50 năm qua Học viện Tài chính luôn làm tốt vai trò của mình.

Suốt 50 năm qua, các thế hệ thầy và trò của HVTC đã vượt qua vô vàn khó khăn gian khổ với một niềm tin yêu vô bờ bến để viết lên những trang sử vẻ vang đầy tự hào về một truyền thống hiếu học, anh dũng, kiên cường, bất khuất, năng động tự tin và cầu thị phát triển.

Chúng ta tự hào vì có rất nhiều tấm gương của các thầy, cô, các anh, chị sinh viên của HVTC đã trưởng thành. Nhiều người hiện đang giữ trọng trách trong các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chính quyền các địa phương và doanh nghiệp. Trong những ngày cùng hướng về mái trường xưa, TBTCVN xin trân trọng gửi tới bạn đọc những dòng cảm xúc của TS. Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội - cựu sinh viên Khóa 4.

Chúng ta đang đứng ở hiện tại và hướng tới tương lai, nhưng không bao giờ bỏ quên quá khứ đó là điều hiển nhiên. Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, không thể phủ nhận những quyết sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho việc thành lập một trường đầu tiên là Trường Cán bộ Tài chính kế toán Ngân hàng Trung ương và nay là Học viện Tài chính Việt Nam để đào tạo đội ngũ cán bộ kinh tế, tài chính của đất nước là một tầm nhìn rất chiến lược.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành lập HVTC, nhiện vụ của ngành Tài chính nói chung và HVTC nói riêng chúng ta còn rất nặng nề, tôi mong thầy và trò HVTC tiếp tục đổi mới hơn nữa nội dung chương trình phương pháp dạy và học nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đưa HVTC trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng về tài chính – kế toán trong khu vực.

NguyeSinhHung

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

50 năm qua Học viện Tài chính luôn làm tốt vai trò của mình với sứ mạng “Cung cấp các sản phẩm đào tạo và nghiên cứu khoa học tài chính – kế toán chất lượng cao cho xã hội”, là một trong những sinh viên được học tập ở những khóa đầu của Học viện, tôi có một vài chia sẻ:

Thứ nhất, 50 năm qua, Học viện Tài chính đã đào tạo được đội ngũ cán bộ kinh tế, tài chính, ngân hàng trên quy mô lớn, với hơn 300 tiến sỹ, 2.200 thạc sỹ, 80.000 cử nhân kinh tế cho đất nước và cho các nước bạn Lào, Campuchia. Không ở đâu trên đất nước này không có đội ngũ cán bộ tài chính kế toán, ngân hàng cả. Nói như vậy để thấy là hoạt động tài chính của đất nước là rất quan trọng, để tạo ra nguồn lực thúc đẩy sự phát triển, vừa là kiểm tra, kiểm soát kế toán để bảo đảm cho ngồn lực của đất nước được sử dụng một cách có hiệu quả. Tôi rất mừng là bây giờ nhìn thấy nền tài chính quốc gia ngày càng phát triển, đáp ứng được nhu cầu của đất nước thời hiện đại và trong tương lai, càng khẳng định vai trò của tài chính trong công cuộc kháng chiến, kiến quốc trước đây.

Thứ hai, hơn ai hết thế hệ thầy trò Học viện Tài chính hiểu rằng đào tạo nguồn nhân lực về tài chính – kế toán chất lượng cao chính là đem lại hiệu quả gián tiếp cho nền tài chính và là thước đo hiệu quả của nền kinh tế. Bởi vì, Tài chính Quốc gia vững mạnh đòi hỏi chính sách của Tài chính Quốc gia phải mang ý nghĩa chiến lược. Chính sách đó phải đảm bảo cho đất nước phát triển, doanh nghiệp phát triển, dân cư phát triển và đất nước phát triển để từ đó tạo ra nguồn lực.

Chúng ta luôn luôn ghi nhớ rằng: Làm tài chính không phải lấy tiền trong túi có sẵn, mà làm tài chính là phải tạo ra động lực để thúc đấy sản xuất – kinh doanh để từ đó mà có nền tài chính độc lập tự chủ ở trong nước, và cũng từ đó mới có điều kiện mở rộng hội nhập quốc tế để tiếp nhận được ngồn lực tài chính bên ngoài.

Hơn nữa là Tài chính thì phải kiểm soát được kinh tế, kiểm soát được tất cả các hoạt động của Nhà nước chúng ta trong mọi lĩnh vực để đảm bảo cho đồng tiền được sử dụng một cách hiệu quả, chúng ta muốn giàu, dân phải giàu, doanh nghiệp phải giàu, phải mạnh, đất nước phải mạnh, nhưng chi tiêu phải tiết kiệm. Nhưng điều này, ngay từ khi con ngồi trên ghế nhà trường các em sinh viên đã được truyền đạt một cách kỹ lưỡng.

Thứ ba, Tôi rất vinh dự, và tự hào vì đã từng là sinh viên của trường Đại học Tài chính - Kế toán (nay là Học viện Tài chính). Có thể nói để trở thành Học viện Tài chính là một quá trình phát triển. Từ trường cán bộ tài chính kế toán, Ngân hàng Trung ương cho đến trường Đại học Tài chính kế toán, và bây giờ là Học viện Tài chính từ việc đào tạo đội ngũ cán bộ để có thể tham gia vào kháng chiến và kiến quốc, cho đến việc đào tạo đội ngũ cán bộ tham gia quản lý tài chính của đất nước, rồi nghiên cứu những vấn đề chiến lược trong tương lai. Học viện Tài chính của chúng ta xứng đáng là một cơ quan nghiên cứu, cơ quan đào tạo và có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ tài chính kế toán của đất nước chúng ta.

Như các cụ ta thường nói: “Trăm hay không bằng tay quen, nghề đã chọn tôi chứ tôi không chọn nghề” vì bản thân tôi khi mới vào nghề tôi cũng không yêu nghề này lắm, song càng học thì càng yêu và ra làm việc thì cũng gắn bó với sự nghiệp tài chính của đất nước nhiều năm, hiện tại với vai trò là Chủ tịch Quốc hội chúng tôi luôn cố gắng để xây dựng nền tài chính, hệ thống cơ chế chính sách thông qua việc xây dựng luật pháp về kinh tế, tài chính quốc gia với hy vọng đóng góp vào sự nghiệp đổi mới của nền kinh tế nhất là trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành lập Học viện Tài chính, nhiện vụ của ngành Tài chính nói chung và Học viện Tài chính nói riêng chúng ta còn rất nặng nề, tôi mong thầy và trò Học viện Tài chính tiếp tục đổi mới hơn nữa nội dung chương trình phương pháp dạy và học nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đưa Học viện Tài chính trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng về tài chính – kế toán trong khu vực. Nhân dịp này, cho tôi gửi lời chúc tới toàn thể các thế hệ cán bộ, giảng viên đã và đang công tác tại Học viện Tài chính sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt./.

TS. Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội - cựu sinh viên Khóa 4