CKBlue-chips lớn không tăng nổi

Đà tăng mạnh phiên hôm qua kết hợp với nhịp hồi trước đó đã giúp rất nhiều cổ phiếu đem lại lợi nhuận ngắn hạn tốt. Hôm nay là phiên gần 1,2 tỷ cổ phiếu ngày 19/1 về tài khoản. Đó là phiên thị trường sụt giảm sốc 5,1% và rất nhiều mã giảm hết biên độ.

Nhà đầu tư hôm đó hầu như không bắt đáy được mà chủ yếu là bị bên bán khớp hết lệnh chờ mua thì hệ thống đã dừng lại. Tuy nhiên mức giá đến hôm nay đã phục hồi khá tốt, dẫn đến lợi nhuận cao.

E dè trước khối lượng hàng bắt đáy này, thị trường giao dịch khá chậm. Buổi sáng thị trường có thêm một nhịp tăng ngắn nữa, VN-Index lên 1.175,72 điểm tăng 0,99% so với tham chiếu. Sau khi đạt đỉnh cao nhất ngày, toàn bộ thời gian còn lại nhà đầu tư chốt lời nhiều hơn, khiến thị trường suy yếu trở lại.

Nhóm blue-chips lớn nhất, trong đó có nhiều mã ngân hàng, đã không thể duy trì được mức tăng. VCB ban đầu tăng 0,97% nhưng đến cuối phiên đã mất sạch, lùi lại tham chiếu. BID chớm vượt tham chiếu đã quay đầu giảm sâu 2,69%. MBB từ tăng 0,58% thành giảm 0,78%. Những blue-chips khác cũng rất kém: VNM từ tăng 0,45% thành giảm 1,45%, GAS từ +0,57% thành -1,03%...

Hoạt động chốt lời nhìn thấy rõ nhất trong nhóm blue-chips vì thanh khoản ở nhóm này cao, nhiều nhà đầu tư bắt đáy lớn hôm 19/1. Sức ép ngắn hạn bung ra khiến 20 cổ phiếu trong rổ này tụt giảm trên 1% so với đỉnh cao đầu phiên. Các mã đáng chú ý như HPG bốc hơi tới 2,35% so với đỉnh, BID giảm 2,8%, PLX giảm 2,69%, POW giảm 2,71%, SSI giảm 2,73%...

Chỉ số VN30-Index đầu phiên đạt đỉnh tăng tới 1,14% nhưng chốt phiên chỉ còn tăng 0,46%. 10 cổ phiếu trong rổ này đóng cửa dưới tham chiếu bao gồm nhiều mã vốn hóa lớn nhất như GAS, VIC, VNM, HPG, BID. Tuy vậy những mã vốn hóa trung bình lại rất mạnh: EIB tăng 2,5%, KDH tăng 2,88%, NVL tăng 4,08%, TCH tăng 2,17%, VJC tăng 2,14%, PNJ tăng 1,94%...

Mặc dù nhiều mã trong nhóm VN30 đóng cửa vẫn trên tham chiếu, nhưng biên độ dao động trong ngày đều phản ánh nhịp trượt giá về cuối phiên do áp lực bán tăng lên. Đây là diễn biến được chờ đợi vì nhà đầu tư bắt đáy lãi khá cao, hoàn toàn có thể chốt lời ngay T+3.

Mặc dù vậy giao dịch trong nhóm VN30 hôm nay chỉ bằng 73% quy mô hôm 19/1, nghĩa là không phải nhà đầu tư nào cũng bán ngay khi cổ phiếu về tài khoản. Điều này phần nào thể hiện kỳ vọng vẫn còn ở những người bắt đáy, nhất là khi kết quả kinh doanh quý 4 đang xuất hiện.

Thanh khoản vẫn ở mức thấp

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn hôm nay tăng nhẹ 4% so với phiên trước, đạt ngưỡng 16.652 tỷ đồng. Đây vẫn là con số khá thấp vì trung bình 3 phiên đầu tuần này giá trị khớp lệnh đạt tới 19.539 tỷ đồng/ngày. Tuần trước giá trị khớp trung bình cũng đạt 18.116 tỷ đồng/phiên.

Thanh khoản sụt giảm khá nhanh có thể là nhà đầu tư đang hạn chế giao dịch, đặc biệt là những người vừa mới bán xong trong hai tuần nay. Bán và giữ tiền hoặc quay lại mua nhỏ giọt khiến lượng tiền vào thị trường không dồi dào như trước.

Mặt tích cực của hiện tượng thanh khoản thấp này là nhà đầu tư vẫn ưu tiên giữ cổ phiếu nhiều hơn. Lý do là lượng bán ra thấp đi dù cổ phiếu đang tụt giá đáng kể so với đỉnh. Nhà đầu tư chưa tỏ ra lo ngại về mức điều chỉnh hiện có. Điều này cũng có cơ sở vì kết quả kinh doanh bắt đầu xuất hiện. Phần lớn doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ báo cáo lãi tốt. Nếu thông tin tích cực xuất hiện, giá có thể tăng thêm. Nếu tính theo khối lượng khớp lệnh thì phiên hôm nay hai sàn chỉ giao dịch gần 860,7 triệu cổ phiếu, bằng 72,5% lượng giao dịch hôm 19/1 vừa qua (1,19 tỷ cổ phiếu).

Khối lượng cổ phiếu được giữ lại có thể hiểu là nhà đầu tư bắt đáy đang lãi nhưng chưa bán. Lý do đằng sau quyết định đó là chờ giá cao hơn nữa.

Tuy vậy mặt tiêu cực là có khá nhiều cổ phiếu giảm giá hôm nay, đồng nghĩa với tuy khối lượng bán ra ít, nhưng dòng tiền vào mua cũng yếu, nên giá không vượt qua được tham chiếu. Sàn HSX ghi nhận cứ 1 cổ phiếu giảm giá có 0,94 cổ phiếu tăng giá.

VN-Index tăng 2,57 điểm hôm nay là quá ít, nên tính chung cả tuần để mất 27,42 điểm so với tuần trước. Như vậy chuỗi 11 tuần tăng liên tiếp đã dừng lại và VN-Index xác lập đỉnh cao 1.200 điểm chưa bị phá vỡ. Do đó về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn chưa lập được đỉnh cao mới và ngưỡng kháng cự vẫn còn nguyên. Để nối tiếp xu hướng tăng trước đó, ít nhất VN-Index phải vượt qua được đỉnh lịch sử, còn không vẫn đối diện nguy cơ điều chỉnh giảm.

chứng khoán 22-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.692 tỷ đồng (+5%)

716,2 triệu (+8%)

1.960 tỷ đồng (0%)

144.4 triệu (+13%)

Khánh Nhi