Cao Đức Phát

Diễn đàn kinh tế Thế giới về Đông Á diễn ra tại Indonesia.

>> Nông nghiệp Việt Nam đang đóng góp 20% GDP quốc gia

Theo thông tin từ Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT), tại Diễn đàn kinh tế Thế giới về Đông Á, Việt Nam là một trong các quốc gia kiên trì quan điểm phát triển nông nghiệp bền vững, từng bước hướng đến một nền nông nghiệp tăng trưởng xanh.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, ở Việt Nam đã áp dụng nhiều mô hình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp, ngăn chặn dịch bệnh vật nuôi, phòng chống thiên tai, phát triển dịch vụ môi trường rừng… đạt nhiều thành tích. Những điểm sáng này được thể chế hóa, định hướng hình thành một nền nông nghiệp tăng xanh. Đây là nội dung các nước sẽ học hỏi, thống nhất và phối hợp hành động với nhau.

Những hoạt động của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trong các cuộc tiếp xúc song phương bên lề Diễn đàn Kinh tế về Đông Á với Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines, lãnh đạo các Hiệp hội ngành hàng cà phê, cao su, thủy sản của Indonesia, Malaisia, Thái Lan… đã thể hiện rõ chủ trương đó.

Đồng thời, trong các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Thương mại, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Bộ trưởng Bộ Nghề cá và các vấn đề Biển của Indonesia, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã thể hiện rõ quan điểm hợp tác mang tính ổn định và bền vững của nông nghiệp trong khu vực ASEAN.

Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp với các nước mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân và đóng góp cho sự phát triển của kinh tế.

Với những điểm chung đều là các nước nông nghiệp trong khu vực, các bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác, đặc biệt là thúc đẩy thương mại trong nông nghiệp để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường thế giới.

Cụ thể, tại cuộc gặp Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Amran Sulaiman, hai bộ trưởng đã thống nhất hợp tác về sản xuất lúa gạo, cao su, càphê, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, chia sẻ những ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, hợp tác trao đổi về dịch bệnh trong chăn nuôi, hợp tác trong khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản.

Đặc biệt, hai bộ trưởng thể hiện mong muốn hai bên phối hợp thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang nước thứ ba, đẩy mạnh kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước về gạo và những nông sản khác mà hai bên có thế mạnh.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệp Philippnes Proceso Alcala, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị hai nước tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các cam kết cấp cao đã ký kết, đồng thời tăng cường hợp tác về sản xuất lúa gạo, thủy hải sản. Đồng thời, thống nhất cùng thành lập nhóm công tác về hợp tác nông nghiệp để triển khai các thoả thuận đã ký và những thoả thuận mới./.

Diệu Hoa