Thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 19/7/2021, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi một số cục thuế đang thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện nghiêm túc hàng loạt nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh đối với cán bộ, công chức, viên chức ngành Thuế.

cục-thuế-lào-cai
Cục Thuế Lào Cai phát khẩu trang, đo thân nhiệt cho cán bộ công chức thuế và người nộp thuế. Ảnh: Đỗ Lâm

Cụ thể, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế địa phương phổ biến, quán triệt đầy đủ, kịp thời nội dung Công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch tại một số địa phương có dịch bùng phát; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan y tế, chính quyền địa phương đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị mình để nắm thông suốt quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, lãnh đạo ngành Thuế yêu cầu các cục thuế xây dựng và thực hiện phương án làm việc trực tuyến (online), sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) làm việc tại nhà để giải quyết các nhiệm vụ được phân công; bố trí một bộ phận trực tại trụ sở cơ quan thuế để kịp thời xử lý công việc theo yêu cầu của người nộp thuế (NNT), hỗ trợ tốt nhất cho NNT, đảm bảo công tác quản lý thuế không bị gián đoạn và ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp (DN).

Ngày 27/7/2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tiếp tục có chỉ đạo (công văn) yêu cầu cán bộ, công chức thuế tuyệt đối không được chủ quan, thiếu trách nhiệm hoặc vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Ghi nhận thông tin công tác triển khai các biện pháp phòng chống từ các địa phương có dịch Covid-19 bùng phát cho thấy, hầu hết cơ quan thuế các cấp đều thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và Tổng cục Thuế.

Ông Ngô Xuân Tòng – Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh chia sẻ, để phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, công chức thuế và NNT, cục thuế giao phòng CNTT bảo đảm thông suốt về hạ tầng công nghệ để hỗ trợ NNT thực hiện nghĩa vụ từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC). Cơ quan thuế tuyên truyền chính sách thuế và triển khai các chính sách hỗ trợ được ban hành; coi trọng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp các DN có điều kiện duy trì sản xuất, kinh doanh.

Bà Dương Thị Thu Hằng - Cục trưởng Cục Thuế Lào Cai, cho biết đã chỉ đạo và yêu cầu cán bộ, công chức thuế phải gương mẫu, đi đầu, là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các nội dung quy định về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn. Song song với đó, đơn vị thực hiện đa dạng nội dung và các dịch vụ hỗ trợ chính sách thuế, TTHC thuế cho NNT; kịp thời giải đáp các vướng mắc cho DN và NNT bằng phương thức điện tử như: SMS, qua zalo, website của ngành...

Thực hiện linh hoạt các biện pháp quản lý thuế để phòng chống dịch

Ông Nguyễn Văn Thủy – Cục trưởng Cục Thuế Long An, chia sẻ để phòng chống dịch bệnh, đơn vị đã tổ chức và tăng cường làm việc trực tuyến, bố trí công chức, viên chức luân phiên làm việc tại công sở phù hợp với đặc thù công việc của từng vị trí việc làm, nhưng không quá 50% biên chế theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, công chức, viên chức, người lao động khi đi làm phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, trong đó ghi rõ nơi ở và cụ thể thời gian, ngày giờ làm việc tại cơ quan, đơn vị…; bố trí cho cán bộ, công chức ở lại buổi trưa tại cơ quan, hạn chế đi lại để phòng chống dịch bệnh.

Ông Lê Bá Ngọc – Cục trưởng Cục Thuế Bắc Giang cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trong các khu công nghiệp với tốc độ lây nhiễm nhanh, đã làm ngưng trệ các hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Cục thuế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho NNT bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Để phòng chống dịch bệnh, Cục Thuế Bắc Giang thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tại đơn vị, đảm bảo làm việc giãn cách theo quy định. Cùng với đó, đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, DN thực hiện nộp thuế, giao dịch với cơ quan thuế qua hệ thống thuế điện tử, cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính, tiếp nhận, xử lý, trả kết quả bằng phương thức điện tử, bưu chính, hạn chế trực tiếp đến cơ quan thuế để phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh.

Theo ông Đỗ Hồng Nam – Cục trưởng Cục Thuế Thái Bình, đến nay, hệ thống CNTT ngành Thuế triển khai áp dụng đã cơ bản đáp ứng xử lý hầu hết các TTHC về thuế như: đăng ký thuế; khai thuế; nộp thuế; hoàn thuế; xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế; tra soát thông tin nộp thuế..., bằng phương thức điện tử.

Ngoài việc kê khai thông qua hệ thống ứng dụng do cơ quan thuế cung cấp (hỗ trợ kê khai – HTKK), NNT là tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh có thể lập và gửi hồ sơ giao dịch thuế điện tử thông qua các kênh trực tuyến: trên hệ thống dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ: thuedientu.gdt.gov.vn; hoặc trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: dichvucong.gov.vn.

Có thể khẳng định rằng, việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đã tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trong thực hiện nghĩa vụ thuế; giúp tiết kiệm chi phí, giảm bớt thời gian thực hiện các TTHC, bảo đảm thông tin nhanh chóng, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường như hiện nay, ứng dụng quản lý thuế điện tử giúp hạn chế việc di chuyển, đi lại, tiếp xúc gần giữa NNT với cơ quan thuế..., nhằm phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, đối với trường hợp NNT không thực hiện được bằng phương thức điện tử, Cục Thuế Thái Bình đề nghị NNT gửi hồ sơ văn bản (giấy) thông qua đường bưu chính để hạn chế việc di chuyển, đi lại, không tới nộp trực tiếp tại cơ quan thuế nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và phòng chống dịch Covid-19.

Ông Đỗ Hồng Nam cho hay, đơn vị đã công khai thông tin số điện thoại đường dây nóng tại cơ quan cục thuế và các chi cục thuế huyện, thị, khu vực, để hỗ trợ NNT khi có vướng mắc trong việc thực hiện pháp luật thuế./.

Văn Tuấn