CKKhông chỉ là “dìm” trụ

VN-Index bốc hơi gần 44 điểm tương đương 3,88% hôm nay gợi nhớ lại phiên cuối tháng 1 vừa qua. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sâu. Thế nhưng nếu tâm lý nhà đầu tư vững, sẽ không có chuyện hàng trăm cổ phiếu lao dốc 2-3% như vậy.

VN30-Index chốt phiên giảm 3,78% là mức giảm tương đương hôm 27/1 vừa qua. Hàng loạt cổ phiếu lớn ghi nhận mức giảm mạnh: VIC giảm 6,05%, VHM giảm 4,63%, VNM giảm 3,92%, VCB giảm 5,9%, BID giảm 4,07%, CTG giảm 4,89%, TCB giảm 3,58%...

Nhóm VN30 có 19 cổ phiếu sụt giảm trên 3%, một mã sàn (TCH).

Thị trường không phải lao dốc ngay, dù đầu phiên giao dịch khá đuối. Đến khoảng 10h VN-Index giảm chưa tới 10 điểm. Tuy nhiên càng về cuối phiên thị trường càng xuất hiện áp lực bán lớn. Các chỉ số nhảy không phản ánh đúng giao dịch. Đây là biểu hiện tiêu cực cho thấy khối lượng bán ra đã tăng vọt.

Sự hoảng loạn này được cho là do có thông tin mới về Covid. Thực ra thông tin này không có gì bất ngờ vì đã xuất hiện từ sáng sớm, thậm chí là từ tối qua. Hơn 1 giờ đầu tiên thị trường có giảm nhưng mức giảm chưa mạnh. Điều khiến thị trường rơi nhanh chính là nhu cầu bán ra của nhà đầu tư.

Với số lượng rất lớn cổ phiếu giảm giá, bất kể cả các mã đầu cơ hay blue-chips, nhà đầu tư đồng loạt muốn thoát hàng trước Tết. Đây là tâm lý trái ngược hoàn toàn với những gì diễn ra trong tuần trước, khi ai cũng cho rằng thị trường sẽ tăng mạnh sau Tết và muốn nắm giữ cổ phiếu.

Đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài cũng gây sốc bằng phiên bán ra lớn. Tổng giá trị bán ròng trên sàn HSX lên tới gần 1.424 tỷ đồng. Riêng rổ VN30 bị bán ròng 1.339 tỷ đồng. Nhóm blue-chips bị xả nhiều là HPG, VRE, MBB, CTG, VHM, SSI, VNM, VCB, NVL, KDH, PLX, GAS, VIC. Rất nhiều cổ phiếu trong số này bị bán lớn trực tiếp qua các giao dịch khớp lệnh.

Tâm lý tránh rủi ro

Đến hôm nay thị trường Việt Nam sẽ chỉ còn giao dịch 2 phiên nữa là nghỉ Tết. Thay vì trông đợi một cái Tết hào hứng với những câu chuyện lời lãi khủng năm qua thì nhà đầu tư lại muốn tránh những rủi ro bất ngờ. Đây là mới là điều kích hoạt áp lực bán lớn từ nhà đầu tư trong nước.

Dịch bệnh là biến số khó đoán nhất trong kỳ nghỉ dài. Mặc dù nhiều phân tích cho rằng Việt Nam có kinh nghiệm chống dịch, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng dám đặt cược hoàn toàn vào khả năng đó. Việc một số thành phố lớn có diễn biến mới hôm nay là bằng chứng cho thấy sự bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra. Đối với giới đầu tư, bất ngờ không lường trước được là rủi ro lớn nhất, dù dài hạn thị trường vẫn có thể hấp dẫn.

Phiên giảm mạnh hôm nay cũng xuất hiện ngay sau 1 tuần tăng trưởng ngỡ ngàng. Nói cách khác, cổ phiếu đang có lợi nhuận lớn trong ngắn hạn, nhà đầu tư không muốn hứng chịu rủi ro mất đi số lợi nhuận đó. Ngay cả khi sau Tết thị trường tăng cao hơn thì hoàn toàn có thể mua lại, chấp nhận trả thêm một chút chi phí coi như bù đắp phần rủi ro nếu nắm giữ qua kỳ nghỉ dài.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn hôm nay tăng vọt lên 17.103 tỷ đồng, tương đương với các phiên đạt đỉnh hồi tháng 1 vừa qua. Với mức giảm giá mạnh ở đa số cổ phiếu, áp lực bán đã khiến bên mua bị khớp hết. Đây là điều có thể nhìn thấy sớm, khi khối lượng cổ phiếu bắt đáy có lãi đã được nén lại suốt tuần tăng vừa qua.

chứng khoán 8-2

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

15.224 tỷ đồng (+46%)

635,4 triệu (+39%)

1.878 tỷ đồng (-8%)

122,1 triệu (+24%)

Khánh Nhi