Dưới đây là 10 nhà sản xuất giàu có, quyền lực và mang tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Hollywood hiện nay.

1- George Lucas: 4,3 tỷ USD

Lucas
George Walton Lucas là nhà làm phim thành công nhất về mặt tài chính trong lịch sử ngành công nghiệp điện ảnh, với gia tài ước tính 4,3 tỷ USD. Mặc dù chưa từng giành chiến thắng trong 4 lần được đề cử giải Oscar, nhưng các bộ phim của ông đã trở thành “bất tử”, được nhiều thế hệ người hâm mộ điện ảnh xem đi xem lại nhiều lần trong hàng chục năm.

Nổi tiếng nhất trong số các bộ phim ông sản xuất là series phim viễn tưởng “Star Wars”, hiện có 6 tập với doanh thu phòng vé 4,3 tỷ USD, doanh thu nhượng quyền thương mại lên đến 27 tỷ USD. Loạt phim kinh điển này thậm chí được coi như một nét văn hóa đương đại của người Mỹ, bản thân George Lucas được Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng "Thành tựu trọn đời".

Ông còn hay được nhắc đến với series hành động phiêu lưu “Indiana Jones”, và nhiều phim lẻ thành công khác như “Willow”, “The land before time”, “Labyrinth”…

2- Steven Spielberg: 3,5 tỷ USD

Steven Spielberg
Xếp thứ nhì trong danh sách này là đạo diễn, nhà sản xuất phim Steven Spielberg. Ông đã giành được 3 giải Oscar và từng được Tạp chí Premiere xếp là nhân vật quyền lực, có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh.

Steven Spielberg được mệnh danh là “ông vua của những phim bom tấn”. Ba trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Jaws” (1975), “E.T. the Extra-Terrestrial” (1982), và “Jurassic Park” (1993) đạt kỷ lục phòng vé. Đây là những bộ phim ăn khách nhất vào thời điểm được phát hành. Doanh thu tổng cộng các phim do ông đạo diễn và sản xuất tính đến nay vượt quá 8,5 tỷ USD.

Một số phim tiêu biểu khác mà ông sản xuất gồm có “Men in Black”, “Deep impact”, “Shrek”, “Catch Me If You Can”, “Letters From Iwo Jima”, “True Grit”, “War horse”, “Lincoln” … Ông từng được Tạp chí Time bầu chọn là một trong 100 nhân vật vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

3- Jerry Bruckheimer: 850 triệu USD

Jerry Bruckheimer
Nhà làm phim Jerry Bruckheimer từng được gắn ngôi sao mang tên mình trên Đại lộ Danh vọng của Hollywood hồi năm 2013, vì những đóng góp của ông cho nền điện ảnh Mỹ.

Ông bắt đầu sự nghiệp sản xuất từ năm 1972 và đã làm được nhiều bộ phim hành động rất thành công cả về mặt thương mại lẫn nghệ thuật như “Top gun”, “Beverly Hills cop” trong thập niên 80, “Bad boys”, “Con air”, “Armageddon” trong những năm 90 và “Pearl Harbor”, “National treasure” trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này. Các bộ phim do ông sản xuất đã giành được 41 đề cử giải Oscar và đoạt tượng vàng 6 hạng mục, 23 đề cử Quả cầu vàng và đoạt 4 giải, 77 đề cử Emmy và chiến thắng 17 lần.

Trên tất cả, nhắc đến Jerry Bruckheimer là nhắc đến loạt phim về đề tài Cướp biển “Pirates of the Caribbean”, hiện đã thu về khoản lợi nhuận 3,73 tỷ USD trên toàn cầu, và series phim truyền hình trinh thám đặc sắc “CSI: Crime Scene Investigation”.

4- James Cameron: 700 triệu USD

James Cameron
James Francis Cameron được mệnh danh là “Thầy phù thủy của Kinh đô Hollywood”. Ông là đạo diễn, nhà sản xuất phim hết sức nổi tiếng và thành công, có giá trị tài sản 700 triệu USD.

Cameron là nhà chỉ đạo sản xuất hai siêu phẩm bom tấn kinh điển, cũng là hai bộ phim duy nhất trên thế giới tính đến nay có doanh thu phòng vé trên 2 tỷ USD là “Titanic” và “Avatar” (trong đó doanh thu của Titanic là 2,18 tỷ USD, còn Avatar mang về 2,78 tỷ). Chỉ riêng hai tác phẩm này đã đem lại cho các hãng phim gần 5 tỷ USD và 18 bức tượng vàng Oscar danh giá.

Các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng khác của James Cameron phải kể đến “The Terminator”, “True lies”, “Aliens” và “Rambo”. Hiện những fan hâm mộ bộ môn nghệ thuật thứ 7 đều đang rất nóng lòng ngóng chờ ba phần tiếp theo của siêu phẩm 3D Avatar, dự kiến sẽ ra mắt từ năm 2017 đến 2019.

5- Peter Jackson: 450 triệu USD

Peter Jackson
Đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất người New Zealand Sir Peter Robert Jackson được xem là một trong những nhà làm phim thành công nhất đầu thế kỷ 21. Ông nổi tiếng với việc chuyển thể hai thiên tiểu thuyết thần thoại đình đám của đại văn hào Anh J.R.R.Tolkien thành hai siêu phẩm trilogy (phim 3 tập) làm say mê mọi tín đồ điện ảnh “The Lord of the Rings” và “The Hobbit”.

Ba tập “The Lord of the Rings” đã mang về tới 17 giải Oscar. Riêng bộ phim cuối “The Return of the King” chiến thắng rực rỡ ở 11 hạng mục Oscar năm 2004, đạt doanh thu phòng vé hơn 1 tỷ USD, còn bản thân Peter Jackson giành được giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” và “Phim hay nhất”.

Peter Jackson còn được biết đến với nhiều tác phẩm thành công khác như “King Kong”, “District 9”, “The lovely bones”, “The Adventures of Tintin”…

6- Michael Bay: 430 triệu USD

Michael Bay
Michael Bay là một trong những đạo diễn, nhà sản xuất được săn đón nhất của Hollywood, bởi hầu như mọi dự án mà ông tham gia đều "hốt bạc". Được mệnh danh là “ông hoàng kỹ xảo cháy nổ”, hầu như tất cả các phim của ông đều đầy ắp những cảnh quay ngập tràn khói lửa, cùng các trường đoạn quay chậm trên chiến trường làm nên thương hiệu Michael Bay. Ông nổi tiếng với những bộ phim bom tấn thương mại mang tính giải trí cao, khiến khán giả vẫn đổ xô đến rạp xem và đem về doanh thu tiền tỷ, mặc dù hầu như luôn bị giới phê bình đánh giá thấp về mặt nội dung.

Nhắc đến các tác phẩm của Michael Bay là nhắc tới series bốn tập phim về đề tài Robot biến hình “The Transformers”. Riêng hai tập cuối của loạt phim này đều đạt doanh thu phòng vé toàn cầu là trên 1 tỷ USD. Ngoài ra, ông còn sản xuất nhiều bộ phim tiếng tăm khác như “Pearl Harbor”, “Horsemen”, “A Nightmare on Elm Street”, “The Purge”…

7- Joel Silver: 300 triệu USD

Joel Silver
Joel Silver là nhà sản xuất phim danh tiếng ở Hollywood, với giá trị tài sản ước tính 300 triệu USD. Trong thập niên 80 và 90, ông đã làm nhiều bộ phim hành động gây được tiếng vang lớn như các phần của “Predator”, “Lethal Weapon” và “Die Hard”.

Đỉnh cao trong sự nghiệp sản xuất phim của ông là tác phẩm hành động giả tưởng “The Matrix” ra mắt năm 1999. Ngoài nội dung đặc sắc, bộ phim đã khởi xướng trào lưu sử dụng hiệu ứng hình ảnh “bullet time” - cho phép người xem chứng kiến một hành động đang diễn ra ở tốc độ chậm trong khi máy quay di chuyển xung quanh ở tốc độ bình thường. Phim đạt doanh thu hơn 463 triệu USD, dù kinh phí chỉ là 63 triệu.

Ngoài ra, Joel Silver còn chỉ đạo sản xuất nhiều tác phẩm thành công khác như “Swordfish”, “V for Vendetta”, “The Brave One”, “Non Stop” và “Sherlock Holmes”.

8- Brian Grazer: 200 triệu USD

Brian Grazer
Trong khi hầu như các nhân vật khác trong danh sách này đều bắt đầu sự nghiệp với vai trò đạo diễn hoặc viết kịch bản, sau khi đạt được những thành công nhất định mới chuyển sang vai trò sản xuất phim, thì Brian Grazer là một ngoại lệ, ngay từ đầu ông đã là một nhà sản xuất chuyên nghiệp. Ông đã có 148 tác phẩm từ năm 1978 đến nay. Những bộ phim điện ảnh và truyền hình này giành được đề cử cho 43 giải Oscar, và 131 giải Emmy. Bản phân Grazer có bốn lần được đề cử Oscar, trong đó một lần được tượng vàng danh giá cho hạng mục “Phim hay nhất” vào năm 2001 với “A beautiful mind”.

Grazer cũng là nhà đồng sáng lập hãng phim Imagine Entertainment với đạo diễn Ron Howard. Các tác phẩm của họ đã thu về hơn 13 tỷ USD trên toàn cầu. Một số bộ phim nổi tiếng của Grazer là “Apollo 13”, “American Gangster”, “Robin Hood”, “Frost/Nixon”, “The Da Vinci Code” và series truyền hình trinh thám đặc sắc “24”.

9- Harvey Weinstein: 200 triệu USD

Harvey Weinstein
Harvey Weinstein là một trong những nhà sản xuất phim thành công và giàu quyền lực nhất Hollywood. Ông là nhà đồng sáng lập hãng phim danh tiếng Miramax. Tính đến nay ông đã chỉ đạo sản xuất cho 300 phim, nhiều hơn bất cứ ai trong ngành công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ.

Một số nghiên cứu báo chí cho thấy, những người chiến thắng hạng mục Oscar “Phim hay nhất” đã nhắc đến Chúa 7 lần trong bài phát biểu của họ trên bục nhận giải. Trong khi đó, tên Harvey Weinstein được họ nhắc đến 30 lần, đủ thấy tầm ảnh hưởng của ông lớn đến mức nào.

Ngoài một giải Oscar cho phim “Shakespeare in Love”, Harvey Weinstein còn nổi tiếng với nhiều tác phẩm kinh điển như “Pulp Fiction”, “Gangs of New York”, “The English patient”, “Kill Bill”, “Django unchained”, “The King’s speech”, “Inglourious basterds”, “The aviator”… và rất nhiều bộ phim thành công khác.

10- Kathleen Kennedy: 150 triệu USD

Kathleen Kennedy
Nhà sản xuất nữ duy nhất trong danh sách này là Kathleen Kennedy, là một trong số những người phụ nữ quyền lực nhất tại Hollywood. Bà là nhà đồng sáng lập hãng phim Amblin Entertainment cùng Steven Spielberg. Năm 2012, vai trò của bà ở kinh đô điện ảnh càng được củng cố khi nhà sản xuất lừng danh George Lucas chọn bà làm người kế nghiệp ông ở Lucasfilm.

Bà Kathleen từng 8 lần được đề cử giải Oscar, nhưng chưa từng chiến thắng. Tuy vậy, bà từng sản xuất rất nhiều phim phá kỷ lục doanh thu phòng vé như “E.T. the Extra-Terrestrial”, “Back to the Future”, trilogy “The Jurassic park”, “The Sixth sense” và nhất là bộ phim luôn đứng trong các bảng xếp hạng Top phim hay nhất mọi thời đại “Schindler’s List”./.

Ngọc Vũ (theo The Richest/imdb.com)