Bổ sung thẩm quyền điều tra cho cơ quan chứng khoán, thuế là cần thiết

Duy Thái
Chiều ngày 2/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự và Dự án Luật tạm giữ, tạm giam. Theo đó, nhiều đại biểu đã đồng ý với đề xuất bổ sung thêm thẩm quyền điều tra ban đầu cho cơ quan quản lý lĩnh vực chứng khoán và thuế.
aa

thao túng giá chứng khoán

Thao túng giá trên thị trường chứng khoán là hành vi rất tinh vi, khó phát hiện. Ảnh: Duy Thái

Nhiều đại biểu ủng hộ...

Trao đổi bên lề phiên thảo luận tổ chiều ngày 2/6, ĐB Trần Hoàng Ngân (Đoàn ĐB TP. Hồ Chí Minh) cho rằng: Cần bổ sung thêm thẩm quyền điều tra ban đầu cho lực lượng kiểm ngư, thuế và chứng khoán. Riêng lĩnh vực thuế, ĐB Ngân cho biết: “Tôi đang suy nghĩ vì lĩnh vực thuế có thể tạo sự lo lắng cho các đối tượng nộp thuế, nhưng việc tăng cường kiểm tra, giám sát là luôn cần thiết. Vì thế, tôi vẫn nghiêng về đồng ý bổ sung cho các cơ quan Thuế thẩm quyền điều tra ban đầu”.

Còn theo ĐB Trần Văn Thòn (Đoàn TP. HCM) cho rằng, nên cho UBCKNN thẩm quyền điều tra ban đầu. Khi thấy đủ chứng cứ thì chuyển qua cho cơ quan điều tra chuyên trách làm là hợp lý nhất.

Trước đó trao đổi tại cuộc họp tổ, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn Lâm Đồng) cũng đồng ý bổ sung cho thẩm quyền điều tra cho lực lượng kiểm ngư, cơ quan thuế, và UBCKNN, vì đây là lực lượng trực tiếp làm việc tại các lĩnh vực này.

"Như hiện nay trốn, nợ thuế rất nhiều, nên tham gia điều tra ban đầu rồi chuyển lại cơ quan chuyên môn là hết sức cần thiết. UBCKNN cũng vậy, vì hiện tại hoạt động chứng khoán rất phức tạp. Kiểm ngư mặc dù nói có cảnh sát biển nhưng mỗi lực lượng có chức năng khác nhau. Do vậy, việc bổ sung không làm ảnh hưởng đến quyền các cơ quan điều tra”, ĐB Thuyền phân tích và nhấn mạnh.

Chung quan điểm, ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (Đoàn TP. HCM) ủng hộ việc bổ sung thẩm quyền điều tra ban đầu của cơ quan thuế, UBCKNN, kiểm ngư. “Thuế điều tra ban đầu xử lý hành chính sẽ thuận lợi; chứ chuyển qua cơ quan công an thì cũng phải chuyển lại thuế để thẩm định do đây là chuyên ngành nên phải trưng cầu lại. Nên giao cho thuế điều tra ban đầu là phù hợp. Tương tự, chứng khoán điều tra ban đầu là quan trọng”, ĐB nói.

Trao thẩm quyền điều tra ... là điều chúng ta phải làm

Tran du lich

ĐB Trần Du Lịch

Đây là khẳng định của ĐB Trần Du Lịch (Đoàn TP. HCM). Đại biểu đã cho ý kiến thẳng thắn rằng: "Tôi đồng ý với việc trao cho các cơ quan Chứng khoán, Thuế và Kiểm ngư một số chức năng điều tra".

Riêng về lĩnh vực chứng khoán, ĐB cho biết, khi xây dựng Luật Chứng khoán chúng ta đã bàn việc này rồi. Bởi trong chứng khoán, riêng vấn đề giao dịch nội gián, thao túng giá, nếu UBCKNN mà không có thẩm quyền điều tra thì cơ quan này không có công cụ.

ĐB Trần Du Lịch lấy ví dụ, một nhóm nhà đầu tư chứng khoán thông đồng với nhau để làm giá chứng khoán trong một quán cafe, nhưng nếu UBCKNN không có nghiệp vụ điều tra thì không bao giờ làm được. Các nước khác trên thế giới đều trang bị cho cơ quan quản lý chứng khoán nghiệp vụ điều tra là vì vậy.

"Giao dịch nội gián hay thao túng giá tinh vi lắm, nên chỉ có nghiệp vụ điều tra thì người ta mới có công cụ, phương tiện để phát hiện ra. Nếu không có thẩm quyền thì làm sao tìm được ra bằng chứng vi phạm. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam giá trị một mã cổ phiếu còn rất nhỏ, nếu có 3-4 nhà đầu tư thông đồng làm giá thì... phát hiện dường như vô phương. Vì vậy, đây là điểm chúng ta phải làm. Tức là chúng ta phải quy định chặt chẽ rằng, các cơ quan này có thêm nghiệp vụ điều tra chứ không phải tổ chức một cơ quan điều tra riêng", ĐB nói.

Còn về thuế, ĐB Trần Du Lịch cho hay, tình trạng chuyển giá hiện nay là hành vi cực kỳ tinh vi. Nên nếu cơ quan thuế không có nghiệp vụ điều tra thì rất khó để phát hiện hành vi chuyển giá, nhất là lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Do vậy, "quan điểm của tôi là cần cho phép nghiệp vụ này, khi các cơ quan chuyên môn có đủ chứng cứ thì chuyển cơ quan điều tra để tiến hành khởi tố, xử lý", ĐB nhấn mạnh lần nữa./.

Duy Thái

Duy Thái

Đọc thêm

Toàn văn phát biểu của Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2026

Toàn văn phát biểu của Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2026

(TBTCO) - Chiều 19/6, Hội Báo toàn quốc năm 2026 chính thức khai mạc với chủ đề "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới". Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết.
Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2026: Khẳng định bản lĩnh, trách nhiệm của báo chí trong kỷ nguyên mới

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2026: Khẳng định bản lĩnh, trách nhiệm của báo chí trong kỷ nguyên mới

(TBTCO) - Ngày 19/6, Hội Báo toàn quốc 2026 chính thức khai mạc tại TP. Hải Phòng với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới”. Sự kiện quy tụ 66 đơn vị, cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo trên cả nước, là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga mong muốn kết nối sâu rộng hơn với thị trường Việt Nam

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga mong muốn kết nối sâu rộng hơn với thị trường Việt Nam

(TBTCO) - Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev khẳng định, Việt Nam đang phát triển nhanh, là thị trường có sức hút đầu tư lớn và mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ ủng hộ các doanh nghiệp Nga, trong đó có Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga kết nối sâu rộng hơn với thị trường Việt Nam.
Việt Nam khẳng định vai trò không thể thiếu của phụ nữ trong xây dựng hòa bình bền vững

Việt Nam khẳng định vai trò không thể thiếu của phụ nữ trong xây dựng hòa bình bền vững

(TBTCO) - Ngày 17/6 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ đã diễn ra Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an về Phụ nữ, hòa bình và an ninh với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ để đẩy lùi xung đột”.
Cộng đồng doanh nghiệp Đức đánh giá rất cao sự năng động của nền kinh tế Việt Nam

Cộng đồng doanh nghiệp Đức đánh giá rất cao sự năng động của nền kinh tế Việt Nam

(TBTCO) - Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Bodo Ramelow cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Đức đánh giá rất cao sự năng động của nền kinh tế Việt Nam, môi trường đầu tư, kinh doanh và tiềm năng phát triển của Việt Nam.
Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga và là một người bạn keo sơn tại khu vực.
APEC 2027: Việt Nam lan tỏa câu chuyện về một nền kinh tế năng động và hội nhập

APEC 2027: Việt Nam lan tỏa câu chuyện về một nền kinh tế năng động và hội nhập

(TBTCO) - Chuẩn bị cho Năm APEC 2027, Việt Nam đặt mục tiêu truyền tải ba thông điệp xuyên suốt về APEC, về một Việt Nam đổi mới, phát triển và về tinh thần đối thoại, hợp tác vì thịnh vượng khu vực.
Phụ nữ tham gia kiến tạo tương lai phát triển của đất nước

Phụ nữ tham gia kiến tạo tương lai phát triển của đất nước

(TBTCO) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu rất cao về mọi mặt, đặt ra yêu cầu phụ nữ không chỉ là lực lượng tham gia mà phải thực sự trở thành một trong những chủ thể quan trọng kiến tạo tương lai phát triển của đất nước.
Xem thêm