Triển khai Dự án Vành đai 4: Lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân
Triển khai Dự án Vành đai 4: Lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát với các quận, huyện ủy có đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa bàn do Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 3/2/2023, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, các quận, huyện đã chủ động, tích cực tuyên truyền vận động, tạo đồng thuận trong nhân dân, đã di chuyển được số lượng lớn phần mộ ngay trước Tết Nguyên đán. Đến nay, 4/7 quận, huyện là Mê Linh, Sóc Sơn, Thanh Oai, Thường Tín đã hoàn thành di dời hơn 90% số mộ liên quan.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu từng địa phương trước hết phải phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ đã đề ra, nhưng không phải là đến ngày 30/6/2023 hoàn thành tối thiểu 70% mặt bằng là chia đều cho các quận, huyện; nơi nào làm được là phải làm cho xong.

Lãnh đạo cả 7 quận, huyện có Vành đai 4 đi qua đều khẳng định và cam kết sẽ thực hiện bằng được tiến độ theo kế hoạch đã đề ra, bàn giao từ 70% mặt bằng trở lên trước ngày 30/6/2023 và bàn giao 100% mặt bằng trong năm 2023. Trong đó, có một số địa phương phấn đấu sẽ hoàn thành trước thời hạn từ 1 - 3 tháng.

Bên cạnh đó, từng quận, huyện phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đề cao trách nhiệm người đứng đầu và tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Trong đó, các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bám dân, sát dân, làm rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, các chủ trương, chính sách nhằm tạo đồng thuận trong nhân dân; vận dụng tối đa để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân; phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng tập thể, cá nhân phụ trách, kiểm điểm theo dõi tiến độ thường xuyên. Quá trình triển khai thực hiện phải thật sự bài bản, chặt chẽ, công khai, minh bạch, khách quan, đúng quy định pháp luật, không để xảy ra sai sót.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai dự án, cấp ủy, UBKT cấp ủy các quận, huyện, phường, xã, thị trấn phải lắng nghe dân, tăng cường tiếp xúc, đối thoại, giải quyết dứt điểm tâm tư, nguyện vọng, đơn thư khiếu nại tố cáo của dân ngay tại cơ sở, không để khiếu kiện vượt cấp. Các quận, huyện đồng thời phải quan tâm, quản lý chặt chẽ diện tích đất 2 bên đường, xử lý nghiêm vi phạm, tuyệt đối không để xảy ra lấn chiếm, mua bán trái pháp luật...

Cùng với đó, các sở, ngành cần phải đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là vấn đề xây dựng các khu tái định cư. Các vấn đề khác các sở, ngành phải chú ý phối hợp tốt, bảo đảm “trên dưới đồng lòng”, “dọc ngang thông suốt”.../.

Bí thư Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm của UBKT Thành ủy, các cấp ủy Đảng và UBKT các quận, huyện ủy, đã chỉ đạo và tổ chức phân công nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Dự án Vành đai 4 trên địa bàn.