Bộ Y tế chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19

Văn Nam
Bộ Y tế vừa có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế; y tế các bộ, ngành; các cơ sở y tế tư nhân về việc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19.
aa

xét

Ảnh: TL.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp; Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác xét nghiệm Covid-19, văn bản hướng dẫn việc thực hiện xét nghiệm cũng như hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Tuy nhiên một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng các quy định về mức giá và chi trả xét nghiệm Covid-19, một số cơ sở y tế còn thu chưa đúng mức giá theo hướng dẫn, quy định giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 quá cao, gây bức xúc cho nhân dân và trong dư luận xã hội.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại công văn số 6665/VPCP-KGVX ngày 20/9/2021 của Văn phòng Chính phủ; Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện việc xét nghiệm theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí.

Thực hiện thu và thanh toán chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng theo quy định của pháp luật về giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Lưu ý trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá xét nghiệm theo mẫu đơn để thu và thanh toán với người bệnh.

Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành thông tư hướng dẫn mức giá lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện mức giá và thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28/5/2021, công văn số 5378/BYT-KHTC ngày 7/7/2021.

Đối với các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm cho cán bộ, viên chức, người bệnh và người nhà người bệnh theo Công điện số 628/CĐ-BCĐQG ngày 10/5/2021, Công điện số 615/CĐ-BYT ngày 7/5/2021, các cơ sở y tế lựa chọn các phương pháp xét nghiệm phù hợp, thực hiện gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thanh toán theo nguyên tắc thực thanh thực chi, trong đó chi phí về sinh phẩm, vật tư, hóa chất để thực hiện xét nghiệm theo giá trúng đấu thầu của cơ sở y tế.

Đối với trường hợp cơ sở y tế công lập thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng không thuộc phạm vi chi trả của BHYT và ngân sách nhà nước, cơ sở y tế công lập thực hiện thu theo mức giá theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28/5/2021, công văn số 5378/BYT-KHTC ngày 7/7/2021; không thực hiện mức giá dịch vụ theo yêu cầu đối với xét nghiệm Covid-19.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ, về việc đặt hàng xét nghiệm Covid-19, căn cứ Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội khóa XV; Bộ Y tế đề nghị UBND cấp tỉnh quyết định hoặc giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện đúng quy định.

Trong trường hợp chưa ban hành được mức giá để đặt hàng xét nghiệm; các đơn vị, địa phương được tạm thời áp dụng mức giá theo hướng dẫn tại mục 2 của công văn này để làm cơ sở ký hợp đồng và tạm thanh toán chi phí đặt hàng xét nghiệm. Sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt mức giá đặt hàng thì thực hiện việc thanh quyết toán theo quy định.

Tại công văn này, Bộ Y tế nêu rõ: Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Trường hợp cần thiết báo cáo UBND cấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân; yêu cầu các cơ sở y tế phải thực hiện việc xây dựng, quyết định mức giá và kê khai, công bố công khai giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo quy định của pháp luật về giá.

Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn


Văn Nam

Văn Nam

Đọc thêm

Báo Tài chính - Đầu tư: Phát huy vai trò “cầu nối chính sách”

Báo Tài chính - Đầu tư: Phát huy vai trò “cầu nối chính sách”

(TBTCO) - Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, với nền tảng được tạo dựng từ sự hợp nhất, cùng truyền thống của các cơ quan báo chí tiền thân, với đội ngũ những người làm báo giàu tâm huyết và tinh thần đổi mới, Báo Tài chính - Đầu tư sẽ tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan báo chí uy tín, chất lượng, thực sự trở thành cầu nối hiệu quả giữa chính sách với cuộc sống.
Con đường chuyển mình của báo chí tài chính trong thời đại số

Con đường chuyển mình của báo chí tài chính trong thời đại số

(TBTCO) - Trong hành trình chuyển đổi số của nền kinh tế, báo chí không chỉ là người quan sát hay phản ánh những biến động của thị trường, chính sách và doanh nghiệp. Hơn thế, báo chí còn là một phần của hệ sinh thái số, nơi thông tin trở thành nguồn lực phát triển. Nhưng khi dữ liệu ngày càng nhiều, nền tảng ngày càng đa dạng và công chúng ngày càng thay đổi cách tiếp nhận thông tin, báo chí tài chính cũng đứng trước những câu hỏi mới về vai trò, phương thức hoạt động và con đường phát triển của mình.
Trách nhiệm xã hội của báo chí khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Trách nhiệm xã hội của báo chí khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

(TBTCO) - Cả thế giới đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhiều công việc. Báo chí không đứng ngoài “cơn lốc” công nghệ ấy. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra hết sức mạnh mẽ, việc nhà báo, cơ quan báo chí sử dụng AI là đương nhiên, tùy các cấp độ, quy mô khác nhau. Tất nhiên, đi kèm đó là trách nhiệm xã hội phải được đề cao.
Báo chí tái cấu trúc cùng nền kinh tế

Báo chí tái cấu trúc cùng nền kinh tế

(TBTCO) - Dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nền kinh tế đang hối hả thực hiện những cải cách, những mục tiêu lớn chưa từng có. Giữa dòng chảy đó, ngành Báo chí cũng đang bước qua một cuộc tái cấu trúc lịch sử.
Báo chí dẫn dắt nhận thức, kiến tạo niềm tin và lan tỏa khát vọng trong kỷ nguyên phát triển mới

Báo chí dẫn dắt nhận thức, kiến tạo niềm tin và lan tỏa khát vọng trong kỷ nguyên phát triển mới

(TBTCO) - Trong giai đoạn đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều quyết sách mang tính đột phá, bà Đinh Thị Mai - Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương khẳng định, khi phát huy tốt vai trò định hướng, kiến tạo niềm tin, lan tỏa khát vọng phát triển và đồng hành cùng quá trình thực thi chính sách, báo chí sẽ tiếp tục là một trong những lực lượng quan trọng góp phần tạo dựng nền tảng tinh thần xã hội vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững và đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với tâm thế tự tin, chủ động và khát vọng vươn lên mạnh mẽ.
Phát huy sức mạnh toàn dân tộc để phát triển bứt phá

Phát huy sức mạnh toàn dân tộc để phát triển bứt phá

(TBTCO) - Đất nước đang đứng trước vận hội mới mang tính lịch sử và mục tiêu tăng trưởng hai con số trở thành mệnh lệnh phát triển. Phát huy sức mạnh của nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ tạo nền tảng, bệ phóng vững chắc để hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược, phát triển bứt phá.
Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026: Báo chí trước yêu cầu đổi mới trong kỷ nguyên AI

Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026: Báo chí trước yêu cầu đổi mới trong kỷ nguyên AI

(TBTCO) - Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 tại TP Hải Phòng, Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần thứ III đã trở thành không gian đối thoại lớn của giới báo chí cả nước, tập trung vào những vấn đề thời sự như trí tuệ nhân tạo, bản quyền báo chí, kinh tế báo chí, truyền thông chính sách và chiến lược tự chủ tòa soạn.
Báo Tài chính - Đầu tư góp phần lan tỏa hình ảnh Hải quan đổi mới

Báo Tài chính - Đầu tư góp phần lan tỏa hình ảnh Hải quan đổi mới

(TBTCO) - Đồng hành cùng tiến trình cải cách, hiện đại hóa và chuyển đổi số của ngành Hải quan, Báo Tài chính - Đầu tư đã góp phần đưa chính sách đến gần hơn với người dân và doanh nghiệp. Theo ông Trần Đức Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan, sự phối hợp này góp phần nâng cao hiệu quả truyền thông, lan tỏa hình ảnh Hải quan Việt Nam đổi mới.
Xem thêm