8

Việc kiểm soát thành công dịch Covid-19 đưa nền kinh tế phục hồi nhanh chóng.

Phóng viên TBTCVN đã trao đổi với ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính xung quanh nội dung này.

PV: Việc Moody's tăng bậc tín nhiệm cho Việt Nam có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Ông Trương Hùng Long: Kể từ đợt nâng bậc hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên Ba3 vào tháng 8/2018, việc Moody’s lần đầu tiên nâng triển vọng tín nhiệm của nước ta lên mức Tích cực vừa qua là sự ghi nhận quan trọng về kết quả điều hành chính sách vĩ mô hiệu quả, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của Việt Nam trong việc kiểm soát thành công dịch Covid-19, đưa nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, vượt xa các quốc gia đồng mức xếp hạng trong khu vực cũng như trên thế giới.

pv8
Ông Trương Hùng Long

Đó cũng là kết quả của sự kiên trì, chủ động của các cơ quan Chính phủ, của Bộ Tài chính trong việc chia sẻ và cập nhật các thông tin về kinh tế vĩ mô với phía Moody’s trong một thời gian dài.

Đây cũng là lần đầu tiên Moody’s đánh giá vượt bậc đối với triển vọng tín nhiệm của Việt Nam, nâng liền hai bậc, là điều chưa có tiền lệ trong đánh giá của tổ chức này trên toàn cầu kể từ đại dịch Covid-19.

Vì vậy trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới, đây thực sự là thông tin rất đáng mừng, cũng là kết quả đáng ghi nhận đối với Chính phủ Việt Nam cũng như các thành phần kinh tế khác.

Cùng với động thái cải thiện triển vọng tín nhiệm quốc gia, ngày 19/3/2021 Moody’s cũng đã xác nhận áp dụng xếp hạng của 15 ngân hàng Việt Nam ở mức Ba3, đồng thời điều chỉnh triển vọng xếp hạng của 9 ngân hàng lên “tích cực” và 6 ngân hàng lên “ổn định”.

PV: Căn cứ vào những cơ sở nào để Moody’s đưa ra quyết định như vậy, thưa ông?

Ông Trương Hùng Long: Động thái này của Moody’s phản ánh ghi nhận của tổ chức này về nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc của Việt Nam, thành công vượt trội của Chính phủ trong việc kiểm soát dịch bệnh và tăng trưởng dương của nền kinh tế được duy trì, cũng như vị thế đối ngoại được tăng cường nhờ khả năng hội nhập quốc tế vào chuỗi cung ứng châu Á.

Cụ thể, Moody’s cho biết thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng của Việt Nam vượt xa các quốc gia có xếp hạng tương đồng trên toàn thế giới, các giải pháp chính sách phát triển và kiềm chế dịch bệnh hiệu quả của nước ta đã hỗ trợ hoạt động kinh tế trong nước và giao thương quốc tế phục hồi nhanh chóng và hỗ trợ thu ngân sách.

Chính nhờ những thành quả cải thiện vị thế tài khoá và kết quả quản lý nợ công đầy thuyết phục và vững chắc trong giai đoạn vừa qua đã giúp Việt Nam tăng đệm dự phòng chính sách để ứng phó với rủi ro vĩ mô. Việc nước ta không phải tăng vay để ứng phó với đại dịch Covid-19 như nhiều quốc gia khác trên thế giới là điểm hết sức tích cực.

b8

Bên cạnh đó, Moody’s cũng đánh giá Việt Nam có tiềm năng hưởng lợi từ xu thế dịch chuyển toàn cầu về sản xuất, thương mại và tiêu dùng hậu đại dịch với sức cạnh tranh của ngành chế biến chế tạo và khu vực kinh tế đối ngoại đầy năng động. Trong bối cảnh các doanh nghiệp đặt mục tiêu đa dạng hóa địa điểm sản xuất tại châu Á, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút vốn FDI nhờ chi phí lao động cạnh tranh, ổn định chính trị và các ưu đãi có lợi cho thương mại và đầu tư.

Những yếu tố này đều góp phần củng cố triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam, tăng cường chất lượng hồ sơ tín dụng của nước ta trong trung, dài hạn và là những yếu tố quan trọng trong quyết định nâng triển vọng của Moody’s.

PV: Bộ Tài chính là cơ quan được Chính phủ giao trách nhiệm chủ trì tổ chức triển khai công tác đánh giá hệ số tín nhiệm quốc gia. Ông cho biết vai trò của Bộ Tài chính trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm?

Ông Trương Hùng Long: Với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao trách nhiệm chủ trì tổ chức triển khai công tác đánh giá hệ số tín nhiệm quốc gia, Bộ Tài chính đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan trong quá trình làm việc, cập nhật thông tin thường xuyên với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm (XHTN), trong đó có Moody’s.

Trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính đã linh hoạt áp dụng đa dạng hình thức làm việc, điện đàm trực tuyến để đảm bảo việc trao đổi thông tin thường xuyên, thông suốt, giúp các tổ chức XHTN có đầy đủ thông tin để đưa ra những đánh giá cập nhật, chính xác về hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

Trong thời gian qua, Bộ Tài chính cũng chủ động phối hợp với các định chế tài chính, chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước tổ chức nhiều buổi hội thảo, tọa đàm với các cơ quan, tổ chức trong nước nhằm không ngừng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác XHTN quốc gia, theo đó cải thiện chất lượng thông tin cung cấp cũng như phương pháp làm việc với các cơ quan XHTN.

Đối với các tổ chức XHTN, Bộ Tài chính đã kiên trì tập trung giải trình, thuyết phục về những vấn đề các tổ chức XHTN còn quan ngại nhằm cung cấp đầy đủ thông tin, đảm bảo đánh giá khách quan của các cơ quan này. Kết quả là năm 2021, Moody’s đã nâng triển vọng của Việt Nam lên 2 bậc, điều mà chưa từng có tiền lệ trong xếp hạng tín nhiệm của tổ chức này trên toàn cầu kể từ đại dịch Covid-19 và là kết quả rất đáng ghi nhận đối với Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đức Minh (thực hiện)