Vào lúc 7h00 ngày 2/1/2015, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam nhận được thông tin báo nạn từ hệ thống thông tin vệ tinh (phao Epirb) từ tàu Bulk Jupiter (quốc tịch Bahamas), chở quặng sắt đang trên hành trình từ Malaysia đi Trung Quốc, với 19 thuyền viên. Tại vị trí 08-58.56N; 109-14.94E, cách bờ biển Vũng Tàu 155 hải lý về phía Đông Nam.

Nhận được thông tin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam liên hệ với tàu Bulk Jupiter để xác minh thông tin nhưng không thành công. Cùng thời gian, Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Singapore (Singapore MRCC) cũng liên hệ với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, để xác minh thông tin báo nạn từ tàu Bulk Jupiter.

Qua xác minh từ các nguồn thông tin khác nhau, nhận thấy tính chất nguy hiểm của vụ việc, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã phát thông báo hàng hải, yêu cầu các tàu, phương tiện đang hoạt động quanh khu vực tàu Bulk Jupiter để tăng cường cảnh giới.

Đến 10h56' cùng ngày, tàu Zim Asia (quốc tịch Liberia) thông báo cho Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, đã phát hiện thấy 1 phao bè và 1 xuồng cứu sinh ở cách khu vực tàu bị nạn khoảng 5 hải lý, về phía Tây Nam (tọa độ 08-50.5N; 109-10.2E).

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã đề nghị tàu Zim Asia tiếp cận để vớt phao bè, nhưng khi tàu Zim Asia ra tới nơi thì không thấy có người ở trên cả 2 phương tiện. Đến 12h00 cùng ngày, tàu Pan Uno, tàu Kota Nekad (quốc tịch Singapore) có mặt tại hiện trường để tổ chức tìm kiếm. Lúc 14h10', tàu kéo Olng Muttrah (quốc tịch Oman) thông báo đã vớt được 2 thuyền viên của tàu Bulk Jupiter. Việc liên lạc với các tàu tại hiện trường khu vực tàu Bulk Jupiter gặp rất rất nhiều khó khăn, do điều kiện thời tiết xấu (sóng to, gió lớn, chân sóng từ 4 – 5 m).

Nhận được thông tin, vào lúc 14h20', Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 413 (Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực III) ra hiện trường, để tổ chức tìm kiếm các thuyền viên tàu Bulk Jupiter.

Đến 17h40', tàu Sea land Metetor chủ động liên lạc với Trung tâm thông báo vị trí tọa độ và thông báo sẽ đến hiện trường để tìm kiếm. Hiện tại, hiện trường ngoài tàu Chỉ huy hiện trường SAR 413 (Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực III), còn có tàu HQ 608 (Quân chủng Hải quân) và các tàu hàng đang hoạt động trên tuyến hàng hải quốc tế (Zim Asia, tàu kéo Olng Muttrah, tàu Kota Nekad, tàu Sea land Metetor) cũng đang tích cực hỗ trợ lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.

Theo ông Nguyễn Anh Vũ – Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam: Ngay sau khi nhận được tin báo nạn của tàu Bulk Jupiter, Trung tâm đã tìm mọi cách để xác minh thông tin về tàu bị nạn. Khi thông tin được xác minh đã huy động tất cả các lực lượng, phương tiện đang hoạt động trong tuyến hàng hải nơi tàu gặp nạn, để tham gia tìm kiếm và xác định chính xác vị trí và khả năng gặp nạn của tàu Bulk Jupiter.

Sau đó, Trung tâm đã khẩn trương điều động tàu SAR 413 (Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực III) ra hiện trường, để chỉ huy công tác tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên trên tàu Bulk Jupiter. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm cũng đã phối hợp với các tổ chức tìm kiếm, cứu nạn quốc tế trong đó có Singapore, Philippines, Malaysia, Trung Quốc nhằm xác định các thông tin cần thiết và phối hợp tìm kiếm cứu nạn trong khu vực.

Ông Nguyễn Anh Vũ cho biết thêm, hiện nay công tác tìm kiếm, cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn vì tại khu vực tàu gặp nạn tình hình thời tiết rất phức tạp, theo các tàu đo được tại hiện trường biển động mạnh (sóng cấp 7 - 8). Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho tàu Bulk Jupiter gặp tai nạn.

Tại hiện trường đã túc trực một lực lượng hùng hậu bao gồm cả tàu Việt Nam và các phương tiện đang lưu thông trên tuyến hàng hải quốc tế, nhằm tìm kiếm bằng được các thuyền viên còn sống. Trong thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục huy động thêm lực lượng tìm kiếm, khoanh vùng những vị trí các thuyền viên có thể trôi dạt đến. Đồng thời, Trung tâm cũng tìm hiểu thông tin qua thuyền viên còn sống về khả năng các thuyền viên có thoát được ra khỏi tàu hay không, hoặc còn mặc kẹt lại trong tàu để phục vụ hoạt động tìm kiếm.

Dự kiến ngày mai (4/1), tàu SAR 413 sẽ đưa các thuyền viên của tàu Bulk Jupiter về đất liền để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân gặp nạn./.

Theo TTXVN