Áp lực tăng giá thúc đẩy người trẻ mua nhà sớm
Phối cảnh một phần dự án Phú Đông SkyOne

Mua nhà sớm thoát cảnh ở trọ, xóa tan nỗi lo tăng giá

Mới ra trường được 2 năm song Minh Quang (Thủ Đức) khiến nhiều người bất ngờ khi vừa thông báo đã đăng ký một căn hộ 56m2 gần 1,8 tỷ đồng (đã bao gồm VAT), tại trung tâm TP. Dĩ An.

Công việc làm Digital cho Quang mức thu nhập khá tốt, trung bình mỗi tháng tiết kiệm ít nhất 15 triệu. Tính đến nay Quang đã có 450 triệu tiền nhàn rỗi. Ngoài làm ở công ty, Quang còn tranh thủ làm thêm cuối tuần và buổi tối.

Điều quan trọng, căn hộ anh mua khá vừa vặn với khả năng chi trả. Cụ thể, trong thời gian đầu cho tới khi nhận nhà, chỉ cần thanh toán 20%, tương đương khoảng 350 triệu.

Với mức thu nhập hiện tại, trong 2 năm này, anh tranh thủ tích lũy thêm khoảng 500 triệu cộng số dư ban đầu, tại thời điểm nhận nhà chỉ vay ngân hàng khoảng 800 triệu.

Với lãi suất dao động ở mức 8-10%/năm, trung bình mỗi tháng chỉ cần trả gốc và lãi 10 triệu đồng,vừa bằng chi phí đi thuê nhà hiện nay. Về di chuyển, Quang cho hay, do vị trí căn hộ cách Thủ Đức khoảng 15 phút và về trung tâm tầm 40 phút nên vẫn thuận tiện đi làm mỗi ngày.

Tính ra dù hộ khẩu Dĩ An song khoảng cách và thời gian di chuyển tới quận 1 cũng ngang ngửa các quận ở TP. Hồ Chí Minh.

Báo cáo cuối 2023 của batdongsan.com.vn cho biết, có tới 64% nhu cầu tìm mua nhà đến từ người dưới 39 tuổi, thay thế nhóm trung lưu. GenZ bất ngờ gia tăng mạnh lượt tìm kiếm. 60% độ tuổi dưới 30 có nhu cầu mua nhà.

Cũng mua nhà trong giai đoạn này, vợ chồng chị Cẩm Giang (28 tuổi quê Quảng Ngãi, làm việc ở Bình Thạnh) cho biết, hai vợ chồng đều là dân văn phòng, tổng thu nhập 30 triệu/ tháng.

Sau đám cưới dư được 550 triệu đồng và hiện đang gửi ngân hàng. Hồi đầu năm nay do hai bên gia đình mong sớm có cháu, cộng thêm lãi ngân hàng thấp nên gia đình anh chị quyết định mua nhà sớm hơn dự tính.

“Nếu có con, mỗi năm tôi cần ít nhất 120 triệu tiền thuê nhà. Trong khi giá nhà tăng khiêm tốn 10%/năm thì một căn 1,5 tỷ ở thời điểm này có thể tăng đến 3 tỷ vào 10 năm sau. Như vậy, tôi vừa mất cơ hội có nhà ở, vừa phải trả tiền thuê mỗi tháng, con cũng không có chỗ ở cố định mà vẫn phải sống cuộc đời ở trọ”, chị Giang tính toán.

Để không áp lực tài chính, lựa chọn của chị Giang là các căn cận kề TP. Hồ Chí Minh, có kết nối tốt như Dĩ An với mức giá dưới 2 tỷ. Loại hình dự án đang xây dựng và có ưu đãi thanh toán để thêm thời gian chuẩn bị dòng tiền. Tiền vay ngân hàng cũng không vượt quá 50% để tránh phải trả nợ quá nhiều.

Theo Numbeo, giá nhà trung bình của Việt Nam đang gấp 23,7 lần so với thu nhập (2023). Cũng trong năm ngoái Savill chỉ ra rằng, trung bình thu nhập ở các thành phố lớn mỗi năm chỉ tăng 6% trong khi giá nhà tăng 13%. Chưa kể còn tỷ lệ lạm phát trung bình ở mức 3 - 4%/năm. Áp lực giá thuê và giá nhà đều tăng khiến nhiều bạn trẻ lên phương án tích lũy tài chính để mua nhà sớm.

Áp lực tăng giá thúc đẩy người trẻ mua nhà sớm
Phú Đông SkyOne do Phu Dong Group - Một đơn vị uy tín trong thị trường địa ốc phía Nam làm chủ đầu tư

“Cân” tài chính để mua được nhà

Không như thế hệ trước, giới trẻ ngày nay đa năng, sẵn sàng làm nhiều việc để gia tăng thu nhập. Bên cạnh đó, người trẻ nhanh nhạy sẵn sàng tận dụng đòn bẩy tài chính, thay vì tư duy đợi đủ tiền mới mua nhà.

Dù vậy, để sở hữu sớm nhà ở khi vốn tích lũy còn mỏng, người trẻ cũng cần chọn lựa bất động sản phù hợp với khả năng tài chính. Bởi hiện nay, đơn giá trung bình của các dự án căn hộ TP. Thủ Đức khoảng 80 triệu/m2 (báo cáo Nhà Tốt – 2023). Tính trung bình 1 căn Studio 45m2 khoảng 3,5 tỷ. Trong khi căn 55m2 – 1PN+ cho gia đình trẻ rơi vào 4,5 tỷ, vượt quá khả năng chi trả.

Đây cũng là lý do thời gian qua đã xuất hiện làn sóng gia đình trẻ rời trọ trung tâm về vùng ven tìm chốn an cư.

Đặc biệt ở Dĩ An duy trì tỷ lệ hấp thụ tốt, do mức giá còn mềm nhưng vẫn tiện kết nối tới TP. Hồ Chí Minh để làm việc. Với người trẻ độc thân hoặc gia đình trẻ mức tài chính khoảng 1,5 – dưới 2 tỷ là phù hợp. Dù thị trường hiện không còn nhiều sản phẩm trong khoảng giá này song nếu tìm kiếm vẫn có cơ hội.

Áp lực tăng giá thúc đẩy người trẻ mua nhà sớm
Nhiều khách hàng quan tâm dự án Phú Đông SkyOne

Đơn cử như Phú Đông SkyOne vừa ra mắt hiện đang có tổng giá khá dễ chịu khi 75% nguồn cung trong tầm 1,5 – 1,8 tỷ/căn, đơn giá khoảng 27 - 28 triệu/m2 (chưa VAT, theo PTTT chuẩn) tốt nhất khu vực. Do đang trong giai đoạn đầu triển khai, khách hàng được ưu đãi thời gian thanh toán khá dài.

Dự kiến nhận nhà chỉ cần thanh toán (khoảng 2 năm) trước 20% giá trị căn hộ, tương đương khoản trả trước dao động 300 - 350 triệu, vừa có thời gian tích lũy dòng tiền, vừa không áp lực tài chính. Sử dụng chính tiền thuê căn hộ hàng tháng chi trả vào tiền lãi suất ngân hàng mà lại có nhà ở, khẳng định cột mốc thành công sớm.

Về vị trí và chất lượng cuộc sống, các thành phố vệ tinh như Dĩ An đang có tốc độ phát triển nhanh với đầy đủ tiện ích vui chơi – giải trí – mua sắm từ bình dân đến quốc tế. Chỉ một bước chân đã sang Thủ Đức – trung tâm mới của TP. Hồ Chí Minh. Nếu muốn kết nối đến quận 1 chỉ cần 30 - 45 phút, tùy vị trí, thuận tiện hơn nhiều quận nội TP. Hồ Chí Minh.

Khách hàng cũng cần cân bằng yếu tố giá với chất lượng căn hộ và uy tín chủ đầu tư. Lựa chọn căn hộ giá tốt song vẫn đảm bảo tiêu chí tiện ích nội khu hiện đại, chất lượng bàn giao đến từ thương hiệu danh tiếng. Pháp lý và tiến độ chuẩn mực để tránh “tiền mất tật mang”.