Trước thực trạng đau mắt đỏ có chiều hướng tăng nhanh trong thời gian ngắn, chiều ngày 25/9, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn yêu cầu các đơn vị trong ngành trên cả nước khẩn trường chủ động phòng chống dịch bệnh này.

dịch đau mắt đỏ
Dịch đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh ở Hà Nội. Ảnh: ST

Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa mắt thực hiện việc phân luồng, cách ly người bệnh đau mắt đỏ tại khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng nhằm ngăn ngừa sự lây lan tại bệnh viện. Đồng thời đảm bảo các điều kiện vệ sinh cho người đến bệnh viện như nước rửa tay, xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay, đảm bảo đủ thuốc điều trị cho người bệnh...

Ngoài ra, các đơn vị cần hướng dẫn người bệnh đau mắt đỏ cần đeo khẩu trang, đeo kính, vệ sinh tay thường xuyên và hạn chế tiếp xúc với người khác tại bệnh viện, gia đình và cộng đồng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch đau mắt đỏ tại gia đình, nhà trẻ, trường học và cộng đồng. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch đau mắt đỏ.

Tuấn Linh