Cụ thể, tỉnh Bình Thuận đề xuất hỗ trợ với tổng kinh phí là 57,5 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ kinh phí mua nước sinh hoạt cho nhân dân, khoan giếng, mua máy bơm nước và đầu tư đường ống dẫn nước, đầu tư xây dựng công trình cấp nước; hỗ trợ thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Tỉnh Ninh Thuận kiến nghị hỗ trợ giống cây trồng từ nguồn dự trữ để người dân có điều kiện khôi phục sản xuất sau hạn hán đối với diện tích phải dừng sản xuất là 16.329 ha trong 2 vụ Đông Xuân 2014-2015 và vụ Hè thu năm 2015 là 88 tỷ đồng.

Nghệ An cũng đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí chống hạn là 420 tỷ đồng để giúp địa phương có điều kiện đối phó với tình hình hạn hán, triển khai chống hạn có hiệu quả.

Tỉnh QuảngTrị đề nghị Trung ương hỗ trợ 135,7 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ kinh phí mua giống; làm đất và xây dựng mô hình ứng phó với hạn hán 2015; hỗ trợ nạo vét các công trình thủy lợi chống hạn; nâng cấp, sửa chữa, bổ sung một số hệ thống cấp nước sinh hoạt; hỗ trợ giống lúa, ngô, hạt giống rau từ nguồn dự trữ quốc gia...

Trước đó, ông Trần Xuân Định, Cục phó Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục Trồng trọt đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại do hạn hán tại một số tỉnh miền Trung. Nắng hạn đã gây thiệt hại lớn đối với sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa trong vụ Đông Xuân 2014-2015 và vụ Hè Thu 2015 khoảng 54.833 ha. Tổng diện tích không canh tác được do thiếu nước tại 5 tỉnh trên khoảng 47.082 ha; trong đó diện tích lúa phải dừng sản xuất do thiếu nước khoảng 30.531 ha, diện tích cây trồng cạn phải dừng sản xuất gần 16.551 ha.

Trong vụ Đông xuân 2014-2015, hạn hán, thiếu nước xảy ra chủ yếu ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh hòa. Tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán tại các địa phương trên là 5.135 ha. Trong đó, thiệt hại trên 70% khoảng 1.225 ha và thiệt hại từ 30-70% khoảng 3.910 ha. Tổng diện tích không canh tác được do thiếu nước tại 3 tỉnh trên là gần 8 nghìn ha; trong đó diện tích lúa phải dừng sản xuất do thiếu nước khoảng 5 nghìn ha, diện tích cây trồng cạn phải dừng sản xuất gần 3 nghìn ha.

Song song đó, hạn hán đã làm chết 1.810 con gia súc, tập trung chủ yếu tại Ninh Thuận.

Trước nắng nóng cực độ, người dân cũng rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Tính từ ngày 20/1/2015 đến 19/6/2015, có tổng số 142.480 nhân khẩu, trong đó tỉnh Ninh Thuận có 23.130 nhân khẩu/8 xã của 4 huyện (Bắc Ái, Ninh Sơn, Thuận Nam, Ninh Hải) và tỉnh Bình Thuận có 119.350 nhân khẩu thiếu nước ăn và nước sinh hoạt trầm trọng.

Về giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước trong thời gian tới, Cục Trồng trọt cũng kiến nghị các địa phương cần cân đối nguồn nước phân vùng tưới cụ thể, trên cơ sở đó xác lập vùng an toàn tưới, vùng có nguy cơ nhằm xây dựng phương án sản xuất trong tình hình dự báo hạn hán. Bố trí lịch gieo sạ theo cánh đồng, theo tuyến kênh tưới, xuống giống tập trung phù hợp với phương án chống hạn của ngành thủy lợi địa phương.

Đồng thời, áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm và tăng khả năng chịu hạn, tăng năng suất lúa.

Đặc biệt, Cục Trồng trọt cũng lưu ý, các địa phương cần tiếp tục rà soát tình hình thiệt hại, tổng hợp số liệu đề xuất kinh phí hỗ trợ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra theo các quy định hiện hành. Hỗ trợ gạo cứu đói cho các hộ dân phải bỏ đất hoang hóa không gieo trồng được do nắng hạn.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El-Nino, ở các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Nghệ An đến Quảng Trị có nền nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn trung bình các năm trước; nắng nóng duy trì liên tục hết tháng 6/2015 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt; Lương mưa thiếu hụt lớn so với trung bình nhiều năm, cộng với lượng nước bốc hơi bề mặt lớn làm cạn kiệt nguồn nước mặt và cả lượng nước trong đất ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân.

Diệu Hoa