Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành có kế hoạch ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát dịch bệnh. Đồng thời đảm bảo trực 24/24 giờ trong các ngày nghỉ lễ, Tết để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh xảy ra.

Theo Bộ Y tế, có nhiều nguy cơ phát sinh và bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, đặc biệt đối với dịch cúm A/H5N1, cúm A/H5N6 và sự xâm nhập của cúm A/H7N9 và các loại cúm khác vào Việt Nam.

cum gia cam
Nguy cơ phát sinh, bùng phát dịch cúm A/H5N1,A/H5N6 trong mùa đông xuân. Ảnh: ST

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm và dịch bệnh khác trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành có kế hoạch ngăn chặn. Đặc biệt, chú ý đối với những địa bàn có nguy cơ cao, ổ dịch cũ, các huyện, xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có hạn chế về tiếp cận dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan diện rộng. Tổ chức tốt việc thu dung, phân tuyến, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, hạn chế thấp nhất tử vong.

Ngoài ra, cần tổ chức việc thanh tra và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt tại các chợ đầu mối, điểm bán thực phẩm phục vụ Tết, các nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và tại các bếp ăn tập thể đông người./.

Tố Uyên