Báo cáo trong vòng 10 ngày khi có phát sinh bất lợi

Thanh Bình
Trong vòng 10 ngày, kể từ khi phát sinh bất kỳ thay đổi hoặc sự kiện nào có thể gây bất lợi cho việc thực hiện dự án và trả nợ khoản vay, người được bảo lãnh phải báo cáo ngay cho Bộ Tài chính...
aa

Các dự án có vốn vay Chính phủ bảo lãnh được yêu cầu chế độ báo cáo nghiêm ngặt. Ảnh: T.L

Đó là qui định được nêu trong Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính quy định về chế độ cung cấp thông tin, báo cáo của người được bảo lãnh (NĐBL) đối với các chương trình, dự án vay vốn được cấp bảo lãnh chính phủ.

Dự thảo cho biết, các trường hợp được coi là thay đổi bất lợi gồm một trong số các trường hợp sau: Dự án triển khai chậm tiến độ so với kế hoạch rút vốn dự kiến từ 6 tháng trở lên; Vốn chủ sở hữu chủ đầu tư bố trí chậm 6 tháng, theo cam kết tại phương án tài chính đã trình cấp có thẩm quyền xem xét cấp bảo lãnh (các cổ đông không đóng góp với công ty cổ phần và công ty mẹ không cấp vốn trong trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên); Dự án chỉ đạt được 50% công suất dự kiến vào năm vận hành đầu tiên; Tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm trong năm chỉ đạt được 50% kế hoạch, ảnh hưởng tới nguồn thu của doanh nghiệp và nguồn trả nợ theo hợp đồng vay vốn (được bảo lãnh); Dự kiến có sự thay đổi về cơ cấu cổ đông lớn, cổ đông sáng lập hoặc mô hình công ty theo quyết định của hội đồng quản trị công ty hoặc của cơ quan cấp trên có thẩm quyền; Phát sinh vấn đề liên quan tới tài sản bảo đảm, tài sản thế chấp của khoản vay;…

Bên cạnh đó, khi gặp khó khăn tài chính và không đảm bảo khả năng thanh toán nợ (ngắn hạn hoặc dài hạn) đối với khoản vay, khoản phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh hoặc đối với khoản vay bắt buộc từ Quỹ Tích lũy trả nợ hoặc ngân sách nhà nước, NĐBL có trách nhiệm báo cáo cho Bộ Tài chính trước khi kỳ trả nợ đến hạn (theo của Nghị định 15/2011/NĐ-CP ngày 16/02/2011).

Trong trường hợp này, báo cáo phải đảm bảo đầy đủ các nội dung sau: Tình trạng triển khai dự án vào thời điểm người được bảo lãnh mất khả năng trả nợ và nêu rõ lý do khó khăn vướng mắc; Tình hình tài chính của người được bảo lãnh, kèm theo báo cáo tài chính 6 tháng gần nhất và nêu rõ lý do mất khả năng thanh toán; Khả năng hỗ trợ của công ty mẹ, các cổ đông sáng lập, cổ đông lớn của NĐBL trong việc hỗ trợ tài chính theo cam kết khi cấp bảo lãnh kèm theo báo cáo tài chính của công ty mẹ hoặc cổ đông chi phối 6 tháng gần nhất; Đề xuất hỗ trợ của Bộ Tài chính trong việc trả nợ được bảo lãnh theo quy định hiện hành, trong đó nêu rõ số kỳ đề xuất hỗ trợ, số tiền từng kỳ (có tách rõ gốc, lãi); Kế hoạch hoạt động của người được bảo lãnh trong thời gian đề nghị hỗ trợ tài chính, nguồn thu từ dự án, nguồn trả nợ dự kiến và kế hoạch trả nợ; Ý kiến của công ty mẹ, các cổ đông sáng lập, cổ đông lớn và cơ quan chủ quản về thực trạng và đề xuất của người được bảo lãnh.

Trong trường hợp đề nghị gia hạn thời gian rút vốn hoặc điều chỉnh thời gian trả nợ, NĐBL có trách nhiệm báo cáo tình hình cho Bộ Tài chính, kèm theo công văn đề nghị gia hạn 15 ngày trước ngày hết hạn. Các nội dung yêu cầu báo cáo gồm: tình hình triển khai dự án và giải trình lý do phải gia hạn, điều chỉnh các nội dung của khoản vay; đánh giá tác động, ảnh hưởng đối với dự án và việc trả nợ khoản vay; khả năng trả nợ sau khi gia hạn; biện pháp khắc phục những ảnh hưởng đến việc trả nợ (nêu rõ nguồn trả nợ); thời gian dự kiến hoàn thành dự án.

Ngoài ra, còn có những yêu cầu về báo cáo đột xuất trong các trường hợp: khi NĐBL thực hiện chuyển nhượng, chuyển giao cổ phần, vốn góp cho bên thứ ba; người cho vay (nhận bảo lãnh) thực hiện chuyển nhượng, chuyển giao khoản vay cho bên thứ ba; người bảo lãnh có yêu cầu./.

Thanh Bình

Thanh Bình

Đọc thêm

Nhập siêu và bài toán nội lực của tăng trưởng

Nhập siêu và bài toán nội lực của tăng trưởng

(TBTCO) - Nhập siêu vẫn đang tăng nhanh, với con số tính đến giữa tháng 8/2026 đã lên tới gần 22 tỷ USD. Tuy nhiên, câu chuyện đặt ra trong lúc này không chỉ là làm sao giảm nhập siêu, mà là gia tăng nội lực của nền kinh tế.
Gỡ bỏ điều kiện kinh doanh đối với 62 ngành, nghề

Gỡ bỏ điều kiện kinh doanh đối với 62 ngành, nghề

(TBTCO) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư vừa được Quốc hội thông qua chiều 24/8 đã cắt giảm 62 ngành, nghề và sửa đổi, bổ sung 14 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, dự kiến cắt giảm khoảng 786 điều kiện kinh doanh và đơn giản hóa 232 thủ tục hành chính.
Công bố danh sách 26 doanh nghiệp bảo hiểm có uy tín trong lĩnh vực hàng hải, nhiều tên tuổi “vắng bóng”

Công bố danh sách 26 doanh nghiệp bảo hiểm có uy tín trong lĩnh vực hàng hải, nhiều tên tuổi “vắng bóng”

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa công bố 26 doanh nghiệp bảo hiểm có uy tín trong lĩnh vực hàng hải. Doanh nghiệp không còn đáp ứng một số tiêu chí theo báo cáo quý sẽ không được phát hành thư cam kết bảo lãnh theo quy định. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp đã phát sinh doanh thu từ nghiệp vụ này nhưng "vắng bóng" trong danh sách.
Hợp nhất nguồn lực hơn 808.000 tỷ đồng cho văn hoá - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi

Hợp nhất nguồn lực hơn 808.000 tỷ đồng cho văn hoá - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi

(TBTCO) - Với 477/478 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiều 24/8, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035. Tổng nguồn lực thực hiện Chương trình trong giai đoạn 2026 - 2030 là 808.558 tỷ đồng.
Chính thức giảm thuế cho hơn 81% doanh nghiệp và gần 100% hộ, cá nhân kinh doanh

Chính thức giảm thuế cho hơn 81% doanh nghiệp và gần 100% hộ, cá nhân kinh doanh

(TBTCO) - Chiều 24/8, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp với cá nhân và doanh nghiệp trong năm 2026, 2027. Theo đó, có tới 99,86% cá nhân, hộ kinh doanh và trên 81,11% doanh nghiệp được hưởng chính sách.
Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Không để gián đoạn chính sách, nguồn lực

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Không để gián đoạn chính sách, nguồn lực

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia phải kế thừa đầy đủ mục tiêu, nguồn lực, chính sách đã được Quốc hội quyết định, đồng thời có cơ chế chuyển tiếp rõ ràng để không làm gián đoạn việc thực hiện. Tiếp thu yêu cầu này, Chính phủ đã chỉnh lý dự thảo theo hướng bảo toàn nhiệm vụ, chính sách; phân bổ nguồn lực sát hơn với mức độ khó khăn, nhu cầu thực tế và điều kiện thực hiện của từng địa phương.
Thông qua cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc cho các dự án APEC 2027

Thông qua cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc cho các dự án APEC 2027

(TBTCO) - Sáng 24/8, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định cơ chế, chính sách đặc thù tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các dự án, công trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2026.
Bộ Tài chính tuyển dụng công chức năm 2026 theo Nghị định số 179/2024/NĐ-CP của Chính phủ

Bộ Tài chính tuyển dụng công chức năm 2026 theo Nghị định số 179/2024/NĐ-CP của Chính phủ

(TBTCO) - Bộ Tài chính thông báo tuyển dụng công chức năm 2026 theo Nghị định số 179/2024/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng (đợt 2).
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều