Afghanistan

Dư luận ở Afghanistan đang dấy lên những quan ngại về năng lực của các lực lượng an ninh Afghanistan, khi NATO vừa kết thúc sứ mệnh hỗ trợ kéo dài suốt 13 năm qua tại nước này.

Vụ bắn nhầm này xảy ra vào tối 31/12 vừa qua và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Helmand, ông Mohammad Jan Rasoulyar thừa nhận quân đội chính phủ đã nã rốckét vào đám cưới sau khi các tay súng nổi dậy tại khu vực này tấn công một trạm kiểm soát của quân đội.

Ông Rasoulyar cho biết những binh sĩ gây ra vụ bắn nhầm nói trên sẽ bị đưa ra tòa án binh xét xử. Hiện 4 binh sĩ và một chỉ huy đã bị bắt giữ và đưa về thủ phủ Lashkar Gah của tỉnh Helmand.

Theo kết quả điều tra, có ít nhất 2 quả rốckét đã bắn vào đám cưới từ những vị trí khác nhau của quân đội. Một số nhân chứng cho biết việc quân đội bắn nhầm cũng xuất phát từ việc một số khách mời tham dự đám cưới đã bắn súng lên trời để ăn mừng khi diễn ra lễ đón dâu.

Đã có 17 phụ nữ và trẻ em bị thiệt mạng, ngoài ra còn 49 người khác bị thương trong vụ quân đội bắn nhầm này. Trước đó, các quan chức cho biết số người chết lên tới ít nhất 30 người, tuy nhiên ông Rasoulyar đã cải chính thông tin này.

Vụ việc trên xảy ra đúng vào ngày NATO tổ chức lễ trao lại quyền kiểm soát hoàn toàn cho lực lượng an ninh Afghanitan./.

T.T