hk

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink (ngồi giữa) phát biểu tại sự kiện. Ảnh: LV

Trả lời câu hỏi bình luận về vai trò của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề của khu vực và thế giới, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cho biết, ông đánh giá rất cao vào vai trò của Việt Nam, thể hiện qua việc Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc… Ông cho rằng, sự kỳ vọng vào Việt Nam trong những năm tới sẽ tiếp tục tăng lên, đặc biệt là từ phía Hoa Kỳ.

Đại sứ Kritenbrink cũng nhấn mạnh: “Nếu được dùng 3 từ để nói về các nhà lãnh đạo Việt Nam thì đó là “chiến lược- rất năng động- rất thực tế”. Đó là lý do vì sao mối quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ thời gian qua phát triển mạnh mẽ đến vậy”.

Đại sứ Kritenbrink chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với nhiệm kỳ mới. Đồng thời cho biết, cá nhân ông và Chính phủ Hoa Kỳ rất mong chờ được làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam.

Đại sứ Kritenbrink khẳng định, Hoa Kỳ giữ vững cam kết của mình với quan hệ đối tác và tình hữu nghị với Việt Nam, đồng thời giữ vững cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, độc lập và cho rằng đó là lợi ích chung của hai nước.

Theo Đại sứ, trong năm 2021, lịch trình chính trị của Việt Nam và Hoa Kỳ khá là tương đồng khi đều bắt đầu nhiệm kỳ mới của các nhà lãnh đạo. Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác của Hoa Kỳ đã thể hiện rất rõ ràng quan điểm chú trọng vào khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và chú trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Việt Nam có vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Đại sứ Kritenbrink tin tưởng rằng, chính quyền của Tổng thống Biden sẽ thúc đẩy tốt hơn nữa quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam. Đồng thời, dựa trên kinh nghiệm của mình khi tiếp xúc với các lãnh đạo của Việt Nam cũng như cam kết của các thành viên lãnh đạo trong nhiệm kỳ mới, ông bày tỏ tin tưởng rằng, các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên cho sự phát triển mối quan hệ Hoa Kỳ- Việt Nam.

“Tôi cũng rất lạc quan về tương lai của mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ trong những năm tới vì tôi đã nhìn thấy rõ hai nước đã tiến xa như thế nào trong 25 năm qua”, Đại sứ Kritenbrink khẳng định .

Thảo Miên