myanmar

Đại diện các nước tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Tuấn Anh/Thế giới và Việt Nam

Hội nghị trực tuyến huy động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar là bước triển khai cụ thể Điều 4 trong “Đồng thuận 5 điểm” của các nhà lãnh đạo ASEAN, với sự phối hợp của Trung tâm điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thiên tai (Trung tâm AHA).

Tại hội nghị, Ban Thư ký ASEAN và Trung tâm AHA đã trình bày chiến lược hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar với 2 giai đoạn, gồm hoạt động hỗ trợ nhân đạo “cứu sinh”, tập trung vào ứng phó đại dịch Covid-19 và triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo “ổn định cuộc sống”.

Các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar sẽ do ASEAN chủ trì, Tổng Thư ký ASEAN và Trung tâm AHA sẽ là đầu mối tiếp nhận, điều phối các nguồn hỗ trợ từ các nước ASEAN, các đối tác và cộng đồng quốc tế, đảm bảo các nguồn viện trợ này sẽ được phân phối kịp thời, hiệu quả và minh bạch tới người dân Myanmar.

Trước mắt, ASEAN sẽ tập trung vào giai đoạn I, cụ thể là huy động các nguồn cung cấp vắc xin, dược phẩm, thiết bị y tế và các vật tư liên quan cho Myanmar.

Dự kiến, chuyến hàng cứu trợ đầu tiên sẽ tới Myanmar trước ngày 31/8. ASEAN cũng thành lập Nhóm điều phối ASEAN thường trú tại Yangon (Myanmar) để giám sát và hỗ trợ điều phối, chuyển giao hiệu quả các hỗ trợ y tế tới người dân sở tại. ASEAN cũng sẽ tiến hành tìm hiểu nhu cầu thực địa để kịp thời điều chỉnh phù hợp trong các bước triển khai tiếp theo, cũng như chuẩn bị cho giai đoạn II của chiến lược (dự kiến sẽ được tiến hành trong năm 2022).

Cùng các nước ASEAN, phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hoan nghênh việc tổ chức kịp thời hoạt động này, khẳng định đây là bước triển khai quan trọng trong thực hiện “Đồng thuận 5 điểm”.

Đại diện Việt Nam cũng chia sẻ những khó khăn mà đất nước và người dân Myanmar đang gánh chịu do dịch bệnh Covid-19, mong muốn các nước ASEAN, đối tác và cộng đồng quốc tế cùng chung tay chia sẻ, giúp đỡ Myanmar và người dân nước này vượt qua dịch bệnh và khó khăn. Theo đó, Việt Nam cam kết hỗ trợ bước đầu cho Myanmar khoản vật tư y tế trị giá 100.000 USD.

Tại hội nghị, các nước ASEAN và đối tác đã cam kết khoảng 9 triệu USD (cả tiền mặt và hiện vật) hỗ trợ Myanmar./.

Thảo Miên