uc

Ảnh: BNG

Ngày 27/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne nhân dịp Australia vừa bàn giao hơn 400.000 liều vắc-xin AstraZeneca, là lô đầu tiên trong 1,5 triệu liều vắc-xin mà Australia đã cam kết hỗ trợ cho Việt Nam.

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Australia đã đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, chia sẻ về tình hình dịch bệnh Covid-19 và chính sách tiêm chủng của Australia, đồng thời bày tỏ thông cảm với tình hình đại dịch đang diễn biến rất phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành của Việt Nam.

Bà Marise Payne khẳng định, sẽ nỗ lực sớm giao 1,1 triệu liều vắc-xin còn lại cho Việt Nam và thúc đẩy UNICEF sử dụng số tiền hỗ trợ của Australia đưa thêm vắc-xin về Việt Nam trong năm nay.

Ngoài ra, bà Marise Payne cũng cam kết sẽ tiếp tục làm việc với bộ, ngành liên quan để kịp thời hỗ trợ các thiết bị, vật tư y tế thiết yếu hỗ trợ Việt Nam chống dịch như máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ y tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao những sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam, cho rằng sự hỗ trợ kịp thời của Australia sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, góp phần thiết thực vào công cuộc chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Đồng thời, khẳng định Việt Nam sẽ quyết tâm khẩn trương tiếp cận, đưa vắc-xin, các thiết bị y tế và thuốc điều trị Covid-19 về nước, đồng thời sẵn sàng mua lại hoặc vay trước vắc-xin từ các nước khác để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng trong nước.

Tại cuộc điện đàm, hai bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia trong thời gian qua và thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì và triển khai các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp, các cơ chế hợp tác song phương hiện có trên các lĩnh vực cụ thể.

Hai bộ trưởng bày tỏ hài lòng về sự phát triển rất tích cực của quan hệ kinh tế thương mại, trong đó tăng trưởng kim ngạch thương mại đạt gần 50% trong 7 tháng đầu năm 2021. Bên cạnh đó, nhất trí sớm hoàn tất tiến tới ký kết bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và phối hợp với các bộ ngành liên quan sớm hoàn tất Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia.

Hai bộ trưởng cũng nhất trí sẽ tiến hành xem xét công nhận hộ chiếu vắc-xin của nhau để tạo điều kiện cho đi lại và giao thương giữa hai nước. Ông Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Australia tạo điều kiện sớm đón du học sinh Việt Nam trở lại Australia học tập và nghiên cứu; đồng thời cân nhắc sớm ký thỏa thuận tiếp nhận lao động Việt Nam tham gia vào chương trình “Thị thực nông nghiệp Australia” mới được phía Australia công bố.

Thảo Miên