Meet-bis Việt Nam mở ra hướng đi mới cho Dn vừa và nhỏ. Ảnh: Ngô Huệ

Dự án khởi động từ năm 2009 và kết thúc vào tháng 9/2013 với tổng ngân sách là 1,9 triệu Euro trong đó có 80% do liên minh Châu Âu tài trợ.

Sau hơn 4 năm triển khai, dự án đã liên kết với nhiều nhà cung cấp công nghệ tiết kiệm năng lượng, nước để tiến hành nghiên cứu thị trường và phát triển hoạt động kinh doanh đổi mới và các kỹ thuật bán hàng hiệu quả.

Đã có 3.852 DN tiếp cận thông tin về công nghệ tiết kiệm năng lượng và nước, cùng với 432 DN đầu tư vào các thiết bị này; 65,66 tỷ đồng doanh thu tiết kiệm năng lượng và nước của 9 nhà cung cấp đối tác trong khuôn khổ dự án từ tháng 1/2011 đến tháng 6/2013.

Hiện nhiều DNVVN vẫn sử dụng công nghệ lạc hậu và không hiệu quả, dẫn tới chi phí sản xuất kinh doanh bị đẩy cao, gây tác động xấu đến môi trường.

Mặc dù có nhiều công nghệ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng nước và năng lượng cho DNVVN nhưng nhiều DN vẫn chưa thực sự tiếp cận được những công nghệ này do chi phí tốn kém. Tuy nhiên, khi DN chịu đầu tư cho công nghệ này thì cơ hội tiết kiệm chi phí là rất lớn.

Bà Vũ Thị Lan, giám đốc khách sạn Blue Sky Hạ Long cho biết, khách sạn đã tiết kiệm được hơn 15 triệu mỗi tháng, giảm tối đa chi phí nhân công khi sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Ông Remco van Stappershoef, Quản lý dự án Quốc gia cho biết, để dự án tiết kiệm năng lượng đến với phần đông DNVVN thì việc tiếp cận nguồn tài chính có chi phí hợp lý vẫn là thách thức cần giải quyết. Vì vậy, chính phủ đóng vai trò chủ chốt trong việc hoạch định chính sách và thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Ngô Huệ