Các cơ quan thành phố phải cởi mở, chủ động thông tin cho báo chí
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: Hà Vũ

Sáng 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi gặp mặt.

Thông tin về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô 6 tháng năm 2022, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải cho biết, với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt và phù hợp với thực tiễn của thành phố, 6 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô tăng trưởng ở mức khá cao, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tính tăng 7,79% (trong đó riêng quý II tăng 9,49%), gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu ước tăng 19,5% - gấp gần 5 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021 (4,5%). Tổng mức bán lẻ ước tăng 21,8% - gấp 3 lần mức tăng cùng kỳ (7,2%)...

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 56,8% dự toán được giao và tăng 20% so với cùng kỳ. Nguồn thu tiếp tục được cơ cấu theo hướng ổn định, bền vững với việc nâng dần tỷ trọng thu từ thuế phí và giảm dần các khoản thu từ đất. Chi ngân sách địa phương ước đạt 31,2% dự toán, tăng 11,4% so với cùng kỳ. Cân đối ngân sách được giữ vững.

Phát biểu chúc mừng các cơ quan báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, thành phố sẽ tiếp tục đổi mới hơn nữa việc tương tác và cung cấp thông tin với báo chí theo tinh thần kịp thời và cởi mở hơn, nhất là đối với những vấn đề mới, nóng; không để báo chí vì không được cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ dẫn đến thông tin phiến diện, có những cách hiểu khác nhau, thậm chí gây ra những bức xúc không đáng có trong dư luận xã hội.

Chia sẻ với các nhà báo về công việc của thành phố thời gian qua và những định hướng lớn trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Hà Nội đã bước sang năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII với những chương trình, kế hoạch, đề án hết sức cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm như: ban hành 2 nghị quyết chuyên đề về công tác cán bộ và công nghiệp văn hóa; tổng kết thi hành Luật Thủ đô 2012 để xây dựng dự án Luật Thủ đô sửa đổi; triển khai điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; lập đề án cải tạo chung cư cũ; đầu tư dự án đường vành đai 4 -vùng Thủ đô; đẩy mạnh đầu tư vào 3 lĩnh vực trọng yếu là y tế, giáo dục, văn hóa...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, an sinh, Hà Nội đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân với sự ủng hộ của các cơ quan báo chí. Nhờ đó, thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh, hạn chế được rủi ro, đồng thời quan tâm, hỗ trợ các tỉnh, thành trong nước, thậm chí hỗ trợ cả các nước bạn Lào, Campuchia...

Nhờ các biện pháp tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ, Hà Nội đã phục hồi mạnh về kinh tế ngay khi dịch bệnh được kiểm soát; các chỉ tiêu 6 tháng đã phản ánh rất cụ thể. Hiện nay, không chỉ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trước mắt, thành phố phải tính toán để duy trì phát triển bền vững, lâu dài, mà những chủ trương lớn, căn cơ nêu trên chính là động lực mới. Đây cũng là những giải pháp giúp thành phố từng bước giải những bài toán mất cân đối về gia tăng dân số cơ học và phát triển hạ tầng hiện nay.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí trung ương, thành phố và cả nước đã luôn quan tâm, ủng hộ các chủ trương của thành phố, chia sẻ với Hà Nội trong những lúc khó khăn nhất.

Nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ với báo chí, Thành ủy Hà Nội sẽ có văn bản chỉ đạo các cơ quan thành phố, các quận, huyện, thị xã trên tinh thần phải thật cởi mở, vừa chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, vừa kịp thời tiếp nhận ý kiến báo chí nêu. Đồng thời, Thành ủy mong các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của thành phố, góp phần giám sát, phản biện và luôn đồng hành với sự phát triển đi lên của Thủ đô./.