Nhất định phục hồi

Mở đầu cho tháng 10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri chuyên đề với doanh nghiệp trên địa bàn thành phố theo hình thức trực tuyến. Tiếp theo đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc liên tiếp có 3 cuộc gặp gỡ trực tiếp với các lực lượng doanh nghiệp trong tháng 10. Đó là gặp gỡ với doanh nhân cựu chiến binh; doanh nhân trẻ và kết thúc tháng 10 là cuộc gặp gỡ với doanh nhân cao tuổi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, ngày 27/10/2021.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, ngày 27/10/2021.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại thời điểm sau Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân Nhà máy Điện Yên Phụ và Nhà máy Đèn Bờ Hồ. Người từng nói: “Chúng ta có quyết tâm, chúng ta nhất định khôi phục được kinh tế, nâng cao được đời sống của toàn dân”. Lời động viên của Người là một tài sản vô giá, như lời hiệu triệu đã tạo động lực cho nhân dân miền Bắc khôi phục và tăng gia sản xuất, làm tốt vai trò hậu phương cho tiền tuyến lớn miền Nam.

“Giờ đây, dù dịch bệnh hoành hành khiến cho không ít người trong chúng ta nản chí. Đây là thời kỳ khó khăn nhất sau 35 năm đổi mới”- Chủ tịch nước nói – “nhưng tôi tin tất cả chúng ta luôn có lòng yêu nước, mà yêu nước thì phải hành động, hành động quyết liệt trong điều kiện mới. Và như lời Bác năm xưa, chúng ta có quyết tâm, chúng ta nhất định khôi phục được kinh tế, nâng cao được đời sống của toàn dân”.

TP. Hồ Chí Minh nỗ lực thực hiện hiệu quả mục tiêu vừa chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh nỗ lực thực hiện hiệu quả mục tiêu vừa chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế.

Với đội ngũ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi họ “nắm chặt tay nhau”, cùng đoàn kết, tương trợ cho nhau, bảo toàn lực lượng, sức sản xuất, kiên cường bước nhanh qua thời khắc gian khó. Với đội ngũ doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam, những con người hội tụ “2 trong 1” là tinh thần doanh nghiệp và phẩm chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, Chủ tịch nước kêu gọi họ lan tỏa mạnh mẽ những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế - xã hội, nhất là trong bối cảnh phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Với đội ngũ doanh nhân trẻ, người đứng đầu Nhà nước nhắn nhủ: “cần có niềm tin vào cơ nghiệp của bản thân, cơ đồ của dân tộc và tương lai của đất nước. Kiên nhẫn trong hành động và không ngừng khát vọng”. Với đội ngũ doanh nhân cao tuổi, Chủ tịch nước nhắc lại thư "Kính cáo đồng bào" Bác Hồ viết ngày 6/6/1941: “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Ðất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Ðất nước bị mất phụ lão cứu. Ðất nước suy sụp phụ lão phủ trì...” và nhấn mạnh rằng, tuổi cao ý chí càng cao, doanh nhân người cao tuổi luôn là minh chứng rõ ràng nhất, sống động nhất về tinh thần nhẫn nại, kiên trì trong sự nghiệp phát triển kinh tế.

Vững tin ở doanh nhân

Từ các cuộc đối thoại của Chủ tịch nước cho thấy, lực lượng doanh nhân, dù họ là những người trẻ, người già hay là những người không còn lành lặn, thì tất cả đều chung một ý chí mãnh liệt phát triển làm giàu cho mình và cho đất nước. Không ai trong họ ngại khó, ngại khổ và càng lúc gian nan, càng nung nấu khát vọng vươn lên. Vươn lên để khẳng định một điều rằng đất nước có thể vững tin vào họ.

Bật dậy 111%

Tháng 10 trở thành bệ phóng cho sự bật dậy quả cảm của cộng đồng doanh nghiệp.

So với tháng 9, số doanh nghiệp thành lập mới tháng 10 tăng 111%, vốn đăng ký tăng 74%. Trong tháng 10, có 4.304 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng gần 30% so với tháng trước. Tại Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương… đều ghi nhận sự phục hồi ấn tượng của doanh nghiệp.

Bình Dương, tính đến ngày 28/10, đã có 1.968 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh, đạt trên 96%. Trên 92% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Đồng Nai đã khôi phục sản xuất, trong đó có nhiều nhà máy hoạt động hết công suất. Tại thủ phủ kinh tế lớn nhất cả nước và cũng là nơi chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất cả nước, TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 1/11/2021, tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại sau khi kết thúc giãn cách xã hội tại các khu chế xuất trên địa bàn là 1.342/1.412 doanh nghiệp, đạt 95%.

Như với các doanh nhân cựu chiến binh, nhiều người trong số họ từng nhiều lần nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, như Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam Lê Văn Kiểm đã vinh dự hai lần được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam mới chỉ được thành lập chưa đến 10 năm, nhưng khắp các tỉnh, thành phố cả nước đều có tổ chức hội, câu lạc bộ. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp do doanh nhân cựu chiến binh làm chủ trong Hiệp hội đã đạt 300 nghìn tỷ đồng, nộp thuế Nhà nước hơn 20 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 800 nghìn lao động, chủ yếu là cựu chiến binh và con em cựu chiến binh, người nghèo.

Hay như với doanh nhân người cao tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông - ông Nguyễn Đoàn Thăng năm nay đã 78 tuổi. Bất chấp dịch bệnh Covid-19, năm nay, doanh thu của Công ty dự kiến vẫn tăng từ 118 đến 128%, tương đương từ 5.800 đến 6.300 tỷ đồng. Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cũng là điển hình ứng dụng công nghệ tự động hóa cao vào sản xuất, tạo nhiều sản phẩm chất lượng cao đủ sức xuất khẩu vào các nước G7.

Còn Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã ở tuổi 26, hiện có 10 ngàn hội viên là các doanh nghiệp trên khắp cả nước, với sức trẻ xông pha trong mọi hoàn cảnh, mọi thời điểm. Chống dịch, Hội đã có rất nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ cho người dân, bệnh nhân, y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu như: Cung cấp các trang thiết bị là máy thở, test nhanh, xe cứu thương, ủng hộ hơn 125 ngàn suất ăn miễn phí.... Tất cả các chương trình này Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đặt tên là máy ATM và định nghĩa ATM này không phải là rút tiền tự động mà là an sinh và nhanh chóng.

Sóng cả không ngã tay chèo

Vừa gặp gỡ doanh nghiệp, vừa có thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thấy, dù phải đối mặt với “năm nắng - mười mưa”, nhiều khó khăn, thách thức nhưng các doanh nhân luôn thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”. Người đứng đầu Chính phủ tin rằng, “Non cao cũng có đường trèo. Đường dù hiểm nghèo vẫn có lối đi”, với sự hội tụ của trí tuệ, tài năng, tầm nhìn, bản lĩnh, lòng nhân ái và tinh thần yêu nước, mỗi doanh nhân sẽ vượt qua khó khăn, góp phần đưa đất nước phát triển bền vững.

Tiến hành hai cuộc gặp gỡ với doanh nhân trong tháng 10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định vị thế hết sức quan trọng của đội ngũ doanh nhân không chỉ được Đảng, Nhà nước, xã hội công nhận mà còn được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013 và các văn kiện Đại hội toàn quốc của Đảng, nhất là từ Đại hội XI đến nay.

Theo Chủ tịch QH, hệ thống pháp luật đã được cải thiện mạnh mẽ, tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh. Trong 10 năm (2011 – 2021), kể từ khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 09/NQ-TW về Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Quốc hội đã thông qua Hiến pháp năm 2013 hiến định vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thông qua 72 luật, pháp lệnh, nghị quyết về đầu tư, kinh doanh. “Giai đoạn này là lúc thử thách bản lĩnh của doanh nghiệp, doanh nhân”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ “mong muốn cộng đồng doanh nghiệp “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”, vững bước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa trong thời gian tới”.