Thái Lan nói hợp tác với Việt Nam nâng giá gạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói gì?
Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt, trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh: Khánh Linh

Chiều ngày 5/9/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức họp báo thường kỳ. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), đã làm rõ thông tin liên quan đến việc Chính phủ Thái Lan thông báo, nước này và Việt Nam đã đạt được một thỏa thuận nhằm tăng giá gạo sản xuất trong nước trên thị trường toàn cầu, trong bối cảnh nông dân phải chịu chi phí tăng cao trong sản xuất lúa gạo.

Ông Nguyễn Như Cường nhấn mạnh, đối với vấn đề giá lúa gạo, Việt Nam cam kết tuân theo quy luật thị trường về giá và luôn thực hiện trách nhiệm của Việt Nam với vấn đề an ninh lương thực.

Đến thời điểm này, Việt Nam vẫn đảm bảo kế hoạch gieo trồng hơn 7,2 triệu ha, sản lượng dự kiến trên 43 triệu tấn thóc. Do đó, sản lượng xuất khẩu năm 2022 từ 6,5 đến 6,7 triệu tấn gạo hoàn toàn đảm bảo. Tuy nhiên, giá cả sẽ phụ thuộc vào thị trường thế giới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết thêm, 8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt 2,3 tỷ USD, tăng hơn 8%. Tuy nhiên, giá xuất khẩu gạo giảm, bình quân khoảng 487 USD/tấn. Với khả năng xuất khẩu 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo, giá trị xuất khẩu gạo cả năm vẫn đạt 3,2 - 3,3 USD.

Được biết trước đó, báo Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri-on cho biết, thỏa thuận đạt được sau các cuộc thảo luận giữa hai nước về giá gạo xuất khẩu gần đây. Hai nước sẽ lập tức thành lập nhóm triển khai ý tưởng này tại mỗi nước.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cũng khẳng định, thúc đẩy giá gạo xuất khẩu ở mức công bằng hơn là nhiệm vụ và trách nhiệm của tất cả các quốc gia xuất khẩu. Việc Thái Lan và Việt Nam nhất trí hợp tác trong vấn đề này là bước đi đầu tiên.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo nhiều thứ 3 trên thế giới, sau Ấn Độ và Việt Nam. Nước này xuất khẩu 6,12 triệu tấn trong năm 2021 và đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu 7 triệu tấn trong năm nay.