Cụ thể hoá Quyết định 889/QĐ-CP

Ông Huy Quang cho hay, Bộ Công thương là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì tổ chức và thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững theo Quyết định 889/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 24/6/2020.

Trong hơn hai năm qua, Bộ Công thương đã có những định hướng cũng như triển khai những hoạt động nhằm thúc đẩy Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững tại Việt Nam. Trong sản xuất bền vững, đã xây dựng được những phương pháp tính định mức tiêu hao nguyên vật liệu trong các ngành công nghiệp.

Bảo vệ môi trường thông qua sản xuất và tiêu dùng bền vững
Tops market khuyến khích người tiêu dùng sử dụng túi giấy, tái chế, thân thiện với môi trường. Ảnh: CTV
Nhận thức và chuyển đổi sản xuất xanh, sản xuất bền vững, phân phối xanh, phân phối bền vững là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu rộng với quốc tế, thực thi các FTA.

Cụ thể là xây dựng được những mô hình thu gom, tái chế, những mô hình về tái sản xuất, tái sử dụng đối với những mặt hàng, những nguyên vật liệu trong một số lĩnh vực, một số ngành theo hướng thân thiện, bảo vệ môi trường. Trong thiết kế bền vững, đã có những sổ tay cũng như có những hướng dẫn về thiết kế bền vững cho sản phẩm.

Trong lĩnh vực tiêu dùng bền vững, ngành Công thương đã đẩy mạnh những vấn đề như tái chế, tái sử dụng cũng như thay đổi thói quen của người tiêu dùng.
Trong hơn 2 năm qua ngành đã áp dụng trong những hệ thống siêu thị, hệ thống chợ đầu mối nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong việc tiêu dùng, sử dụng những túi nilon sử dụng một lần bằng những đồ vật sử dụng vật liệu có thể tái chế được như túi cói hay làm bằng những vật liệu khác. Đẩy mạnh thực hiện những hướng dẫn đối với người tiêu dùng để nâng cao ý thức người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, chú trọng đến công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, qua đó nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp trong việc sử dụng thông minh hơn những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất xanh, thân thiện môi trường

Sản xuất, tiêu dùng bền vững là một trong những xu hướng tất yếu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh các nguồn nguồn nguyên vật liệu sơ cấp của chúng ta ngày càng cạn kiệt.

Do đó, việc các doanh nghiệp nhận thức được sản xuất và tiêu dùng bền vững cũng như phân phối xanh giúp các doanh nghiệp tiếp cận được với những xu thế trên thế giới và ở trong các khu vực, đặc biệt là những khu vực có những tiêu chuẩn nâng cao hơn, từ đó phục vụ cho hoạt động xuất khẩu.

Ông Huy Quang cho hay, áp dụng các mô hình kinh tế tuần hoàn là một trong những xu hướng tất yếu tại Việt Nam trong thời gian tới. Khi áp dụng quy trình sản xuất xanh, sản xuất bền vững, tiêu dùng bền vững, các doanh nghiệp Việt Nam có những tác động tích cực.

Trước tiên về những mặt tác động tích cực. Khi chuyển đổi sang những nền sản xuất bền vững thì các doanh nghiệp Việt Nam của chúng ta có những lợi thế nhất định. Đó là nắm bắt được xu thế của thế giới, định vị được thương hiệu của Việt Nam, định vị thương hiệu của sản phẩm, của doanh nghiệp khi đưa ra trường thế giới…

Bảo vệ môi trường thông qua sản xuất và tiêu dùng bền vững
Phát triển năng lượng tái tạo góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: CTV

Khi doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất xanh, thân thiện môi trường thì cũng có những lợi thế khác như có thể có sự chiếm lĩnh được thị trường, chiếm lĩnh được niềm tin của người tiêu dùng, gia tăng được lợi thế khi xuất khẩu sang thị trường FTA.

Để nâng cao hiệu quả Quyết định 889/QĐ-CP, ông Huy Quang cho biết, đơn vị sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công thương triển khai những hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng bền vững, trong thời gian tới, để làm sao đó xây dựng được những tiêu chuẩn về những mô hình kinh tế tuần hoàn, về những định mức tiêu hao nguyên vật liệu trong các ngành công nghiệp.

Mục tiêu hướng đến là nghiên cứu tìm giải pháp áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào những khu công nghiệp, khu chế xuất. Đẩy mạnh áp dụng những mô hình về tái chế, tái thu hồi, tái sử dụng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong các ngành có rất nhiều tiềm năng về tái chế.

Bên cạnh đó, đề xuất các bộ, ngành liên quan cũng nâng cao năng lực quản lý cho các địa phương trong thời gian tới nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất bền vững, tiêu dùng bền vững tại các địa phương, theo hướng xanh hoá, thân thiên với môi trường.

Trong năm 2024, Bộ Công thương cũng chú trọng hơn nữa đến công tác truyền thông, làm sao để nâng cao được tư duy, ý thức của cộng đồng doanh nghiệp cũng như thay đổi hành vi tiêu dùng của người tiêu dùng trong việc lựa chọn những sản phẩm xanh, sạch và sản phẩm thân thiện với môi trường. Qua đó, thực hiện hiệu quả Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững theo Quyết định 889/QĐ-CP.