TP. Hồ Chí Minh: Cam kết nỗ lực cao nhất để sớm hoàn thành đường vành đai 3

Gia Cư
(TBTCO) - Sáng 18/6, UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk phối hợp cùng Bộ Giao thông vận tải đồng loạt tổ chức lễ khởi công dự án đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh, cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
aa
TP. Hồ Chí Minh: Cam kết nỗ lực cao nhất để sớm hoàn thành đường vành đai 3

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu nhấn nút khởi công dự án đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Sơn Nam

Lễ khởi công được kết nối trực tuyến từ điểm cầu chính tại TP. Hồ Chí Minh (khởi công vành đai 3) với các điểm cầu tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (khởi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu) và Đắk Lắk (khởi công cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột).

Phát huy tối đa hiệu quả 3 cơ chế mới đặc thù

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đây là 3 dự án quan trọng quốc gia của ngành Giao thông vận tải (GTVT), theo chủ trương của Bộ Chính trị, sự phê chuẩn của Quốc hội, sự đồng hành của các địa phương và sự ủng hộ của nhân dân.

Theo Thủ tướng, điều đặc biệt của 3 dự án khởi công hôm nay là các dự án đều được áp dụng cơ chế đặc thù về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Theo đó, các địa phương là cơ quan chủ quản thực hiện dự án; áp dụng cơ chế huy động nguồn lực cho các dự án kết hợp giữa ngân sách trung ương và địa phương; áp dụng chỉ định thầu để lựa chọn nhà thầu thi công dự án, qua đó rút ngắn thời gian chuẩn bị để triển khai dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Điều đặc biệt của 3 dự án khởi công hôm nay là các dự án đều được áp dụng cơ chế đặc thù về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Theo đó, các địa phương là cơ quan chủ quản thực hiện dự án; áp dụng cơ chế huy động nguồn lực cho các dự án kết hợp giữa ngân sách trung ương và địa phương; áp dụng chỉ định thầu để lựa chọn nhà thầu thi công dự án, qua đó rút ngắn thời gian chuẩn bị để triển khai dự án..

Bên cạnh đó, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho người dân của các dự án này là rất khó khăn, phức tạp, nhạy cảm ở các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu... Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, sự quản lý của các cấp chính quyền, các địa phương đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, sự ủng hộ, chia sẻ của người dân nên công tác giải phóng mặt bằng của cả 3 dự án cơ bản đảm bảo tiến độ.

TP. Hồ Chí Minh: Cam kết nỗ lực cao nhất để sớm hoàn thành đường vành đai 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Sơn Nam

Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá đối với địa bàn TP. Hồ Chí Minh, trong thời gian rất ngắn đã bàn giao mặt bằng để thi công đạt tới 87% (356 ha/410 ha). Đây là cột mốc, là kinh nghiệm quý để triển khai các dự án khác. Kết quả này càng minh chứng cho tính đúng đắn của chủ trương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, lần đầu tiên giao cho địa phương quản lý một dự án quy mô rất lớn, phức tạp, liên vùng; với quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp, dự án đã đạt được thành công bước đầu, rất đáng khích lệ và trân trọng.

Các cấp, các ngành và các địa phương có dự án đi qua đã phải thực hiện một khối lượng công việc rất lớn: triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, lập thiết kế kỹ thuật và dự toán, lựa chọn nhà thầu, giải phóng mặt bằng… Trong thời gian rất ngắn khoảng 1 năm so với mức trung bình 2 năm so với cách triển khai thông thường, Bộ GTVT cùng các bộ, ngành, các địa phương, các đơn vị liên quan… đã nỗ lực để khởi công đồng loạt 3 dự án với mục tiêu cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác đồng bộ toàn dự án năm 2026.

Cam kết nỗ lực cao nhất để hoàn thành tiến độ dự án

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, sau 1 năm tích cực triển khai giải phóng mặt bằng, đến hôm nay, dự án vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đã đủ điều kiện để khởi công cùng các dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột. Đây là cột mốc quan trọng trong tiến trình triển khai dự án.

TP. Hồ Chí Minh: Cam kết nỗ lực cao nhất để sớm hoàn thành đường vành đai 3

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Sơn Nam

Theo ông Mãi, vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh là công trình ý Đảng lòng dân, là con đường kết nối, con đường phát triển. Những việc thời gian qua đã làm là rất lớn, rất đáng trân trọng. Tuy nhiên thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh cùng với các địa phương sẽ tiếp tục tập trung giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành dự án đúng kế hoạch. TP. Hồ Chí Minh thay mặt các địa phương, cam kết với Chính phủ, các lãnh đạo và nhân dân sẽ phối hợp với các bộ, ngành trung ương theo dõi sát sao để công trình vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh thông xe kỹ thuật năm 2025, hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.

TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan cùng nhau phối hợp đẩy nhanh hoàn thành dự án.

"TP. Hồ Chí Minh mong bà con nhân dân, các tổ chức, các hộ gia đình tiếp tục đồng hành, ủng hộ. Hãy cùng là đồng tác giả của công trình trọng điểm này, đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh" - ông Mãi nói.

Dự án vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh có tổng chiều dài 76,3 km đi qua 4 địa phương: TP. Hồ Chí Minh (47,35 km), tỉnh Đồng Nai (11,26 km), tỉnh Bình Dương (10,76km), tỉnh Long An (6,81 km).

Dự án chia làm 8 dự án thành phần, mỗi địa phương làm hai dự án gồm xây lắp và mặt bằng. Tổng mức đầu tư 75.378 tỷ đồng, từ vốn ngân sách trung ương và các địa phương.

Tại buổi khởi công, các địa phương cam kết quyết tâm sẽ thi công hoàn thành cơ bản tuyến vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh dài 76 km vào năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.

Gia Cư

Đọc thêm

Hải Phòng phê chuẩn kết quả bầu, bổ nhiệm 114 Chủ tịch, 226 Phó chủ tịch UBND các xã, phường, đặc khu

Hải Phòng phê chuẩn kết quả bầu, bổ nhiệm 114 Chủ tịch, 226 Phó chủ tịch UBND các xã, phường, đặc khu

(TBTCO) - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Ngọc Châu đã ký ban hành các quyết định phê chuẩn kết quả bầu, bổ nhiệm tổng số 114 Chủ tịch, 226 Phó chủ tịch UBND các xã, phường, đặc khu nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới

Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới

(TBTCO) - Tại Kỳ họp thứ Nhất khai mạc vào tuần tới, Quốc hội khoá XVI sẽ bầu, phê chuẩn 39 chức danh liên quan đến các vị trí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, trong đó có chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ.
Không đánh đổi chất lượng lấy tốc độ tăng trưởng đơn thuần

Không đánh đổi chất lượng lấy tốc độ tăng trưởng đơn thuần

(TBTCO) - Nền kinh tế đang bước vào giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng lớn hơn, nhưng đồng thời cũng phải đối diện với áp lực lớn hơn, đòi hỏi yêu cầu cao hơn về chất lượng tăng trưởng và sức chống chịu.
Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030

Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030

(TBTCO) - Ngày 2/4, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026 - 2030 gắn với thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng "2 con số" (Kết luận số 18-KL/TW).
Hải Phòng phấn đấu giữ vững top 5 PCI, trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất

Hải Phòng phấn đấu giữ vững top 5 PCI, trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất

(TBTCO) - Năm 2026, Hải Phòng quyết tâm giữ vững Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong top 5 cả nước (phấn đấu trong nhóm 3) và hướng tới nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất.
Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

(TBTCO) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.
Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

(TBTCO) - Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng, một trong những nút thắt lớn đối với tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, cần ưu tiên phát triển hạ tầng năng lượng trong giai đoạn 3 - 5 năm tới.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ nhất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ nhất

(TBTCO) - Chiều 1/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên họp thứ 56. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh một nội dung đặc biệt quan trọng của phiên họp là sẽ cho ý kiến chuẩn bị công tác tổ chức nhân sự trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều