Những tín hiệu phục hồi tích cực

Trước những hoạt động trở lại của ngành du lịch, thị trường khách sạn tại Hà Nội cũng dần có những chuyển biến tích cực. Theo Báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý I/2023, khách lưu trú tăng 220% theo năm, đạt 1,1 triệu lượt. Trong đó, 339.000 lượt khách lưu trú nội địa, tăng 21% theo năm và 712.000 lượt khách lưu trú quốc tế, tăng 1.400% theo năm.

Bất động sản khách sạn Hà Nội đang phục hồi tích cực
Doanh thu lữ hành bốn tháng đầu năm 2023 trên toàn quốc ước đạt 9,1 nghìn tỷ đồng, gấp gần 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước thúc đẩy thị trường khách sản phục hồi tích cực. Ảnh: TN

Nguồn cung khách sạn tại Hà Nội trong quý đạt 10.260 phòng từ 17 khách sạn 5 sao, 18 khách sạn 4 sao và 31 khách sạn 3 sao, tăng 1% theo quý và theo năm. Lượng khách du lịch gia tăng kéo theo sự cải thiện trong công suất thuê, trung bình đạt 58%, tăng 9% điểm theo quý và 35 điểm % theo năm. Nhu cầu gia tăng đồng thời kéo theo giá thuê trung bình và doanh thu phòng trung bình đều tăng.

Nhận định về khả năng phục hồi thị trường khách sạn tại Hà Nội, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: “Thị trường khách sạn tại Hà Nội đang phục hồi vô cùng tích cực, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của lượng khách du lịch quốc tế và nội địa. Sự phục hồi này đã có những tác động nhất định tới công suất thuê cũng như tình hình tài chính của các khách sạn tại Hà Nội. Thị trường nghỉ dưỡng sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa khi lượng khách du lịch quốc tế ngày một gia tăng”.

Thị trường đón chờ nguồn cung hạng sang mới

Từ ngày 15/3/2023, Trung Quốc đã chính thức mở lại các tour du lịch đến Việt Nam, đồng thời nối lại các chuyến bay thường lệ giữa hai nước. Sự trở lại của các du khách từ thị trường nguồn quan trọng này được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy sự phục hồi của phân khúc khách sạn, cả từ hoạt động du lịch nghỉ dưỡng lẫn du lịch kết hợp công tác.

Về nguồn cung, thị trường Hà Nội trong năm 2023 dự kiến sẽ có thêm 2 dự án mới với tổng số phòng là 471. Từ năm 2024 trở đi dự kiến sẽ có 66 dự án mới với 11.123 phòng. Trong tổng số 68 dự án mới này, số lượng khách sạn 5 sao chiếm tới 61%. Các dự án đáng chú ý bao gồm L7 Westlake, Dusit Từ Hoa Plalace, The Ritz Cartlon, Four Seasons, Waldorf Astoria Hanoi và Fairmont.

Bất động sản khách sạn Hà Nội đang phục hồi tích cực
Thị trường khách sạn Hà Nội duy trì đà phục hồi tích cực. Ảnh: TN

Ông Matthew Powell nhận định, đây sẽ là sự bổ sung tích cực cho nguồn cung khách sạn, đặc biệt là khách sạn hạng sang tại Hà Nội. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh vào sự xuất hiện của các sản phẩm căn hộ hàng hiệu cũng như khách sạn 3 - 4 sao tại nội thành và khu vực lân cận sẽ gia tăng thêm tính đa dạng cho các sản phẩm du lịch hiện có trên thị trường.

Các chuyên gia đánh giá, thị trường khách sạn tại Hà Nội trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực song hành cùng sự phục hồi của ngành du lịch và được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng hoạt động. Theo đánh giá, thị trường vẫn có nhiều dư địa phát triển, tuy nhiên cần thêm thời gian để phục hồi trở lại để đạt mức tương đương hoặc thậm chí tốt hơn so với thời kỳ trước đại dịch.

Các chuyên gia cho rằng, nhờ lợi thế tự nhiên cũng như kinh tế, Việt Nam vẫn được biết đến như một điểm đến cho du lịch nghỉ dưỡng và đặc biệt là du lịch công tác. Không chỉ vậy, thị trường này là một trong những điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài. Làn sóng đầu tư đổ vào Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn cầu lớn cho ngành khách sạn từ các hoạt động công tác của đội ngũ chuyên gia, lao động người nước ngoài.

Việc Việt Nam đã và đang hoạch định, định hướng phát triển ngành du lịch theo hướng bền vững thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch bền vững và thông minh. Từ đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Hơn nữa, gần đây Chính phủ đã có những động thái rất chủ động với các đối tác quốc tế để hợp tác phát triển hơn nữa ngành du lịch cũng như phân khúc khách sạn tại Việt Nam. Bằng chứng là việc các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường quốc tế từ sau khi mở cửa đến nay đã và đang được diễn ra rất mạnh mẽ, các chuyên gia cho rằng, đây sẽ là xu hướng phát triển mạnh của ngành du lịch nói chung và phân khúc bất động sản khách sạn nói riêng trong thời gian tới./.