AD

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp nhận trao tặng tượng trưng của Chính phủ Ấn Độ do Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đại diện. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ

Số hàng cứu trợ bao gồm 3.000 bộ đồ dùng cá nhân do Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Ấn Độ trao cho Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai của Việt Nam. Tàu INS Kiltan của Hải quân Ấn Độ đã cập cảng mang theo số hàng cứu trợ này tới Việt Nam.

Đáp lại tình cảm này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn người dân và Chính phủ Ấn Độ và nhắc lại lời cảm ơn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Modi trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tháng trước, vì Ấn Độ đã hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt ở các tỉnh miền Trung.

Hàng cứu trợ là biểu tượng cho mối quan hệ thân tình giữa Ấn Độ và Việt Nam, phù hợp với truyền thống lâu đời của hai nước là luôn ủng hộ nhau trong gian khó. Trong năm 2020, để ủng hộ cuộc chiến chung chống đại dịch Covid-19, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tặng cho Hiệp hội Chữ thập đỏ Ấn Độ số lượng khẩu trang lớn.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Ấn Độ để triển khai “Tầm nhìn chung về hòa bình, thịnh vượng và con người” đã được các nhà lãnh đạo thông qua trong hội nghị cấp cao trực tuyến vào ngày 21/12/2020 để tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Ấn Độ-Việt Nam.

Hai bên sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực vào năm 2021 bao gồm các lĩnh vực như quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, kinh tế kỹ thuật số, công nghệ mới, năng lượng tái tạo, hợp tác hạt nhân dân dụng, vũ trụ, nâng cao năng lực, bảo tồn di sản văn hóa, quản lý và phát triển nguồn nước cũng như đối tác phát triển.

Thảo Miên