Kênh huy động vốn tốt

Chia sẻ tại sự kiện, bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VNDirect (mã Ck: VND) đánh giá, trái phiếu doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng cục bộ từ nhóm tài chính, bất động sản. Trái phiếu doanh nghiệp tự nhiên trở thành “tội đồ”, vô hình chung là đối tượng không nên "dính" vào.

Với vốn chủ sở hữu gần 14.500 tỷ đồng, quy mô tư vấn phát hành và bảo lãnh phát hành của VNDIRECT hoàn toàn nằm trong các chỉ tiêu đảm bảo an toàn tài chính theo chuẩn mực quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Theo bà Hương, bản thân VND trong quá trình phát hành mặc dù cũng phân phối tương đối, ví dụ trong gần 11 nghìn tỷ đồng phân phối cho CTCP Điện gió Trung Nam Đăk Lăk thì 8 nghìn tỷ đồng từ các ngân hàng, VND vẫn giữ lại một phần để phân phối cho nhà đầu tư với mong muốn có công cụ đầu tư lãi suất cố định dài hạn thay thế cho các nhu cầu đầu tư khác.

Trong tình hình bấp bênh như hiện nay thì trái phiếu doanh nghiệp cũng là một kênh đầu tư rất tốt. Đồng thời, trái phiếu doanh nghiệp có thể lái dòng vốn của người dân vào sản xuất, tạo nền tảng đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Chứng khoán VNDirect cũng đã có những chia sẻ về tin đồn liên quan đến việc công ty mất khả năng thanh toán trái phiếu doanh nghiệp Tập đoàn Trung Nam. “VNDirect không gặp khó khăn về thanh khoản trái phiếu của Trung Nam. Trên thực tế, lượng trái phiếu VND phát hành rất nhỏ so với quy mô vốn của công ty ” - bà Hương cho biết.

Trái phiếu doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng cục bộ từ nhóm tài chính, bất động sản
Đông đảo nhà đầu tư tham dự chương trình

Ông Nguyễn Vũ Long - Quyền Tổng Giám đốc VND chia sẻ, thời điểm VND làm việc với Trung Nam, dịch Covid-19 xảy ra và Trung Nam đang gặp áp lực về tiến độ 10 tháng. VND luôn định vị năng lượng, hạ tầng là những ngành nghề thiết yếu mà VND sẽ đồng hành trong hoạt động tư vấn phát hành, với mong muốn cho nhà đầu tư có cơ hội đầu tư vào những doanh nghiệp Việt Nam thay vì doanh nghiệp phải bán cổ phần cho các tổ chức nước ngoài.

"VND đã đi theo thị trường trái phiếu doanh nghiệp từ những ngày đầu và mỗi giai đoạn phát triển chúng tôi cảm nhận rất rõ sức nóng của thị trường. Năm 2021, tổng giá trị tư vấn phát hành của VND là 23.530 tỷ đồng, trong đó tư vấn phát hành trái phiếu cho Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam Đăk Lăk với quy mô 10.250 tỷ đồng, trong đó có hơn 8.600 tỷ đồng được đầu tư bởi các ngân hàng thương mại lớn" - ông Long cho biết.

Theo Tổng Giám đốc VND, trong giai đoạn thị trường đang tiêu cực bởi nhiều yếu tố thách thức, nhưng không có nghĩa là không có cơ hội và không thấy ánh sáng, đặc biệt là cơ hội ngành năng lượng, bởi ngành năng lượng không bị ảnh hưởng tính chu kỳ. Thị trường ngắn hạn có thể có rủi ro, nhưng VND tin tưởng thị trường vốn sẽ đi cùng chu kỳ phát triển của đất nước. Những biến động ngắn hạn là thời gian để chúng ta nhìn nhận hoạt động đầu tư một cách rõ ràng hơn” - ông Long chia sẻ.

Lãnh đạo Trung Nam Group nói gì về khả năng trả lãi trái phiếu?

Cũng tại hội thảo, ông Đinh Quang Tri - Nguyên Phó Tổng giám đốc Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sắp tới sẽ bùng nổ điện mặt trời lần thứ hai không phải do giá FIT, mà do nhu cầu hộ tiêu dùng.

Theo ông Tri, hiện nay điện than Chính phủ không cho làm nữa, khí hóa lỏng thì khó dù trong tổng sơ đồ có khối lượng lớn, nhưng tính khả thi không cao vì nguồn cung LNG khá hiếm. Chưa kể, giá khí đưa vào cao gấp mấy lần giá điện mặt trời. Bài toán đặt ra là cả người tiêu dùng và nền kinh tế cần giải pháp cung cấp điện ổn định. Bài toán này Chính phủ thấy, Bộ Công thương thấy, nhưng phải tìm giải pháp khắc phục, phải dùng công nghệ.

Trái phiếu doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng cục bộ từ nhóm tài chính, bất động sản
Điện gió là một trong những giải pháp được ưu tiên trong các dự án cung cấp điện. Ảnh: TL

Cũng tại sự kiện, giải đáp những thắc mắc của nhiều nhà đầu tư về việc tăng vốn nhanh cũng như khả năng trả lãi trái phiếu, ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch Trung Nam Group, cho biết, tính đến nay, Trung Nam Group có 14 nhà máy điện, tổng sản lượng điện đang phát lên lưới là 4,3 tỷ Kwh hàng năm. Trong đó, điện gió 700MW và 120MW là thủy điện, còn lại là điện mặt trời. Riêng điện gió Trung Nam hòa lưới vào ngày 31/10/2021 với tổng công suất 700MW trong đó 100 MW làm ngoài biển.

Thông tin thêm, theo ông Thịnh "Trung Nam Group đầu tư 1.700 MW, tổng mức đầu tư 55.000 tỷ đồng, phát hành trái phiếu 27.000 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư 55.000 tỷ đồng. Doanh thu của chúng tôi một năm hơn 8.000 tỷ đồng, trả lãi 2.800 tỷ đồng không là vấn đề gì”.

Ông Thịnh cũng cho biết, với 65/2022/NĐ-CP, Trung Nam Group có đầy đủ tiêu chuẩn phát hành được. “Chúng tôi phát hành trái phiếu ra là đi vào dự án. Nhiều khi phát hành chúng tôi trả luôn cho nhà thầu sản xuất thiết bị nước ngoài luôn vì làm xong thì mới phát hành trái phiếu. Quy mô của mảng năng lượng Trung Nam, tới đây sẽ có báo cáo đánh giá của đơn vị quốc tế định giá 3,5 tỷ USD. Với quy mô hơn 1 tỷ USD trái phiếu phát hành sẽ không là gì" - Chủ tịch Trung Nam Group khẳng định.

Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa có thông cáo gửi cơ quan báo chí về những tin đồn xuyên tạc liên quan tới công ty này thời gian gần đây. VNDIRECT khẳng định, công ty đang phối hợp và làm việc với cơ quan nhà nước, cơ quan công an có thẩm quyền để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt về VNDIRECT.