Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay, chiều 5/11.

Các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tăng

Theo Bộ Y tế, trong 7 ngày qua (29/10 - 4/11), cả nước ghi nhận 40.490 ca mắc mới Covid-19, tăng 12.632 ca so với 7 ngày trước đó. Số mắc trong cộng đồng, cả nước ghi nhận 18.073 ca mắc trong cộng đồng, tăng 6.324 ca so với 7 ngày trước.

Về thực hiện công bố cấp độ dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, tính đến ngày 17h00 ngày 4/11/2021, cả nước có 7.161 xã, phường cấp độ 1 (67,5%); 3.087 xã, phường cấp độ 2 (29,1%); 247 xã, phường cấp độ 3 (2,3%); 106 xã, phường cấp độ 4 (1%).

Trong vòng 1 tuần qua, đã có sự thay đổi về số lượng cấp độ dịch phạm vi xã, phường cụ thể: giảm 142 xã, phường cấp độ 1, 2 (giảm 103 xã, phường cấp độ 1, giảm 39 xã, phường cấp độ 2); tăng 142 xã, phường cấp độ 3, 4 (tăng 102 xã, phường cấp độ 3; tăng 39 xã, phường cấp độ 4). Số xã, phường tăng cấp độ 4 xảy ra ở 4 khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã tiêm được 86.438.153 liều vắc-xin phòng Covid-19, đã có 32,5 triệu người tiêm 1 liều và 26,9 triệu người tiêm đủ 2 liều. Tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin là 81,2% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vắc-xin là 37,3% dân số từ 18 tuổi trở lên. Trong tuần (từ 27/10-03/11), cả nước đã triển khai tiêm được 7,6 triệu liều vắc-xin (giảm khoảng 300.000 liều so với tuần trước đó), trung bình mỗi ngày tiêm được khoảng 1,1 triệu liều…

Một số tỉnh đã bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Ninh Bình… (hiện đã tiêm được hơn 800.000 liều vắc-xin).

Liên quan đến công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tại cuộc họp, lãnh đạo sở y tế một số địa phương nằm trong nhóm tỷ lệ tiêm chủng thấp (số tiêm so với số vắc-xin đã phân bổ) đã giải thích lý do việc nhập liệu tiêm chủng chưa theo kịp tốc độ tiêm chủng và cho biết đang nhanh chóng phối hợp với các sở, ngành liên quan để đẩy nhanh tiến độ nhập liệu.

Các địa phương cũng đề nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vắc-xin để tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Về việc này, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, ngay khi có vắc-xin về, viện sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về việc phân bổ cho các địa phương, trên cơ sở kế hoạch dự trù các tỉnh, thành đã gửi về. Do đó, các địa phương cần tiêm chủng cho người trên 18 tuổi ngay số vắc-xin đã được phân bổ. Vắc-xin tiêm cho trẻ em của các địa phương sẽ phân bổ theo đợt riêng.

Địa phương tiêm chủng chậm, sẽ điều chuyển vắc-xin sang nơi khác

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, các tỉnh, thành phố trong cả nước nghiên cứu kỹ mục 1, Công điện 1700 ngày 25/10 của Bộ Y tế để ban hành hướng dẫn cụ thể ở địa phương, phù hợp với Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Tại công điện này, Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...

Các địa phương tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch Covid-19.

"Các tỉnh, thành phố được thực hiện theo cơ chế mở căn cứ trên thực tiễn rà soát người về từ vùng dịch của địa phương mình" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân đi từ vùng dịch về chủ động khai báo y tế, phát huy tinh thần trách nhiệm chống dịch; hướng dẫn thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, nâng cao nhận thức của người dân để thích ứng trong tình hình mới…

Các địa phương cũng cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát…

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, các địa phương phê duyệt phương án phòng chống dịch để doanh nghiệp đảm bảo sản xuất, trong đó lưu ý hướng dẫn việc xét nghiệm của công nhân phải phù hợp, hiệu quả, tránh lãng phí.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, lãnh đạo Bộ Y tế đã giao cho các đơn vị chuyên môn rà soát lại về tiêm chủng của các địa phương, số vắc-xin đã tiêm, số còn lại. Bộ Y tế đề nghị 63 tỉnh, thành phố, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phố phía Nam ra soát lại ngay nhân lực tiêm chủng, nếu thiếu báo ngay về Bộ Y tế trước 17h ngày 6/11. Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã thống nhất địa phương nào cần, Bộ Quốc phòng sẽ điều lực lượng quân y đến hỗ trợ.

"Nếu chúng tôi không nhận được báo cáo theo đúng thời hạn, coi như địa phương không cần hỗ trợ. Khi đó địa phương để xảy ra tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vắc-xin sang nơi khác và lãnh đạo sở y tế sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh về việc điều chuyển vắc-xin" - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.