Theo Bộ NN&PTNT, xác định an toàn đê điều là yếu tố quan trọng để bảo vệ sản xuất và đời sống người dân nên Thủ tướng Chính phủ đã bổ sung ngân sách để thanh toán khối lượng đã thực hiện năm 2013 là 119,5 tỷ đồng, nâng tổng số vốn cho công tác tu bổ đê điều thường xuyên năm 2014 là 319,5 tỷ đồng.

Cùng với việc tiếp tục đầu tư thực hiện chương trình nâng cấp hệ thống đê sông đến năm 2020 và Chương trình đầu tư, củng cố bảo vệ và nâng cấp đê biển với kinh phí đã cấp cho chương trình nâng cấp hệ thống đê sông, đê biển trên toàn quốc là 1.184 tỷ đồng, đã góp phần quan trọng đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều trong mùa mưa bão năm 2014.

Trong năm, mặc dù số cơn bão xảy ra ít, nhưng diễn biến lại rất phức tạp, hạn hán xảy ra gay gắt ở Tây Nguyên và Nam Trung bộ, nhưng Bộ và các địa phương đã xây dựng phương án phòng, chống hiệu quả; giảm thiệt hại về người và của cho nhân dân. Ngay từ đầu năm, đã chủ động xây dựng phương án phòng chống siêu bão nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo, chỉ huy, ứng phó.

Nhằm nâng cao chỉ đạo, chỉ huy, ứng phó có động đất, cảnh báo sống thần của các cơ quan từ Trung ương đến cấp tỉnh, Bộ NN&PTNT cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chỉ đạo triển khai Đề án Xây dựng hệ thống báo động trực canh cảnh báo sống thần cho vùng có nguy cơ cao đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thời gian thực hiện dự án trong 5 năm, từ năm 2012 đến năm 2016.

Phúc Nguyên