khu cong nghe cao

Khu Công nghệ cao, quận 9, TP Hồ Chí Minh.

Thành phố Tokyo (Nhật Bản) tiếp tục đứng đầu danh sách, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp nằm trong top 3 thành phố được các nhà đầu tư quan tâm nhất. Tiếp đến là Singapore, Seoul (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc) và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong báo cáo khảo sát, CBRE nhận định việc Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 5 trong danh sách là một trong những kết quả đáng chú ý nhất của năm nay. Cụ thể, việc thành phố đa dạng hóa các chuỗi cung ứng đã giúp thu hút đầu tư vào khu vực sản xuất, làm tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư đến các tài sản công nghiệp và logistics.

Singapore cũng chứng kiến sự quan tâm của nhà đầu tư gia tăng đáng kể. Ông Desmond Sim, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về Đông Nam Á của CBRE đánh giá Singapore là một trung tâm quan trọng cho các tập đoàn nước ngoài muốn tiếp cận khu vực Đông Nam Á.

Theo kết quả khảo sát, Singapore đang nổi lên như một lựa chọn thay thế khả thi cho Hong Kong (Trung Quốc) đối với các công ty đang thành lập trụ sở tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore báo cáo nước này đã thu hút khoảng 17,2 tỷ SGD đầu tư vào tài sản cố định năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh.

Về tình hình chung của khu vực, khảo sát cho thấy tâm lý thị trường đã được cải thiện trên diện rộng, với 60% nhà đầu tư có ý định mua thêm bất động sản, mức cao nhất kể từ năm 2016. Việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở nhiều nước trên toàn thế giới cũng giúp củng cố hơn nữa lòng tin của thị trường.

Tuy nhiên, sự quan tâm đến lĩnh vực văn phòng, vốn từng là lĩnh vực phổ biến nhất thu hút các nhà đầu tư, đã giảm mạnh với việc phương thức làm việc từ xa ngày càng được áp dụng nhiều. Ngoài ra, nhu cầu về bán lẻ và khách sạn cũng không cao.

Trong khi đó, logistics đã trở thành lĩnh vực phổ biến nhất để đầu tư, vì đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh thương mại điện tử, thúc đẩy nhu cầu đối với loại tài sản này. Các nhà đầu tư cũng quan tâm hơn đến các trung tâm dữ liệu, do nhu cầu tăng cao đối với hội nghị trực tuyến và các nền tảng khác để hỗ trợ làm việc từ xa. Điều này đã dẫn đến đòi hỏi ngày càng tăng về lưu trữ dữ liệu.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 9/11 đến 14/12/2020, thăm dò ý kiến của 492 nhà đầu tư, chủ yếu ở châu Á - Thái Bình Dương, về nhu cầu mua sắm cũng như các chiến lược, lĩnh vực và thị trường ưa thích của họ trong năm 2021./.

Theo TTXVN