phó thủ tướng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Văn Nam.

Đây là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc Họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch với 63 tỉnh, thành chiều 28/1.

Bài học cho các địa phương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trưa ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Do vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, điều đầu tiên các tỉnh cần đặc biệt lưu ý là tuyệt đối không được chủ quan. "Điều này tôi luôn luôn nhắc, cứ một thời gian dài không có ca bệnh ở cộng đồng, địa phương chưa bao giờ có ca bệnh thì càng rất bình tĩnh. Ví như tại TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương hay an ninh sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), nếu thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch thì tại sao có thể xảy ra lây nhiễm. Lý do vì có lúc nào đó lơ là, vì lâu ngày không có ca bệnh", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi, với trường hợp ở Chí Linh, ở Vân Đồn, tại sao một mẻ xét nghiệm lại ra nhiều ca bệnh như thế? Phó Thủ tướng cho hay, chỉ riêng sáng 28/1, tại ổ này đã thêm 72 ca bệnh, ở Vân Đồn là 10 trường hợp. Có 2 lý do chính, đó là chủng mới lây lan rất nhanh. Tại ổ dịch Chí Linh, cơ quan chức năng đã lấy gần 4.000 mẫu ở các nhà máy nên mẻ đầu tiên ra 72 ca bệnh. Quảng Ninh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm đến tận F3.

Điều này thể hiện hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Bộ Y tế đã làm rất thần tốc, tập trung. Quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong toả, những khu vực cần áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường.

"Trong đợt xét nghiệm tối nay và sáng mai có nhiều khả năng có nhiều ca bệnh nữa. Tuy nhiên, không vì số lượng quá lớn mà lo ngại vì chúng ta đã khoanh vùng và lấy mẫu rất rộng, rộng hơn các lần trước"- Phó thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, đây là bài học cho các địa phương. "Thay mặt Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chúng tôi kêu gọi toàn bộ nhân dân đồng lòng. Phong toả là bất tiện vô cùng, nhưng chúng ta không thể làm khác. Nếu chúng ta làm tốt, kiểm soát tốt có thể quay trở lại bình thường được, nhưng nếu chúng ta không kiên quyết ngay từ đầu, ngại khó, ngại khổ thì không lường được hậu quả", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

điểm cầu
Các điểm cầu tham dự hội nghị. Ảnh: Văn Nam.

Chủ động kiểm soát 3 nguồn lây nhiễm Covid-19

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải giữ bằng được bệnh viện. Lý do vì chủng mới lây rất nhanh nên các sở y tế cần nâng mức báo động lên, cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây. Tất cả trường hợp sốt, ho, nhiễm đều đến cơ sở y tế. Chủng mới lây lan rất nhanh, nếu lây lan trong bệnh nhân thì rất nguy hiểm, đặc biệt nếu lây lan ra đội ngũ thầy thuốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử phạt việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Riêng Hải Dương, chiều qua và sáng nay, Bộ Y tế đã chi viện ngay 6 đơn vị hỗ trợ, nếu xảy ra 10 địa phương như Hải Dương thì lấy đâu ra chuyên gia để chi viện. Do đó, các địa phương cần thực hiện nghiêm việc này.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đã có văn bản chỉ đạo rất kỹ, yêu cầu thường xuyên cập nhật lên bản đồ antoancovid những cơ sở an toàn. Theo đó, cơ sở y tế, giáo dục, bến xe, chợ, nhà máy nào an toàn và lên bản đồ có màu xanh thì được hoạt động. Tuy nhiên, còn nhiều địa phương chưa làm quyết liệt. Thực tế hướng dẫn đã có nhưng nếu không làm quyết liệt thì sẽ gây hậu quả.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, có 3 nguồn lây nhiễm Covid-19:

Thứ nhất, nguồn bệnh khó lường là nằm trong cộng đồng, nếu thực hiện nghiêm 5 K thì mầm bệnh trong cộng đồng sẽ phát hiện ngay.

Thứ 2 là mầm bệnh nhập cảnh. "Tôi đã xem hướng dẫn thấy vẫn có những chỗ làm không nghiêm, có những chuyến bay về vẫn có người chưa làm khai báo y tế trong khi đã quy định là phải khai báo trước lúc lên máy bay. Bài học đắt giá là ca bệnh tại TP. Hồ Chí Minh, là việc bàn giao theo dõi người về cách ly tại nhà vẫn còn lỏng lẻo. Do đó, cần thực hiện nghiêm việc quản lý người nhập cảnh", Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Thứ 3 là nhập cảnh bất hợp pháp. Tại các tỉnh biên giới cần thực hiện ký cam kết tất cả những gia đình có người trở về từ nước ngoài về phải khai báo.

“Đề nghị các địa phương làm thật chặt, nếu chúng ta làm tốt thì dịch không bùng phát tại Việt Nam, có chăng chỉ vài ổ nhỏ, khoanh vùng được ngay. Có kiểm soát được dịch bệnh hay không là ở chúng ta” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Văn Nam