Transerco

Transerco sẽ nghiên cứu thí điểm tuyết buýt dành riêng cho phụ nữ. Ảnh: ST

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng mới chỉ đạo Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) nghiên cứu thí điểm tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ tại những khu vực đông nữ công nhân, học sinh, sinh viên nữ đi lại bằng xe buýt.

Transerco phải nghiên cứu thí điểm một số tuyến phục vụ riêng đối tượng này vào giờ cao điểm để hạn chế tình trạng quấy rối tình dục trên xe buýt.

Nguyên nhân phải nghiên cứu thí điểm tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ là dựa vào kết quả khảo sát 2.046 người của Tổ chức ActionAid Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường tại Tp. Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, 57% phụ nữ (từ 16 tuổi trở lên) được hỏi cho rằng, đường phố được coi là nơi có nguy cơ xảy ra các vụ quấy rối tình dục cao nhất, 31% nữ sinh đã từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt.

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra những địa điểm công cộng khác mà phụ nữ có nguy cơ bị quấy rối tình dục là bến xe, công viên, nhà chờ xe buýt.

Sau đó, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã yêu cầu Hà Nội điều tra, khảo sát các địa điểm, tuyến xe buýt thường xuyên xảy ra quấy rối tình dục với phụ nữ.

Phó Tổng giám đốc Transerco Nguyễn Việt Triều cho biết, môi trường trên xe buýt là phức tạp, giống như một xã hội thu nhỏ. Đặc biệt, vào giờ cao điểm tình trạng quá tải rất kinh khủng nên vô hình chung tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng móc túi, quảng cáo, dán tờ rơi thậm chí là quấy rối tình dục,…

Chính vậy, để đảm bảo an toàn cho hành khách khi đi xe buýt, trong đó có việc hạn chế tối đa các hành vi quấy rối tình dục, Transerco đã và đang nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, tạo dựng được môi trường tốt nhất cho hành khách.

Transerco đã thành lập Phòng Chăm sóc khách hàng, tiếp nhận và giải quyết thông tin khách hàng phản ánh về chất lượng dịch vụ trên xe buýt, trong đó có việc phản ánh quấy rối tình dục thông qua tổng đài, hoạt động từ 5 - 23 giờ hàng ngày (từ giờ mở bến đến giờ đóng bến).

Bên cạnh đó, các kênh thông tin khác cũng được triển khai như điện thoại đường dây nóng, website, hòm thư khách hàng, điện thoại đường dây nóng của Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội, sở Giao thông Vận tải Hà Nội (được dán trên thành xe buýt),…

"Trong thời gian tới, Transerco sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ công nhân viên nói chung, đặc biệt là đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ của Tổng công ty về việc phòng chống ngăn ngừa tình trạng quấy rối tình dục; nghiên cứu và tổ chức thực hiện việc tuyên truyền về công tác phòng, chống quấy rối tình dục trên xe buýt (thông qua âm thanh hoặc dán pano hình ảnh tuyên truyền, …), đồng thời tăng cường phối hợp với cơ quan công an để xử lý các trường hợp vi phạm trên xe buýt", ông Nguyễn Việt Triều cho biết thêm./.

Trí Dũng