DN

Phó Thủ tướng trao đổi với nhà đầu tư nước ngoài tại Đồng Nai. Ảnh: VGP

Chủ tịch các Hiệp hội Doanh nghiệp: Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc tại tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Đồng Nai tham dự buổi làm việc.

Người đứng đầu các Hiệp hội doanh nghiệp các nước trên bày tỏ an tâm với sự vào cuộc kịp thời của chính quyền và công an tỉnh Đồng Nai để ổn định tình hình an ninh, trật tự, giúp đỡ các doanh nghiệp bắt đầu trở lại sản xuất.

“Hôm qua (21/5 - PV), UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với chúng tôi để bàn cách khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất và hôm nay Phó Thủ tướng của Chính phủ Việt Nam chủ động đến trao đổi với các Hiệp hội khiến chúng tôi thêm yên lòng để tiếp tục ổn định tình hình và phát triển sản xuất”, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc chia sẻ.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản nhấn mạnh: “Vụ việc ở Đồng Nai vừa qua là sự cố đáng tiếc và chúng tôi rất mừng trước sự vào cuộc nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam và chính quyền tỉnh Đồng Nai”.

Trong khi đó Chủ tịch Hiệp hội Đài Loan cho biết mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Đài Loan với chính quyền địa phương vốn rất chặt chẽ và hy vọng chính quyền tỉnh nắm rõ tình hình cũng như nguyện vọng của các doanh nghiệp muốn tiếp tục đầu tư ở Việt Nam.

Cùng với các doanh nghiệp Đài Loan, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc đều khẳng định sẽ tiếp tục bám nhà máy, phát triển sản xuất tại Đồng Nai.

Trước khó khăn của các doanh nghiệp, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện giãn nợ thuế trong thời hạn 2 năm đối với các sản phẩm xuất khẩu bị phá hủy hoàn toàn theo quy định hiện hành. Ngành Hải quan trực tiếp làm việc với doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề cụ thể về khai báo hải quan và cung cấp tài liệu cho doanh nghiệp sao kê về việc xuất, nhập khẩu nguyên vật liệu, sản phẩm… Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cũng giảm phí khai thác hạ tầng để hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai Võ Thanh Lập, tính đến hôm nay (22/5) đã có 98% trong số 166 doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã trở lại sản xuất, kinh doanh bình thường.

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết ngày 26/5 tới, tất cả các doanh nghiệp còn lại sẽ trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để tiếp tục ổn định tình hình, khôi phục sản xuất kinh doanh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan cho biết họ đồng tình với cách giải quyết của cơ quan chức năng của Đồng Nai liên quan đến việc sử dụng bảo hiểm để chi trả trước cho người lao động.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trong việc cùng doanh nghiệp lấy lại lòng tin với các khách hàng ở các quốc gia khác khi mà các đơn hàng có thể bị gián đoạn.

Cảm ơn sự chia sẻ của các nhà đầu tư nước ngoài tại Đồng Nai với sự vụ đáng tiếc vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị tỉnh Đồng Nai tuyệt đối không để xảy ra vụ việc tương tự tiếp diễn.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ cùng với chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai tiếp tục tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính để khôi phục các văn bản, giấy tờ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã bị thất lạc, hư hỏng làm cơ sở ổn định hoạt động của doanh nghiệp.

Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Tài chính làm việc với các doanh nghiệp bảo hiểm để thống nhất một số nguyên tắc xử lý nhanh các vấn đề bảo hiểm đối với doanh nghiệp và công nhân, thực thi các chính sách giãn, giảm, khấu trừ thuế kịp thời đối với doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước sẽ làm việc với các tổ chức tín dụng để xử lý các vấn đề tín dụng cho các doanh nghiệp gia hạn thời gian vay hoặc tăng vốn vay cho dự án đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai và các doanh nghiệp chăm lo môi trường lao động, sản xuất kinh doanh tốt để công nhân gắn bó, xây dựng nhà máy phát triển.

“Quan điểm của Nhà nước Việt Nam là khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp làm ăn chính đáng, lâu dài, hiệu quả để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất. Chúng tôi luôn coi khó khăn của các nhà đầu tư là khó khăn của mình để quyết tâm tháo gỡ”, Phó Thủ tướng nói.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các chính sách, giải pháp khắc phục khó khăn cho doanh nghiệp bị thiệt hại. Tuy nhiên, Đồng Nai căn cứ vào tình hình cụ thể của từng loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khó khăn để có phương án xử lý và kiến nghị Chính phủ bổ sung giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về xử lý các đối tượng quá khích, có hành vi phạm pháp phá hoại tài sản của tổ chức, cá nhân, tỉnh Đồng Nai cần sớm xem xét để xử lý công khai./.

Theo VGP