Tải trọng xe

Đồng loạt kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm trên toàn quốc. Ảnh: TL

Theo Bộ GTVT, nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam là đôn đốc các địa phương trong cả nước đồng loạt thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe; tập trung trên các Quốc lộ 1, 5, 51, 20, 14, 70 và các quốc lộ trọng điểm khác đi qua các địa phương trong cả nước. Mục tiêu trước mắt sẽ là giảm dần và sang năm 2015, tình trạng xe quá tải sẽ chấm dứt.

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tại những nơi, những lúc có hoạt động kiểm tra tải trọng xe thì lượng xe quá tải đã giảm (75% số xe không vi phạm trong tổng số xe được kiểm tra).

Cụ thể, dựa vào kết quả kiểm tra xử lý xe quá tải (tính từ ngày 1/1/2014 đến 27/3/2014) của 16 địa phương có báo cáo số liệu là Yên Bái, Phú Thọ, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Lâm Đồng, Hải Dương, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Tĩnh, có 5.098 xe được kiểm tra, trong đó có 2.309 xe vi phạm quá tải trọng xe và đã bị xử lý.

Tuy nhiên, tính đến tháng 2/2014, còn nhiều địa phương công tác kiểm tra tải trọng xe vẫn chưa thực hiện được bởi các khó khăn như biên chế, kinh phí, vị trí đặt cân và hạ tải. Không ít trạm kiểm tra tải trọng xe đã được đưa vào hoạt động lại đặt cân tại vị trí không thích hợp, mặt đường không đảm bảo độ phẳng và cứng nên thiết bị cân giảm độ chính xác và dễ hư hỏng; bàn cân không chịu được độ ẩm khi có mưa nhỏ dẫn đến chập, kết quả cân sai quá lớn ..., điển hình như bộ cân của Thanh Hóa, Hà Nam, Quảng Bình, Phú Thọ, Hải Phòng....

Vì vậy, Bộ GTVT thành lập 8 đoàn kiểm tra do các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT, Lãnh đạo Vụ ATGT - Bộ GTVT làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác cân tải trọng xe của các địa phương.

Mục đích của việc kiểm tra này là nắm bắt việc chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về công tác kiểm soát tải trọng xe phương tiện. Trên cơ sở đó, các đoàn kiểm tra sẽ đánh giá tình hình kiểm tra tải trọng xe của các địa phương, báo cáo và tham mưu cho Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương, các bộ ngành trong công tác kiểm tra tải trọng xe phương tiện./.

Tin và ảnh: Trí Dũng