ra mạnh hơn trong thời gian tới, nhằm đón đầu và tận dụng các ưu đãi có được từ TPP và các hiệp định thương mại tự do khác./.

Duy Thái