>> Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tham dự Hội nghị tổng kết công tác của UBCK năm 2013

Đó là những số liệu được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng cho biết tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013, nhiệm vụ, giải pháp năm 2014 của thị trường chứng khoán (TTCK) vừa tổ chức ngày 11/12, tại Hà Nội.

Top 10 TTCK phục hồi mạnh nhất thế giới…

Chủ tịch Vũ Bằng cho biết, TTCK Việt Nam năm 2013 đã có diễn biến khả quan nhờ vào những tín hiệu ổn định kinh tế vĩ mô, sự quan tâm chỉ đạo và các giải pháp tích cực của Chính phủ, Bộ Tài chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Cho đến cuối tháng 11, chỉ số VN-Index đứng ở 503,54 điểm, tăng 22%; HN-Index đứng ở mức 64,38 điểm, tăng 13% so với cuối năm 2012. TTCK Việt Nam được đánh giá là có mức tăng cao so với các thị trường trên thế giới khi trở thành 1 trong 10 thị trường có mức độ phục hồi mạnh nhất trên thế giới.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tham dự và chủ trì hội nghị. Ảnh: Duy Thái

Mức vốn hóa vào khoảng 964 nghìn tỷ đồng (tăng 199 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2012), tương đương 31%GDP. Quy mô giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 2.578 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2012.

Tính chung đến cuối tháng 11/2013, trên 2 sàn có 683 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ niêm yết với tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá là 361 nghìn tỷ đồng, tăng 6,8% so với năm 2012. Tổng giá trị huy động vốn ước đạt 179 nghìn tỷ đồng, tăng 13%; trong đó cổ phiếu và cổ phần hóa là 17,5 nghìn tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2012. Quy mô huy động vốn qua phát hành riêng lẻ cũng tăng mạnh, đạt khoảng trên 24 nghìn tỷ đồng (gấp 5 lần so với cả năm 2012).

Đóng góp tích cực cho nhiệm vụ huy động vốn ngân sách

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, trong năm 2013, dù kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng thị trường trái phiếu vẫn phát triển ổn định, giúp cho Chính phủ huy động được một khối lượng trái phiếu rất lớn, cũng như đảm bảo cho việc huy động vốn cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Thị trường trái phiếu và trái phiếu chính phủ bảo lãnh đã đóng góp vai trò huy động vốn rất lớn trong thời kỳ ngân quỹ quốc gia gặp một số khó khăn nhất định.

Theo số liệu UBCKNN, hiện nay có tổng cộng 517 mã trái phiếu niêm yết trên 2 sàn với giá trị niêm yết là 521 nghìn tỷ đồng, tăng 28% so với cuối năm 2012. Vốn huy động qua thị trường trái phiếu Chính phủ đạt khoảng 180 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 14% so với năm 2012, tương đương với hơn 16% GDP năm 2012.

Giao dịch trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp bình quân đạt 1.539 tỷ đồng/phiên, tăng gần 51% so với năm 2012 và hơn 135% so với năm 2011. Cùng với đó, việc tiếp tục triển khai việc hoán đổi trái phiếu Chính phủ nhằm nâng cao tính thanh khoản cho trái phiếu chính phủ, với khối lượng 33,4 triệu trái phiếu.

Tăng cường hơn nữa vai trò quan trọng trong nền kinh tế....

Như TBTCO đã đưa tin, sáng nay (11/12), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tới dự và chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013, nhiệm vụ, giải pháp năm 2014 của TTCK.

Phát biểu tại Hội nghị này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã đánh giá cao nỗ lực và kết quả đã đạt được trong công tác quản lý điều hành thị trường, cũng như những kết quả tích cực của thị trường, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế trong nước và thế giới.

Nhất trí với giải pháp mở rộng sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam theo các cam kết quốc tế và tiến trình hội nhập. Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định thay thế Quyết định số 55 về tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam, theo hướng khuyến khích mở rộng thị trường. Đề nghị UBCK tiếp tục bám sát việc này để ban hành sớm”.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

Đặc biệt tại Hội nghị này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã khẳng định và nhấn mạnh về vai trò quan trọng của lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế.

Bộ trưởng cho rằng: Mới qua 12 năm hoạt động, nhưng TTCK đã có được bước phát triển quan trọng và tích cực, đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc huy động nguồn vốn trong nước và quốc tế cho đầu tư, phát triển kinh tế đất nước.

Trong điều kiện mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, thì vai trò của TTCK ngày càng quan trọng. Bên cạnh đó, chính hoạt động của TTCK đã thúc đẩy và tăng cường tính minh bạch cho nền kinh tế.

Về các giải pháp phát triển thị trường trong năm 2014, cơ bản Bộ trưởng đồng ý và thống nhất đối với các giải pháp mà UBCKNN đưa ra. Nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh và chỉ đạo thêm một số nhiệm vụ quan trọng.

Theo đó, về khung khổ pháp lý, trước mắt Bộ trưởng đề nghị UBCKNN tiếp tục hoàn thiện các đề án đã đăng ký như Đề án TTCK phái sinh, Đề án thành lập Sở GDCK Việt Nam và Quyết định về tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam. Đây cũng là những đề án quan trọng, có tác động trực tiếp đến tổ chức và phát triển thị trường.

Tuy nhiên, về lâu dài, UBCKNN cần rà soát, đánh giá hệ thống văn bản pháp luật, có kế hoạch hoàn thiện nhằm đẩy nhanh, bền vững tiến trình phát triển TTCK, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện các cam kết trong tiến trình hội nhập nhất là các cam kết trong WTO và tới đây là cam kết trong TPP.

Đồng thời, Ủy ban cần tiếp tục triển khai quyết liệt chiến lược phát triển TTCK và Đề án tái cấu trúc TTCK đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường, Bộ trưởng đồng ý với việc cần phải đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn tại các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, góp phần thực hiện cơ cấu lại DNNN.

"Lãnh đạo Bộ rất quan tâm đến công tác này và coi đây là điểm then chốt trong tiến trình cải cách quản lý tài chính đối với DNNN. Vì vậy, các đơn vị trong Bộ như Cục Tài chính Doanh nghiệp, UBCKNN... phải có sự phối hợp để triển khai đạt hiệu quả” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với đó, các đơn vị liên quan cần thực hiện cho được công tác công khai, minh bạch, theo đó các doanh nghiệp sau khi phát hành ra công chúng (kể cả DNNN cổ phần hóa) phải lên niêm yết trên thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

"Do thị trường ngày càng phát triển nên tính phức tạp càng cao hơn, mặt khác TTCK liên thông với ngân hàng, vì vậy đòi hỏi UBCK cần tăng cường công tác quản lý, giám sát, xử lý nghiêm những sai phạm, đảm bảo hoạt động thị trường lành mạnh", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh việc chỉ đạo sát sao các công việc liên quan tới công tác tổ chức bộ máy, cán bộ và cơ sở vật chất, Bộ trưởng còn đề nghị UBCKNN chủ động triển khai Biên bản ghi nhớ đa phương đã cam kết với UBCK các nước (IOSCO), mở rộng hợp tác với các TTCK trong khu vực theo hướng hội nhập và học tập kinh nghiệm quốc tế và vận dụng phù hợp vào điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam./.

Bà Phương Hoàng Lan Hương, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD): Tính đến nay, số lượng tài khoản nhà đầu tư đã đạt khoảng 1,3 triệu tài khoản; trong đó số lượng tài khoản nhà đầu tư nước ngoài tăng lên. Về số công ty đăng ký lưu ký trên VSD, ngoài số lượng doanh nghiệp niêm yết trên 2 sở, hiện đã có 126 công ty đại chúng đăng ký. Tuy nhiên, số lượng công ty đại chúng chưa thực hiện đăng ký theo qui định còn nhiều. Cần có giải pháp để các công ty tuân thủ qui định, để đưa vào quản lý giám sát việc mua bán chuyển nhượng cổ phiếu, ngăn ngừa hiện tượng thao túng qua việc mua bán cổ phiếu đối với các công ty đại chúng chưa niêm yết, chưa đăng ký giao dịch.
Ông Trần Đắc Sinh Chủ tịch HĐQT HOSE: Hiện tại có khoảng 300 DNNY trên
Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), chiếm khoảng 89% lượng vốn hóa toàn thị trường. Trong năm 2013, có 11 công ty bị hủy niêm yết trên HOSE bao gồm cả các công ty bị bắt buộc và tự nguyện hủy niêm yết. Số lượng cổ phiếu niêm yết bổ sung tăng khá với khoảng 2.564 triệu cổ phiếu, tăng 18% so với năm 2012. Về giá trị giao dịch khoảng 1.100 tỷ đồng/phiên; tỷ lệ luân chuẩn chứng khoản khoảng trên 75%.
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX):
Thị trường cổ phiếu niêm yết có 379 DNNY. Trong năm 2013, có 26 DN bị hủy niêm yết, trong đó có 16 DN bị hủy niêm yết bắt buộc. Còn trên UPCoM hiện có khoảng 130 DN đăng ký giao dịch, hiện đã có khoảng 20 DN đã chuyển sang niêm yết trên sàn niêm yết chính thức. Trên HNX, năm qua các DN cũng phát hành thêm được 34 nghìn tỷ đồng.

Huy Sáu - Duy Thái