Ngân hàng, dầu khí phục hồi

Hai nhóm cổ phiếu được quan tâm nhất hiện tại là ngân hàng và dầu khí, đều phục hồi tốt, giúp thị trường thêm hy vọng đi tiếp. Ngân hàng trồi sụt hàng ngày rất không ổn định, thậm chí sáng nay còn giảm nhiều hơn tăng. Dầu khí thì đã phản ứng với rủi ro giá dầu đạt đỉnh.

Cả hai nhóm này tiếp tục yếu trong buổi sáng, thậm chí là nửa phiên chiều, khiến thị trường dao động thất thường. VN-Index trồi sụt nhiều lần quay lại tham chiếu. Diễn biến “nhì nhằng” này diễn ra ngay tại đỉnh cao tháng 8 khiến sự lo ngại lên cao. Sự phục hồi tích cực của cả hai nhóm cổ phiếu này là điều thị trường cần nhất lúc này, khi các trụ khác tỏ ra mệt mỏi.

VCB đóng cửa tăng 0,21%, mức tăng hầu như không đáng kể. Tuy vậy nếu nhìn vào mức giảm 1,24% trong buổi sáng thì diễn biến lại hoàn toàn khác. GAS cũng vậy, đóng cửa tăng 1,26% là một kết quả không tồi vì buổi sáng đã giảm 1,35%. Các mã ngân hàng lớn cũng phục hồi khá ấn tượng giống VCB: TCB đóng cửa tăng 1,4%, CTG tăng 0,34%, BID tăng 0,13%, VPB tăng 0,7%, ACB tăng 0,8%...

Cổ phiếu ngân hàng gần như không đóng vai trò gì trong việc tạo điểm cho VN-Index hôm nay, trừ TCB, nhưng đó là do các cổ phiếu này đã phải đi một quãng đường dài để thoát khỏi vùng giảm giá. Chỉ cần các cổ phiếu ngân hàng giữ đà tăng như nhịp hồi chiều nay, VN-Index sẽ hưởng lợi ở các phiên kế tiếp.

Blue-chips ''nóng'' trở lại, VN-Index có ''cơ'' vượt đỉnh
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Những trụ lớn nhất còn lại của VN-Index cũng chưa “lên tiếng” phiên này, mà chỉ giữ nhịp nhẹ nhàng. VIC chỉ tăng 0,56%, VHM lại giảm 0,13%, VNM tăng 0,9% nhưng HPG chỉ tăng 0,18%. Lợi thế nằm ở số lượng cổ phiếu tăng giá đã nhiều hơn hẳn các phiên trước. Các blue-chips tăng luôn là yếu tố then chốt để VN-Index có thể lên cao hơn, đặc biệt ở thời điểm chỉ số này đang phải thử thách đỉnh cao nhất hồi tháng 8 vừa qua.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục xác nhận rủi ro gia tăng khi phiên tăng mạnh hôm qua nhanh chóng kết thúc. VNSmallcap Index hôm nay giảm 0,25% và có số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều gấp đôi số cổ phiếu tăng giá. Hôm qua chỉ số này tăng 1,49% và quay lại đúng đỉnh cao tháng 9. Rất nhiều cổ phiếu đầu cơ trong rổ này cũng hồi giá lên đạt, hoặc gần đỉnh cũ. Do vậy, phiên giảm trở lại hôm nay mang nhiều nét tiêu cực hơn, vì nếu kiểm định không thành công ở đỉnh cao cũ, nhà đầu tư sẽ có khuynh hướng chốt lời nhiều hơn.

Cơ hội quay lại đỉnh lịch sử

VN-Index đóng cửa hôm nay tại 1.372,73 điểm, ngay sát mức đóng cửa cao nhất trong tháng 8 (1.374,85 điểm). Về lý thuyết chỉ số vẫn chưa chắc chắn vượt đỉnh này, chứ chưa nói đến đỉnh cao lịch sử 1.420,27 điểm hồi đầu tháng 7/2021.

Tuy nhiên cơ hội vượt đỉnh tháng 8 là khá rộng cùng với sự trở lại của cổ phiếu ngân hàng. Điều quan trọng hơn là nhà đầu tư đang không lo ngại rủi ro về một mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 có thể tồi tệ.

Xu hướng đầu cơ cổ phiếu theo nhóm ngành đang nổi lên rất rõ gần đây. Ví dụ gần nhất là nhóm cổ phiếu dầu khí tăng cực mạnh tuần qua. Nhà đầu tư đang săn tìm các cổ phiếu có tiềm năng lợi nhuận lớn trong quý 3. Hôm nay hàng loạt cổ phiếu bật tăng mạnh đều xuất hiện trong các báo cáo dự phóng lợi nhuận quý 3 tích cực được công ty chứng khoán công bố.

Điều này thể hiện sự tự tin vào cơ hội giao dịch đối với cổ phiếu cụ thể, thay vì nhìn tình trạng VN-Index. Dù vậy, khi chỉ số đại diện thị trường hình thành một xu hướng tăng rõ rét thì sẽ làm được điều mà các cổ phiếu đơn lẻ không làm nổi: tạo sự đồng thuận về đánh giá xu hướng thị trường chung. Sự đồng thuận này thường dẫn đến sự gia tăng thanh khoản, điều mà thị trường vẫn đang thiếu.

Blue-chips ''nóng'' trở lại, VN-Index có ''cơ'' vượt đỉnh

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

16.878 tỷ đồng (-10%)

603,8 triệu (-8%)

1.836 tỷ đồng (-10%)

93,7 triệu (-8%)

SSI tăng tốc, chiếm 11,58% thị phần môi giới cổ phiếu trên HOSE quý III SSI tăng tốc, chiếm 11,58% thị phần môi giới cổ phiếu trên HOSE quý III

(TBTCO) - Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố Bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ...